20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

ทุกๆ ปีองค์การ UNESCO จะประกาศรายชื่อสถานที่ต่างๆ รอบโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ โดยสถานที่เหล่านั้นต้องผ่านเกณฑ์คุณสมบัติในแง่ความยิ่งใหญ่โดดเด่นทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ รวมทั้งธรรมชาติ

สำหรับปีนี้ UNESCO ได้ประกาศรายชื่อมรดกโลกแห่งใหม่ทั้งหมด 19 แห่ง มีที่ไหนกันบ้าง มาชมกันเลยครับ

Naumburg Cathedral, Germany

มหาวิหารสไตล์โรมาเนสก์ผสมโกธิคแห่งเมือง Naumburg ทางตะวันออกของประเทศเยอรมนี ซึ่งโดดเด่นจากสถาปัตยกรรมยุคกลางที่เป็นหอคอยสูง 4 ด้านและการประดับกระจกสีด้านในอันงดงาม

Naumburg Cathedral - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Barberton Makhonjwa Mountains, South Africa

แนวภูเขาที่พื้นที่ประมาณ 40% เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟเมื่อกว่า 3 พันล้านปีก่อน เขตอนุรักษ์ของทางการแอฟริกาใต้แห่งนี้เป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติยอดนิยม รวมทั้งเป็นสถานที่ทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ อาทิ เดินเขา และปั่นจักรยานเสือภูเขา

Barberton Makhonjwa Mountains - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Ivrea, Italy

เมืองเล็กๆ ใกล้กับเมือง Turin ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี นอกจากชื่อเสียงเรื่องบรรยากาศสวยงามริมฝั่งแม่น้ำ Dora Baltea แล้ว เมืองนี้ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติด้านเทคโนโลยีในช่วงศตวรรษที่ 20 เพราะเป็นที่ตั้งของบริษัท Olivetti ที่เริ่มต้นคิดค้นนวัตกรรมต่างๆ อาทิ เครื่องพิมพ์ดีด รวมถึงคอมพิวเตอร์

Ivrea - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Ancient City of Qalhat, Oman

เมืองโบราณริมอ่าวเปอร์เซียของประเทศโอมานที่ในอดีตเคยเป็นศูนย์กลางการค้าขายในช่วงศตวรรษที่ 11 ถึง 15 โดยเป็นจุดเชื่อมต่อการค้าระหว่างจีน อินเดีย และแอฟริกาฝั่งตะวันออก ปัจจุบันยังคงหลงเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้ซึมซับความยิ่งใหญ่อยู่พอสมควร

Ancient City of Qalhat - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

The Border of Hedeby and the Danevirke, Germany

รอยต่อระหว่าง 2 เมืองบนพรมแดนของเยอรมนีและเดนมาร์กที่มีผู้คนตั้งรกรากมาตั้งแต่ยุคไวกิ้ง ในอดีตมีแนวกำแพงเมืองที่กั้นขวาง 2 ประเทศ แต่พอเวลาเปลี่ยนจึงกลายเป็นช่องทางการค้าขายระหว่างกันแทน

Hedeby and Danevirke - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Al-Ahsa Oasis, Saudi Arabia

พื้นที่กว้างใหญ่อันแห้งแล้งทางตะวันออกของคาบสมุทรอาระเบียแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น “โอเอซิสที่แท้จริง” และมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยภายในบริเวณครบถ้วนด้วยแหล่งน้ำ ต้นปาล์ม และเศษซากสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์

Al Ahsa Oasis - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Chiribiquete National Park, Colombia

เขตอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศโคลัมเบียซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็นบ้านหลังใหญ่ของเสือจากัวร์ เพราะภายในอาณาเขตกว่า 11,000 ตารางไมล์นั้นมีเสือจากัวร์อาศัยอยู่นับไม่ถ้วน รวมทั้งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิดกว่า 3,000 สปีชี่ส์

Chiribiquete National Park - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Caliphate City of Medina Azahara, Spain

ซากเมืองโบราณทางตอนใต้ของประเทศสเปน ไม่ไกลจากเมืองใหญ่อย่าง Sevilla ซึ่งโดดเด่นจากสถาปัตยกรรมสไตล์อิสลามตะวันตก ปัจจุบันเปิดให้เข้าชมได้ในรูปแบบไกด์ทัวร์เท่านั้น

Medina Azahara - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Chaîne des Puys, France

1 ใน 3 สถานที่ทางธรรมชาติของ UNESCO ประจำปีนี้ แนวภูเขารูปโคนคว่ำแห่งนี้เป็นตัวอย่างอันน่ามหัศจรรย์ของทัศนียภาพที่เกิดจากการกระทำของภูเขาไฟเมื่อหลายพันปีก่อน

Chaîne des Puys - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

The Sansa, South Korea

กลุ่มสำนักบวชโบราณ 7 แห่งบนภูเขาศักดิ์สิทธิ์ทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีใต้ ในอาณาเขตรายล้อมด้วยอาคารส่วนต่างๆ ที่ยังใช้งานมาจนถึงทุกวันนี้

The Sansa - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Fanjingshan, China

ภูเขายอดแหลมในเขตมณฑล Guizhou ทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งตั้งเป็นแนวตั้งสูงถึง 2,750 เมตร รอบๆ บริเวณขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ โดยเป็นแหล่งรวมพืชพรรณหลากหลายกว่า 2,000 ชนิด

Fanjingshan 1 - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Hidden Christian Sites, Japan

หมู่บ้านคริสเตียนทั้ง 10 แห่งในเขตจังหวัด Nagasaki เกาะ Kyushu ซึ่งส่วนมากเกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16-19 หลังการเข้ามาเผยแผ่ศาสนาของกลุ่มมิชชันนารี ต่อมาศาสนาคริสต์ถูกแบนในญี่ปุ่น แม้จะมีการประกาศยกเลิกแต่ก็ทำให้ทุกวันนี้มีชาวคาทอลิกอยู่เพียงไม่ถึง 1%

Hidden Christian Sites - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Victorian and Art Deco Ensemble of Mumbai, India

กลุ่มอาคารสถาปัตยกรรมสไตล์วิคตอเรียนและอาร์ตเดโคแห่งเมืองมุมไบของอินเดีย ช่วงยุคศตวรรษที่ 19 ถือเป็นช่วงเริ่มต้นการปฏิวัติด้านสถาปัตยกรรมของเมืองอย่างแท้จริงเพราะหลังอังกฤษเข้าปกครองก็ได้สร้างอาคารสวยงามไว้มากมาย

Victorian and Art Deco Ensemble of Mumbai1 - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Aasivissuit—Nipisat, Greenland

ในดินแดนห่างไกลทางตะวันตกของเกาะกรีนแลนด์นั้นเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของมนุษย์มายาวนานกว่า 4,200 ปี วัฒนธรรมของชาว Paleo-Inuit และ Inuit เริ่มต้นที่บริเวณนี้

Aasivissuit—Nipisat - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Göbekli Tepe, Turkey

แหล่งโบราณคดียุคเมโสโปเตเมียบนภูเขา Germuş ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี ซากเมืองโบราณยุคก่อนประวัติศาสตร์แห่งนี้มีลักษณะเป็นการขุดเจาะเข้าไปเป็นโพรงถ้ำ โดยพบข้าวของเครื่องใช้อันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมาย

Gobekli Tepe - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Sassanid Archaeological Landscape, Iran

แหล่งอารยธรรมโบราณในเขตจังหวัด Fars ทางตอนใต้ของประเทศอิหร่าน ในบริเวณประกอบไปด้วยพระราชวัง เขตเมือง และป้อมปราการที่สร้างขึ้นในสมัยอาณาจักร Sassanian

Sassanid Archaeological Landscape - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Tehuacán-Cuicatlán Valley, Mexico

พื้นที่หุบเขาทางทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเม็กซิโกแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากการเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์ในแง่ระบบการจัดการน้ำเก่าแก่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ รวมทั้งการเป็นแหล่งรวมความหลากหลายทางชีวภาพที่ได้รับการสงวนไว้เป็นอย่างดี

Tehuacan Cuicatlan Valley - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Pimachiowin Aki, Canada

แม้ไม่ใช่มรดกโลกแห่งแรกของประเทศแคนาดา แต่พื้นที่กว้างใหญ่ครอบคลุมเขตรัฐ Manitoba และ Ontario แห่งนี้ถือเป็นมรดกโลกแห่งแรกของแคนาดาในแง่ความโดดเด่นทั้งด้านธรรมชาติและวัฒนธรรม เพราะนอกจากพื้นที่ป่าไม้นี้จะเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญ 4 สายแล้ว ยังเป็นถิ่นฐานของชาว Anishinaabe อีกด้วย

Pimachiowin Aki - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Thimlich Ohinga, Kenya

หมู่บ้านโบราณทางตะวันตกของทะเลสาบวิคตอเรียในประเทศเคนยาซึ่งได้ชื่อว่าเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยเก่าแก่ที่สุดในเขตทะเลสาบ สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 โดยใช้กองหินเรียงกันเป็นแนวกำแพง

Thimlich Ohinga - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018

Central Sikhote-Alin/Bikin River Valley, Russia

แนวภูเขา Central Sikhote-Alin เป็นพื้นที่มรดกโลกของ UNESCO มาตั้งแต่ปี 2001 โดยในปี 2018 นี้ได้ขยายเพิ่มพื้นที่ลุ่มแม่น้ำ Bikin เข้ามาด้วยเหตุผลเรื่องการเป็นพื้นที่สงวนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรสัตว์ป่านานาพันธุ์

Central Sikhote Alin - 20 มรดกโลกแห่งใหม่ของ UNESCO ในปี 2018