เปรูเปลี่ยนกฎการขึ้น ‘มาชูปิคชู’ เพื่อป้องกันผลกระทบจากนักท่องเที่ยวที่มากเกินไป

หนังสือพิมพ์ Peruvian Times รายงานว่าทางการเปรูได้ประกาศใช้มาตรการใหม่เพื่อจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปยัง “มาชูปิคชู” สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆ ของโลก โดยจะเริ่มบังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2017 ที่จะถึงนี้

มาตรการใหม่ดังกล่าวคือการกำหนดรอบที่อนุญาตให้ขึ้นไปยังมาชูปิคชูซึ่งจะแบ่งเป็น 2 รอบ ได้แก่ รอบเช้าที่จะเริ่มตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึงเที่ยงวัน และรอบบ่ายที่จะเริ่มตั้งแต่เที่ยงตรงจนถึง 5 โมงครึ่งตอนเย็น การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นไปเพื่อป้องกันผลกระทบต่อโบราณสถานมรดกโลกที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากมายในเวลาเดียวกัน

องค์การ UNESCO ระบุว่าหลายปีที่ผ่านมาจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเยือนมรดกโลกแห่งนี้มีมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่ได้มีมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ชัดเจนซึ่งอาจส่งผลกระทบได้โดยตรง กฎเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นใหม่นี้จึงเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นให้หลายฝ่ายคำนึงถึงประเด็นนี้มากขึ้น

ทั้งนี้ สำหรับเส้นทางการเดินเขา Inca Trail ที่ใช้เวลาเดินทั้งหมด 4 วัน ได้มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ก่อนแล้วเพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

 

ที่มา: lonelyplanet.com