ทางการกรุงมาดริดออกกฎห้ามนั่งกินที่คนอื่นในรถสาธารณะ

The Local Spain

สำนักข่าว The Local ประจำประเทศสเปนรายงานว่าทางการเมืองมาดริด เมืองหลวงของสเปน ได้ออกกฎห้ามผู้โดยสารรถเมล์และรถไฟใต้ดินนั่งกางขาหรือนั่งคร่อมหลายที่นั่งเพราะเป็นการละเมิดสิทธิ์และรบกวนผู้โดยสารคนอื่น หลังจากก่อนหน้านี้มักพบเห็นพฤติกรรมเช่นนี้ได้ทั่วไปโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ชายวัยรุ่น

บริษัทดูแลกิจการขนส่งสาธารณะภายในเมืองมาดริดอย่าง EMT จะนำป้ายสัญลักษณ์รูปคนตัวสีแดงนั่งกางขาที่มีเครื่องหมายกากบาทไปติดไว้เหนือที่นั่งในรถไฟใต้ดินและรถเมล์ทั้งหมดเพื่อเตือนสติไม่ให้มีพฤติกรรมเห็นแก่ตัว โดยมุ่งหวังว่าจะได้ผลตอบรับที่ดีและทำให้การเดินทางด้วยรถสาธารณะสะดวกราบรื่นมากยิ่งขึ้น

“ป้ายแบบใหม่ที่ทำขึ้นจะช่วยให้ผู้โดยสารให้ความสำคัญเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น แม้ขณะนี้จะยังไม่มีตัวบทกฎหมายลงโทษผู้ฝ่าฝืนที่ชัดเจนออกมา แต่อย่างน้อยมันก็ทำให้ผู้ที่เห็นแก่ตัวเกิดความละอายได้ไม่มากก็น้อย” เจ้าหน้าที่ EMT กล่าว

ทั้งนี้ ย้อนไปเมื่อช่วงปลายปี 2014 มหานครนิวยอร์คของสหรัฐฯ ก็เคยทำแคมเปญรณรงค์ในประเด็นดังกล่าวมาแล้วเช่นกันภายใต้ชื่อ “Dude, please stop the spreading” ซึ่งจัดทำขึ้นโดย MTA หรือหน่วยงานดูแลระบบขนส่งสาธารณะภายในรัฐนิวยอร์คซึ่งได้ผลตอบรับค่อนข้างดีเพราะทำให้เห็นการนั่งกางขากินที่ในรถสาธารณะลดน้อยลงนั่นเอง

Autopista.es
Autopista.es
The Portada News
The Portada News

ที่มา: cntraveler.com