เมือง “Kotor” ของมอนเตเนโกรตกอยู่ในภาวะเสี่ยงถูกถอนจากมรดกโลก

องค์การ UNESCO ประกาศเตือนเมือง Kotor เมืองท่ายุคกลางริมชายฝั่งฟยอร์ดแห่งประเทศมอนเตเนโกรซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของประเทศว่ากำลังอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงอย่างมากที่จะถูกถอนชื่อจากการเป็นเมืองมรดกโลกเนื่องจากการเกิดขึ้นของสิ่งปลูกสร้างยุคใหม่ที่มากเกินไป รวมทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวที่หนาแน่นจนเกินความพอดี

หนึ่งในเมืองที่สวยงามที่สุดในยุโรปแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกมาตั้งแต่ปี 1979 จากอาคารบ้านเรือนและแนวป้อมปราการสถาปัตยกรรมสไตล์เวเนเชียนยุคกลางที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา โครงการก่อสร้างอาคารสมัยใหม่ได้ผุดขึ้นมากมายในเขตเมือง รวมทั้งเรือสำราญขนาดใหญ่มากมายที่พานักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าสู่เมืองก็มาจอดเทียบท่าบริเวณหน้าเขตเมืองเก่า นั่นทำให้องค์การ UNESCO เริ่มแสดงความกังวัลต่อการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

“การเติบโตอย่างรวดเร็วของเขตเมืองใหม่ที่แทรกตัวเข้าไปในเขตเมืองเก่าและจำนวนนักท่องเที่ยวที่หนาแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รูปแบบโครงสร้างเมืองแปรเปลี่ยนไปจากเดิมซึ่งส่งผลโดยตรงต่อภาวะเสี่ยงที่จะถูกถอดถอนจากการเป็นมรดกโลก” ตัวแทนจากองค์การ UNESCO กล่าว

ทั้งนี้ นับตั้งแต่แยกตัวมาจากประเทศ Serbia & Montenegro เมื่อปี 2006 ประเทศมอนเตเนโกรก็พึ่งพาอาศัยรายได้หลักจากการท่องเที่ยว รวมทั้งการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตลอดแนวบริเวณริมชายฝั่งทะเลอเดรียติกมาโดยตลอด โดยในปี 2016 รายได้จากการท่องเที่ยวคิดเป็นประมาณ 22% ของ GDP รวมทั้งหมดของประเทศ

Kotor3

ที่มา: cntraveler.com