แนะนำสายการบิน Low Cost ในยุโรปที่นิยมใช้กัน

การเดินทางเชื่อมต่อระหว่างเมืองใหญ่ต่างๆ ในยุโรปสามารถเลือกได้หลากหลายวิธี โดยทั่วไปแล้วหากสองเมืองนั้นไม่ได้อยู่ไกลกันจนเกินไป การเลือกใช้รถไฟหรือรถบัสนับเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอย่างมาก อย่างไรก็ตามถ้าระยะเวลาการเดินทางบนบกรวมแล้วเกินกว่า 8 ชั่วโมง หรือไม่อยากเดินทางข้ามคืนในขนส่งสาธารณะ “เครื่องบิน” อาจเป็นคำตอบสุดท้ายที่ทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นก็เป็นได้

ในทวีปยุโรปมีสายการบินที่ให้บริการบินภายในมากมาย ทั้งสายการบินแห่งชาติของแต่ละประเทศและสายการบิน Low Cost ที่มีฐานหลักกระจายอยู่ในประเทศใหญ่ต่างๆ โดยถ้าต้องการความสะดวกสบาย ไม่ต้องห่วงเรื่องขนาดและน้ำหนักกระเป๋าก็ควรเลือกสายการบินแห่งชาติ แต่ถ้าอยากประหยัด การเลือกใช้สายการบิน Low Cost ก็เป็นวิธีการที่นิยมอย่างยิ่งเช่นกัน มาดูว่ามีสายการบิน Low Cost อะไรบ้างที่เป็นที่นิยมแพร่หลาย

Ryanair

หนึ่งในบริษัทสายการบินแบบประหยัดขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปซึ่งมีที่ทำการหลักอยู่ที่สหราชอาณาจักร ด้วยเส้นทางบินที่กระจายครอบคลุมทั่วทั้งทวีป บวกกับรอบบินที่มีถี่ยิบ ทำให้ตอบโจทย์นักเดินทางได้เป็นอย่างดี อีกทั้งราคาเริ่มต้นเพียงไม่กี่ยูโรหากซื้อล่วงหน้านานพอสมควรจึงได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ข้อควรระวังของสายการบินนี้ก็คือเรื่องความเข้มงวดของขนาดกระเป๋าที่ต้องได้ตามมาตรฐานเป๊ะๆ รวมทั้งความล่าช้าของไฟลท์ที่เกิดขึ้นได้เสมอ

easyJet

บริษัทสายการบินที่เบสในอังกฤษแต่มีเปิดเส้นทางการเดินทางไปยังทั่วยุโรปเช่นเดียวกับ Ryanair อีกทั้งครอบคลุมไปยังเมืองใหญ่ต่างๆ นอกทวีป อาทิ ในอียิปต์และอิสราเอล อีกด้วย สายการบินนี้เป็นพันธมิตรกับ booking.com เว็บไซต์จองโรงแรมชื่อดัง ทำให้มักมีแพ็คเกจโรงแรม+สายการบินออกมาอยู่เป็นประจำ หากอยากเดินทางแบบเหมาะในราคาสบายกระเป๋าก็นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

airberlin

สายการบินชื่อคุ้นหูเพราะมีเปิดเส้นทางมาถึงเมืองไทย (แต่ operate โดย Etihad Airways) มีที่ทำการหลัก ณ กรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศเยอรมนี ซึ่งถ้าใครอยากบินภายในจาก/ไปเมืองหลวงแห่งนี้ก็สามารถเลือกสายการบินนี้ได้ หรือจะเป็นเมืองใหญ่อื่นๆ เช่น ลอนดอน โรม ปารีส และเวียนนา ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีไฟลท์เดินทางไปยังเกือบครบทุกทวีปอีกด้วย

Flybe

สายการบินแบบประหยัดเจ้านี้มีจุดขายอยู่ที่การเปิดเส้นทางการบินระหว่างเมืองมากมายในยุโรปที่นอกเหนือจาก
เมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ต่างๆ ของแต่ละประเทศเท่านั้น จึงตอบโจทย์นักเดินทางกลุ่มที่ชอบไปเมืองแปลกๆ ขนาดไม่ใหญ่ได้เป็นอย่างดี โดยราคาโปรโมชั่นเริ่มต้นที่ค่อนข้างถูกก็เป็นอีกจุดขายที่ทำได้รับความนิยมเช่นกัน

Transavia

บริษัทสายการบินของเนเธอร์แลนด์ที่เน้นหนักจุดหมายปลายทางในเนเธอร์แลนด์ เบลเยียม ฝรั่งเศส สเปน โปรตุเกส อิตาลี และเยอรมนี แต่ก็มีเส้นทางไปยังประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ด้วย อาทิ ไอซ์แลนด์ กรีซ หรือโมร็อกโก เป็นต้น และเนื่องจากสายการบินนี้ดำเนินงานโดยบริษัทเดียวกับ KLM และ Air France จึงมั่นใจในเรื่องมาตรฐานและคุณภาพการบินได้พอสมควร

shutterstock_373202734