15 บริษัทรถบัสหลักในยุโรปที่อาจช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก

แน่นอนว่าการเดินทางระหว่างเมืองต่อเมืองในยุโรปด้วยรถไฟเป็นวิธีการยอดนิยม สะดวกสบาย รวดเร็ว และมีคุณภาพมากที่สุด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า “รถบัส” ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ทำได้เช่นกัน ข้อดีที่ชัดเจนของรถบัสอยู่ที่เรื่องราคาเพราะส่วนมากจะมีราคาถูกกว่ารถไฟพอสมควร

ยิ่งถ้าซื้อล่วงหน้าสักระยะก็จะทำให้ได้ราคาถูกลงกว่าเดิมอีก นอกจากนี้รถบัสบางสายยังมีเส้นทางเชื่อมต่อกับเมืองขนาดเล็กที่รถไฟไม่สามารถเข้าถึงได้ ทำให้ตอบโจทย์นักเดินทางบางกลุ่มได้เป็นอย่างดี

ในทวีปยุโรปมีบริษัทรถบัสอยู่มากมาย โดยมีทั้งรถท้องถิ่นที่บริการเฉพาะเส้นทางภายในประเทศและรถที่วิ่งข้ามประเทศซึ่งบางครั้งต้นทางกับปลายทางอาจกินเวลาเดินทางนานหลายวันก็เป็นได้ มาดูกันเลยว่ามีบริษัทรถบัสใดบ้างที่คนส่วนมากนิยมใช้กัน

Megabus

บริษัทที่มีฐานหลักอยู่ที่กรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ ถ้าหากว่าคุณกำลังวางแผนเดินทางจากลอนดอนข้ามอุโมงค์ใต้ทะเลไปยังฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ รวมทั้งเยอรมนี แต่ไม่อยากใช้รถไฟด่วน Euro Star รถบัสของบริษัทนี้ย่อมเป็นอีกทางเลือกที่สามารถใช้ได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางภายในประเทศอีกหลายเมืองเช่นกัน

เว็บไซต์: uk.megabus.com

National Express

บริษัทรถบัสชื่อดังของอังกฤษที่มีเส้นทางมากมายครอบคลุมภายในสหราชอาณาจักร ถ้าซื้อตั๋วล่วงหน้าจะได้ราคาถูกเป็นพิเศษ รวมทั้งยังอาจใช้ตั๋วเป็นส่วนลดค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ได้อีกด้วย

เว็บไซต์: nationalexpress.com

Eurolines

บริษัทรถบัสที่มีเครือข่ายเส้นทางทั่วทั้งทวีปยุโรปกว่า 40 จุดหมายปลายทางใน 21 ประเทศ คือเครื่องการันตีว่า Eurolines เป็นเจ้าของรถบัสในยุโรป โดยมีตั๋วโดยสารแบบ pass ที่สามารถนั่งได้ไม่จำกัดครั้งภายในวันที่กำหนดสำหรับผู้ที่เดินทางเยอะมากเป็นทางเลือกอีกทางด้วย

เว็บไซต์: eurolines.com

OUIBUS

บริษัทรถบัสที่ดูแลโดย SNCF หรือการรถไฟฝรั่งเศส ซึ่งมีชื่อเดิมว่า IDBUS บริษัทนี้เป็นคู่แข่งโดยตรงของ Megabus เพราะให้บริการในเส้นทางคล้ายคลึงกันมาก แถมมี free WiFi และอาจมีราคาถูกกว่าด้วย โดยส่วนมากใช้เดินทางระหว่างอังกฤษกับหลายประเทศในยุโรปตะวันตก เช่น ฝรั่งเศส เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์

เว็บไซต์: ouibus.com

Berlinlinienbus

บริษัทรถบัสที่มีที่ทำการหลักอยู่ในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของเยอรมนี ผู้ที่วางแผนเดินทางมายังเบอร์ลินด้วยรถบัสจากเมืองหลักต่างๆ ในเยอรมนี รวมทั้งประเทศรอบข้าง เช่น ฝรั่งเศส ออสเตรีย บริษัทนี้คือหนึ่งทางเลือกที่ควรเก็บไว้พิจารณา

เว็บไซต์: berlinlinienbus.de

Mein Fernbus

อีกบริษัทรถบัสสัญชาติเยอรมันที่มีเส้นทางครอบคลุมทั่วทั้งประเทศทั้งหมดกว่า 200 เมือง รวมทั้งเส้นทางระหว่างประเทศตามเมืองใหญ่รอบข้างอีกมากมาย บริษัทนี้มาพร้อมกับคุณภาพการบริการที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น free WiFi บนรถ ของว่างระหว่างทาง และเบาะนั่งที่ค่อนข้างสะดวกสบาย

เว็บไซต์: meinfernbus.de

ADAC Postbus

บริษัทที่เกิดจากการร่วมทุนกันระหว่าง ADAC กับ Deutsche Post เพื่อให้บริการเส้นทางรถบัสแบบ low cost เชื่อมต่อระหว่าง 24 เมืองใหญ่ในเยอรมนี โดยสามารถซื้อตั๋วได้ทั้งทางเว็บไซต์ ที่ทำการไปรษณีย์ และคนขับรถ

เว็บไซต์: postbus.de

Simple Express

บริษัทรถบัสที่เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางในเขตทะเลบอลติก ไล่มาตั้งแต่เยอรมนี โปแลนด์ ลิทัวเนีย ลัตเวีย เอสโตเนีย ไปจนถึงรัสเซีย ราคาในหลายเส้นทางนับว่าถูกมาก ยิ่งจองล่วงหน้านานๆ อาจได้ราคาพิเศษเริ่มต้นเพียง 3 ยูโรเท่านั้น

เว็บไซต์: simpleexpress.eu

PolskiBus

บริษัทรถบัสสัญชาติโปแลนด์ที่เชื่อมต่อเมืองต่างๆ ในประเทศกว่า 20 เมือง รวมไปถึงเมืองใหญ่อื่นๆ ของประเทศรอบข้างโปแลนด์ด้วย บริษัทนี้ได้ชื่อว่าเป็น premium coach ที่ให้บริการแบบจัดเต็ม ทั้งเบาะนั่งอย่างดี free WiFi ห้องน้ำในรถ รวมถึงของว่างพร้อมเสิร์ฟระหว่างทาง

เว็บไซต์: polskibus.com

Onnibus

บริษัทรถบัสคุณภาพเยี่ยมภายในประเทศฟินแลนด์ที่มีเส้นทางมากมายทั่วทั้งประเทศในราคาย่อมเยา ถ้าจองล่วงหน้าในเว็บไซต์อาจได้ราคาจากกรุง Helsinki ไปเมือง Tampere หรือ Turku ในราคาเพียง 3 ยูโร

เว็บไซต์: onnibus.com

NOR-WAY Bussekspress

บริษัทรถบัสของประเทศนอร์เวย์ซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางลัดเลาะชายฝั่งฟยอร์ดทางตะวันตกของประเทศที่รถไฟเข้าไม่ถึง รวมทั้งยังมีราคาถูกกว่าวิธีการเดินทางอื่นๆ แม้บางครั้งอาจต้องใช้เวลามากกว่า แต่ก็นับว่าคุ้มค่าเหมือนกัน

เว็บไซต์: nor-way.no

Student Agency Bus

บริษัทรถบัสของสาธารณรัฐเช็กที่ให้บริการเส้นทางยอดนิยมหลายเส้นทาง อาทิ Prague-Český Krumlov, Prague-Vienna และ Prague-Budapest แต่ด้วยความที่ได้รับความนิยมอย่างมากทำให้รถอาจเต็มได้ จึงควรซื้อตั๋วล่วงหน้าก่อนวันเดินทางทุกครั้งที่สถานีรถบัสต่างๆ ไม่งั้นอาจจะตกรถได้

เว็บไซต์: studentagencybus.com

Westbus

บริษัทรถบัสของประเทศออสเตรียที่มีเส้นทางคล้ายกับ Student Agency Bus คือเชื่อมต่อระหว่างเมืองสำคัญของออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก ฮังการี และครอบคลุมไปถึงเมืองใหญ่อื่นๆ ในเยอรมนี สโลวาเกีย โครเอเชีย และสโลวีเนีย อีกด้วย

เว็บไซต์: westbus.at

Alsa

บริษัทรถบัสของประเทศสเปนที่มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ รวมทั้งยังไปถึงฝรั่งเศส อันดอร์รา และโปรตุเกส โดยมีราคาถูกกว่ารถไฟค่อนข้างมาก ทำให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางแบบประหยัด

เว็บไซต์: alsa.es