เริ่มใช้แล้ว! รายละเอียดกฎการขึ้นมาชูปิคชูแบบใหม่

ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2017 เป็นต้นมา ทางการเปรูได้บังคับใช้กฎการเข้าสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง “มาชูปิคชู” แบบใหม่เพื่อสงวนรักษาและป้องกันพื้นที่มรดกโลกแห่งนี้ให้ได้รับผลกระทบจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากเกินไปน้อยที่สุด รวมทั้งป้องกันนักท่องเที่ยวเดินสำรวจออกนอกเส้นทางอีกด้วย

กฎใหม่ดังกล่าวระบุว่านักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นมาชูปิคชูต้องซื้อตั๋วเข้าชมที่แบ่งเป็น 2 รอบต่อวันคือ ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น. และช่วงบ่ายตั้งแต่ 12.00-17.30 น. โดยแต่ละรอบจะมีไกด์จากทางการนำทางขึ้นไป ทำให้นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องเดินตามทางที่ไกด์กำหนดหรืออนุญาตเท่านั้น

ขณะที่หลายฝ่ายแสดงความกังวลว่าการประกาศมาตรการใหม่นี้จะทำให้เกิดการแย่งชิงตั๋วระหว่างนักท่องเที่ยวด้วยกันมากขึ้นหรือไม่ สำนักข่าว The Guardian รายงานว่าทางการเปรูได้กำหนดให้รอบเช้ามีตั๋วทั้งหมด 3,000 ใบ และรอบบ่าย 2,600 ใบ ซึ่งคาดว่าน่าจะเพียงพอกับความต้องการของนักท่องเที่ยวในแต่ละวัน โดยมีราคา 46 ดอลลาร์เท่ากับแต่ก่อนที่อยู่ได้ทั้งวัน ถ้าใครต้องการอยู่ทั้งวันก็ต้องซื้อตั๋วเข้าชมทั้ง 2 รอบ

ทั้งนี้ ทางการเปรูและองค์การ UNESCO ได้ถกเถียงกันในประเด็นการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวขึ้นมาชูปิคชูกันมาเป็นระยะเวลาหลายปี โดย UNESCO แนะนำให้ควรมีนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 917 คนต่อวัน แต่ทางการเปรูเห็นว่าสามารถรองรับได้มากกว่านั้น อย่างไรก็ตามจากการผุกร่อนและได้รับผลกระทบมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงหลายปีหลัง ทำให้ทางการตัดสินใจประกาศบังคับใช้กฎใหม่นี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนการป้องกันรักษามาชูปิคชูในระยะยาว 20 ปี

 

ที่มา: cntraveler.com