ทางการกรุงลอนดอนวางแผนเก็บภาษีนักท่องเที่ยวเพิ่มเติม

เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางการกรุงลอนดอน เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ ได้เผยถึงแผนการเพิ่มรายได้เข้าเมืองเพื่อนำไปพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานและปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้ดูสวยงาม ด้วยวิธีการเรียกเก็บภาษีนักท่องเที่ยว หรือ Tourist Tax ที่จะเพิ่มเข้าไปในค่าโรงแรมอีก 5%

นาย Sadiq Khan นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนระบุว่าตัวเลขเปอร์เซ็นต์ภาษีนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเรียกเก็บเพิ่มเติมนั้นเทียบเท่ากับที่นครเบอร์ลินและกรุงปารีส โดยคาดว่าจะสามารถเพิ่มรายได้เข้าเมืองได้ถึงปีละประมาณ 240 ล้านปอนด์เลยทีเดียว

สำหรับเม็ดเงินที่ได้เพิ่มขึ้นมานี้ ทางการกรุงลอนดอนมีแผนนำไปปรับปรุงภูมิทัศน์ในสถานที่ต่างๆ ให้แลดูเป็นระเบียบและสะอาดยิ่งขึ้น รวมทั้งนำไปบูรณะปรับปรุงพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่เปิดให้เข้าชมฟรี อาทิ Tate Modern Gallery, Victoria & Albert Museum และ Natural History Museum ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เสมอ

“นักท่องเที่ยวที่มายังกรุงลอนดอนต้องมีส่วนช่วยเหลือเมืองด้วย ถ้าคุณมองไปในหลายเมืองใหญ่ในโลก พวกเขาก็มีการเรียกเก็บภาษีส่วนนี้ด้วยเช่นกัน” นาย Sadiq Khan กล่าวกับ Independent

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้มาตรการดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนการนำเสนอและต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสภาเมืองเสียก่อน โดยหลายฝ่ายก็ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ เช่น นาย Ufi Ibrahim CEO ของสมาคม British Hospitality ได้กล่าวว่าการเก็บภาษีนี้เป็นนโยบายที่สิ้นคิดเพราะจะทำให้ราคาโรงแรมพุ่งสูงยิ่งขึ้นไปอีกและผลประโยชน์จะไปตกกับบรรดาห้องเช่าแบบ Airbnb ที่ราคาถูกกว่าเพราะไม่ต้องเพิ่มภาษีส่วนนี้เหมือนโรงแรม

london2-england

ที่มา: cntraveler.com