10 เมืองไม่ดังแต่จะทำให้คุณได้สัมผัสความเป็นประเทศนั้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงคงเป็นความฝันของใครหลายคนเพราะเมืองเหล่านั้นล้วนมีความสวยงาม น่าหลงใหล และมนต์เสน่ห์เฉพาะตัว อย่างไรก็ตามหากใครที่เคยไปเมืองท่องเที่ยวชื่อดังจนครบหมดแล้วหรือไม่ชื่นชอบเมืองที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมาย ก็ยังมีตัวเลือกอีกหลากหลายให้เลือกไปเที่ยวได้ เพราะแต่ละประเทศล้วนมีเมืองเล็กๆ ที่ยังไม่ดังเท่าไหร่ แต่เต็มเปี่ยมด้วยคาแรคเตอร์ที่สื่อถึงอัตลักษณ์ของประเทศนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี มาดูกันเลยครับว่ามีที่ไหนกันบ้าง

Yvoire, France

เมืองเล็กๆ ริมทะเลสาบ Geneva ในจังหวัด Haute-Savoie เขตแคว้น Rhône-Alpes ทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส ด้านใต้ของทะเลสาบเจนีวา ฝั่งตรงข้ามกับเมือง Nyon ของประเทศ Switzerland เมืองที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทร Leman แห่งนี้มีชื่อเสียงจากบ้านเรือนหินสมัยยุคกลางที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลสาบ โดยเหนือเขตเมืองเป็นที่ตั้งของแนวป้อมปราการโบราณยุคศตวรรษที่ 14 ในช่วงฤดูร้อนภายในเมืองที่เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่สวยที่สุดของฝรั่งเศสแห่งนี้จะเต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์อันงดงามที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย

Bourtange, Netherlands

หมู่บ้านในแคว้น Westerwolde เขตจังหวัด Groningen ทางตอนเหนือของประเทศ Netherlands ห่างจากเมือง Emmen ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 34 กิโลเมตร หมู่บ้านแบบชนบทดัตช์แห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงสงคราม 80 ปี (1568-1648) โดยพระเจ้า William ที่ 1 แห่ง Orange เพื่อใช้ควบคุมเส้นทางระหว่างเยอรมนีกับหัวเมืองใหญ่ตอนบนอย่าง Groningen ต่อมาในปี 1851 ชุมชนเล็กๆ นี้ถูกปรับเปลี่ยนแนวป้อมปราการเป็นรูปดาวกระจายอย่างที่เห็นในปัจจุบันจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับเมืองธรรมชาติอันสมบูรณ์

Albarracín, Spain

เมืองเล็กๆ บนแนวเขา Sierra de Albarracín Comarca ในเขตจังหวัด Teruel แคว้น Aragon ทางตะวันออกของประเทศ Spain เมืองที่มีบรรยากาศชนบทแบบภาคกลางสเปนแห่งนี้โดดเด่นด้วยวิวทิวทัศน์ที่มีบ้านอิฐสีแดงลัดเลาะไปตามเนินเขาสลับกับทางเดินแคบๆ ซึ่งมีฉากหลังเป็นแนวกำแพงเมืองโบราณ ในปี 1961 เมืองดังกล่าวได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในอนุสรณ์แห่งชาติจากทางการแดนกระทิง จากเขตเมืองสามารถมองลงไปเห็นวิวของแม่น้ำ Guadalivar ที่ไหลผ่านด้านล่างได้อย่างงดงามซึ่งนับเป็นไฮไลต์สำคัญอีกอย่างของเมืองที่ผสมผสานวัฒนธรรมของชาวมัวร์กับสแปนิชได้อย่างลงตัว

Kandovan, Iran

Kandovan หรือ Candovan หมู่บ้านท่องเที่ยวชื่อดังที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุในประเทศ Iran หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในจังหวัด East Azerbaijan ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแห่งนี้มีชื่อเสียงจากบ้านเรือนอายุกว่า 700 ปีที่สร้างขึ้นด้วยการเจาะเข้าไปในก้อนหินขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายถ้ำซึ่งยังคงใช้เป็นที่อยู่ของชาวบ้านมาจนปัจจุบัน และด้วยความที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากเมืองท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Tabriz ทำให้หมู่บ้านดังกล่าวกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยมีโรงแรม 5 ดาว ชื่อ Kandovan Tourism Cliff (Rocky) Hotel ซึ่งเป็นโรงแรมในถ้ำแห่งที่ 2 ของโลกต่อจากที่คัปปาโดเกียของตุรกี คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว

Castle Combe, England

หมู่บ้านเล็กๆ ในเขตการปกครอง Wiltshire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ ห่างจากเมือง Bath ไปประมาณ 12 ไมล์ หมู่บ้านบรรยากาศชนบทแบบอังกฤษตอนใต้ที่เคยถูกอาณาจักรโรมันปกครองในยุคกลางแห่งนี้โดดเด่นจากบ้านเรือนที่สร้างด้วยหินตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ซึ่งยังคงรักษาไว้อยู่ในสภาพสมบูรณ์จนได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่งดงามที่สุดของเกาะอังกฤษ รวมทั้งตลาดนัดกลางแจ้งที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 เช่นกันซึ่งเป็นเหมือนเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนหมู่บ้านที่มีประชากรเพียงหลักร้อยคนแห่งนี้

Monsanto, Portugal

หมู่บ้านเล็กๆ บนเนินเขาซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมือง Serra da Estrela ทางตะวันออกของประเทศ Portugal หมู่บ้านที่ในอดีตถูกใช้เป็นป้อมปราการแห่งนี้โดดเด่นจากการที่บ้านเรือนสร้างอยู่ระหว่างช่องเขา โดยบ้านบางหลังสร้างอยู่ใต้ก้อนหินขนาดใหญ่อย่างแนบเนียน เมื่อปี 1938 หมู่บ้านดังกล่าวได้รับการโหวตจากประชาชนในประเทศให้เป็นหมู่บ้านที่มีความเป็นท้องถิ่นโปรตุกีสมากที่สุดซึ่งยังคงสามารถรักษาสภาพบ้านเรือนที่เป็นตรอกซอกซอยแคบๆ ลัดเลาะไปมาได้จนถึงปัจจุบัน การมายังหมู่บ้านนี้โดยบริการรถสาธารณะนั้นค่อนข้างลำบาก วิธีการที่ดีที่สุดคือการเช่ารถขับมาจากเมืองใกล้เคียงอย่าง Serra da Estrela นั่นเอง

Fjaðrárgljúfur Canyon, Iceland

แม้บริเวณนี้จะไม่ใช่เขตเมืองแต่ก็มีคุณค่าพอที่จะเป็นตัวแทนของประเทศไอซ์แลนด์ แคนยอนซึ่งเกิดจากการกระทำของธารน้ำแข็งทำให้เป็นแนวหน้าผาลึกถึง 100 เมตร และยาวกว่า 2 กิโลเมตร ที่มีแม่น้ำ Fjaðrá ไหลผ่านด้านล่างแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Kirkjubæjarklaustur หมู่บ้านเล็กๆ ในเขตเทศมณฑล Vestur-Skaftafellssýsla ที่มีบ้านเพียง 120 หลังคาเรือน ทางตอนใต้ของประเทศ แคนยอนดังกล่าวกลายเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของไอซ์แลนด์เพราะความงดงามของธรรมชาติอันน่าตื่นตาตื่นใจบวกกับทำเลที่ตั้งที่อยู่ไม่ไกลจากถนนสายวงแหวนที่ใช้เชื่อมรอบเกาะ

Chefchaouen, Morocco

เมืองในหุบเขา Rif ในจังหวัดชื่อเดียวกันทางตอนบนของประเทศ Morocco ไม่ไกลจากช่องแคบ Gibraltar และเมือง Tangier เมืองที่มีสมญานามว่า “สวรรค์แห่งขุนเขา” แห่งนี้เลื่องชื่อจากการเป็นเมืองสีฟ้าเพราะเมื่อมองไปทางใดของเมืองก็จะเห็นเป็นสีฟ้าทั้งหมดแม้ว่าภายนอกจะใช้โทนสีขาวเป็นหลักก็ตาม เมืองดังกล่าวนับว่ามีอายุค่อนข้างมากโดยค้นพบครั้งแรกเมื่อปี 1471 ในลักษณะเป็นป้อมปราการเล็กๆ ซึ่งยังคงหลงเหลือมาจวบจนปัจจุบัน คาดกันว่าสร้างขึ้นโดย Moulay Ali Ben Moussa Ben Rached El Alami ผู้นำชาวมัวร์ที่ถูกเนรเทศมาจากสเปนเพื่อใช้เป็นฐานที่มั่นป้องกันการบุกรุกจากกองทัพโปรตุเกส โดยเมืองดังกล่าวเคยตกอยู่ภายใต้การครอบครองของสเปนในช่วงต้นถึงกลางศตวรรษที่ 20 และได้รับอิสรภาพเมื่อปี 1956 ที่ผ่านมา

Alberobello, Italy

เมืองเล็กๆ ในจังหวัด Bari แคว้น Puglia ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ Italy เมืองที่เป็นมรดกโลกเมื่อปี 1996 แห่งนี้มีชื่อเสียงจากบ้านเรือนซึ่งเรียกว่า Trullo บ้านหินลักษณะคล้ายกระท่อมที่มีหลังคาเป็นทรงกรวยซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 19 เริ่มแรกบ้านหินเหล่านี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่อยู่ชั่วคราวของคนงานในไร่จนเกิดการสร้างเรียงกันต่อเนื่องกลายเป็นที่อยู่ถาวรซึ่งมีมากกว่า 1,500 หลังมาจนทุกวันนี้ โดยบางหลังปรับเปลี่ยนเป็นร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และโรงแรม แปรผันตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เริ่มเพิ่มมากขึ้น

Gaztelugatxe, Spain

เกาะริมชายฝั่ง Biscay แห่งเมือง Bermeo ในแคว้น Basque ทางตอนบนของประเทศ Spain ซึ่งมีชื่อเสียงจาก San Juan de Gaztelugatxe ในภาษาสเปน หรือ Gaztelugatxeko Doniene ในภาษาบาสก์ โบสถ์ที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 10 เพื่ออุทิศให้แก่นักบวช John the Baptist ซึ่งตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของเกาะ การมายังโบสถ์ดังกล่าวสามารถเดินเท้าข้ามสะพานหินที่สร้างเชื่อมต่อจากแผ่นดินใหญ่ซึ่งมีพื้นที่ให้จอดรถมาได้โดยต้องเดินขึ้นเขาที่มีความชันมากพอสมควรก่อนถึงตัวโบสถ์ ฤดูกาลที่เหมาะสมคือช่วงฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วงเนื่องจากในช่วงฤดูร้อนมักจะมีผู้คนเดินทางมาประกอบพิธีกรรมที่โบสถ์แห่งนี้เป็นจำนวนมาก