เดือนไหนไปเที่ยวไหนดีในปี 2017 นี้

“ไปเที่ยวประเทศนี้ ไปช่วงไหนดี” คงเป็นหนึ่งในคำถามแรกๆ ของใครหลายคนสำหรับการวางแผนทริป เพราะหาก
เดินทางไปผิดฤดูกาลที่สภาพอากาศไม่เหมาะสมหรือไม่มีสิ่งน่าสนใจให้ทำมากเท่าที่ควรก็คงรู้สึกไม่ฟินอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นถ้ากำลังวางแผนว่าในปี 2017 นี้จะไปเที่ยวประเทศไหนดีและควรไปช่วงไหนบ้าง “เที่ยวเอง” ได้คัดเลือก
จุดหมายปลายทางที่คิดว่ามีเสน่ห์เฉพาะตัวและเหมาะสมที่จะไปในเดือนนั้นๆ ตามสภาพอากาศและฟีลลิ่งของประเทศมาให้ชม พร้อมเหตุผลประกอบการตัดสินใจแล้วครับ

มกราคม – สหรัฐ อาหรับ เอมิเรตส์

อย่างที่รู้กันว่าประเทศ U.A.E อยู่ในเขตทะเลทราย สภาพอากาศตอนกลางวันจึงร้อนจัดร่วม 40 องศาเป็นปกติอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าอยากมาเที่ยวแล้วได้อากาศเย็นกำลังดี เดือนมกราคมเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20 องศานิดๆ ประเทศนี้มีเมืองดังคือดูไบซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่เมืองหลวงแต่ทุกคนก็มุ่งหน้ามาเยือนเมืองนี้กันทั้งนั้นเพราะความมหัศจรรย์ของเมืองที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดท่ามกลางทะเลทรายอันแห้งแล้งนั่นเอง

uae

กุมภาพันธ์ – ออสเตรีย

เดือนแห่งความรักแบบนี้ถ้ามีโอกาสได้พาคู่รักไปเยือนดินแดนที่โรแมนติกทุกอณูอย่าง “ออสเตรีย” คงฟินแบบไม่ต้องบรรยายแน่นอน นอกจากบ้านเมืองสุดน่ารักและคลาสสิกแล้ว ธรรมชาติของประเทศนี้ยังสมบูรณ์และงดงามทุกมุมมองอีกด้วย ทัศนียภาพของเทือกเขาแอลป์ ทะเลสาบ และธารน้ำแข็ง ท่ามกลางอากาศหนาวๆ น่าจะช่วยเติมเต็มความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แนบแน่นยิ่งขึ้นไปอีก

hallstatt

มีนาคม – แอฟริกาใต้

ดินแดนทางใต้สุดของทวีปแอฟริกาแห่งนี้มีเสน่ห์จากบรรยากาศแบบซาฟารีและสีสันแบบแอฟริกันดั้งเดิมผสมผสานกับกลิ่นอายแบบตะวันตก ช่วงเดือนมีนาคมอยู่ในช่วงพ้นฤดูร้อนกำลังเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง สภาพอากาศจึงเริ่มเย็นสบายกำลังดีเหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้งหลายอย่าง โดยเมืองท่องเที่ยวหลักที่นิยมไปกัน ได้แก่ โจฮันเนสเบิร์ก ปริตอเรีย และเคปทาวน์

south-africa

เมษายน – เนเธอร์แลนด์

ถ้าถามว่าฤดูกาลท่องเที่ยวยุโรปที่ชอบมากที่สุดคือเดือนไหน ส่วนตัวแล้วคงตอบว่าเมษายนเพราะนอกจากจะมีวันหยุดยาวแล้ว สภาพอากาศยังเริ่มกลับมาอุ่นขึ้น ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป ทำให้เที่ยวได้สบาย โดยเนเธอร์แลนด์ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่เหมาะสมสำหรับไปในเดือนนี้เนื่องจากเป็นฤดูใบไม้ผลิที่ดอกไม้กำลังเริ่มออกดอกบานสะพรั่งไปทั่ว ซึ่งไฮไลต์คงหนีไม่พ้น “Keukenhof” สวนดอกไม้ชื่อก้องโลกที่ตามปกติจะเริ่มเปิดให้เข้าชมในช่วงเดือนนี้

netherlands

พฤษภาคม – แคนาดา

ปี 2017 นี้เป็นปีครบรอบ 150 ปีของประเทศแคนาดา รวมทั้งครบรอบ 100 ปีหน่วยงานที่ดูแลอุทยานแห่งชาติ ทำให้สามารถเข้าชมอุทยานแห่งชาติต่างๆ ทั่วประเทศได้ฟรีโดยต้องไปลงทะเบียนในเว็บไซต์เสียก่อน ดังนั้นจึงนับเป็นโอกาสดีมากที่จะไปเยือนดินแดนที่ได้ชื่อว่ามีความหลากหลายและมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยมในช่วงเดือนพฤษภาคมซึ่งอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่อากาศไม่หนาวจัดแล้ว พร้อมกับยังมีหิมะปกคลุมบนยอดเขาต่างๆ อยู่ซึ่งจะทำให้ได้สัมผัสบรรยากาศความเป็นแคนาดาที่สมบูรณ์แบบเป็นอย่างยิ่ง

canada

มิถุนายน – กรีซ

ถ้าอยากมาเที่ยวกลุ่มเกาะต่างๆ ของกรีซแล้วได้ฟีลลิ่งความคึกคักที่แท้จริงก็ควรมาหน้าร้อน (มิ.ย.-ส.ค.) ซึ่งเป็นช่วง
ไฮซีซั่น แต่ในเดือนมิถุนายนอากาศเริ่มกลับมาร้อนอีกครั้ง แต่ยังไม่ถึงขั้นเกรียมเหมือนช่วงเดือนกรกฎาคมหรือสิงหาคม ดังนั้นเดือนนี้จึงจัดว่าแจ่มที่สุดสำหรับการสัมผัสไอทะเลเมดิเตอร์เรเนียน บ้านเรือนสีขาวสะอาดที่ตัดกับสีน้ำเงินเข้มของทะเลอีเจียน แต่แน่นอนว่าราคาที่พักและบริการต่างๆ ในช่วงนี้ก็จะสูงขึ้นกว่าช่วงอื่นๆ เช่นกัน

greece

กรกฎาคม – ฮ่องกง

จริงๆ จุดหมายยอดฮิตที่สุดของคนไทยแห่งนี้ไปได้แทบทุกเดือน แต่เหตุผลหลักๆ สำหรับการไปเที่ยวในเดือนกรกฎาคมนั้นเป็นเรื่องช้อปปิ้งล้วนๆ อย่างที่รู้กันว่าฤดูกาลลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลทั้งเกาะฮ่องกงคือช่วงตั้งแต่ปลายมิถุนายนจนถึงสิงหาคม ดังนั้นช่วงเดือนตรงกลางจึงเป็นช่วงที่ห้างร้านต่างๆ เริ่มลดราคาเพิ่มเติมจากตอนแรก แถมสินค้ายังพอเหลือรุ่นเหลือไซส์ให้เลือกได้มากพอสมควรกว่าช่วงปลายของการลดราคา

hong-kong

สิงหาคม – นอร์เวย์

พูดถึงประเทศนี้คงนึกถึงทัศนียภาพอันอลังการของแนวฟยอร์ดและปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน ถ้ามาหน้าหนาว (พ.ย.-มี.ค.) อาจได้เห็นแสงเหนือ แต่ก็ต้องพลาดเสน่ห์สำคัญของนอร์เวย์ไป ดังนั้นเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นช่วงพีคสุดของหน้าร้อนจึงเหมาะสมอย่างมากสำหรับการเดิน hiking ขึ้นเขาเพื่อชมวิวฟยอร์ดจากมุมสูง ช่วงเวลากลางวันที่ยาวนานยังทำให้สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งวัน รวมถึงการชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนอีกด้วย

norway

กันยายน – นิวซีแลนด์

ดินแดนในฝันของนักเดินทางสายธรรมชาติที่แค่ได้ยินชื่อก็คงจินตนาการได้ถึงความงดงามของภูเขา ทะเลสาบ ทุ่งหญ้า รวมไปถึงธารน้ำแข็งกันแล้ว ช่วงเดือนกันยายนเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ทำให้อากาศไม่หนาวเย็นมากเกินไป อีกทั้งต้นไม้ใบหญ้าเริ่มออกดอกมากขึ้น ผสานกับหิมะบนยอดเขาที่ยังไม่ละลาย จึงจัดได้ว่าเป็นช่วงที่ทัศนียภาพนั้นงดงามสมบูรณ์ที่สุดของปีเลยก็ว่าได้

new-zealand

ตุลาคม – ไอซ์แลนด์

ดินแดนอันไกลโพ้นเกือบถึงขั้วโลกเหนือที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้ แน่นอนว่าประเทศเกาะแห่งนี้เป็นที่รู้จักโด่งดังจาก “แสงเหนือ” จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไปแล้ว ช่วงเดือนตุลาคมเป็นช่วงที่กำลังจะเข้าสู่หน้าหนาวเต็มตัว อากาศยังไม่หนาวจัด หิมะยังไม่ถล่มมาปิดถนน แถมแสงเหนือก็มีให้เห็นกันแบบเต็มๆ แล้ว บวกกับช่วงเวลากลางวันที่ค่อนข้างมากกว่าหน้าหนาวเดือนอื่นๆ เช่น พฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม และกุมภาพันธ์ จึงมีเวลาให้เที่ยวชมความหลากหลายและมหัศจรรย์ของธรรมชาติแบบรอบเกาะได้มากกว่าอีกด้วย

iceland

พฤศจิกายน – ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไปได้ทุกฤดูกาลจริงๆ เพราะแต่ละช่วงของปีมีกิจกรรมหรือสิ่งที่น่าสนใจต่างกันออกไป แต่ช่วงเวลาที่นิยมไปกันอีกช่วงคงหนีไม่พ้น “ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี” ที่บรรยากาศทั้งหมดจะเต็มไปด้วยใบไม้สีแดงเหลืองอันสวยงาม ใบไม้เปลี่ยนสีจะเริ่มไล่จากเหนือลงใต้ โดยทางเหนืออย่างฮอกไกโดจะมาก่อนเพื่อนคือตั้งแต่ราวเดือนตุลาคม แล้วค่อยไล่ลงไปจนถึงช่วงพีคสุดในเดือนพฤศจิกายนนั่นเอง แถมท้ายด้วยเทศกาลประดับประดาไฟที่ตามปกติจะเริ่มมีตั้งแต่ช่วงปลายเดือนไปจนถึงสิ้นปี

japan

ธันวาคม – ฟินแลนด์

เดือนส่งท้ายปีที่เป็นเทศกาลแห่งความสุขและการเฉลิมฉลอง คริสต์มาสเป็นช่วงเวลาพิเศษอย่างมากในแถบยุโรปและหลายประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์ ดังนั้นหลายเมืองในยุโรปจึงคึกคักด้วยตลาดคริสต์มาส โดยฟินแลนด์ถือเป็นอีก
จุดหมายที่ควรค่าไปสัมผัสสักครั้งเพราะดินแดนนี้เป็นต้นกำเนิดตำนานซานตาคลอสของเด็กๆ นั่นเอง เมืองที่นิยมไปกันคือ Rovaniemi ในเขตแลปแลนด์ที่มีหมู่บ้านซานตาคลอสน่ารักๆ ถ้าโชคดีอาจได้ฟินกับแสงเหนือแบบจัดเต็ม แต่ก็ต้องทนกับสภาพอากาศหนาวเหน็บมากหน่อยเช่นกัน

finland

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต