ชนิดอาหารที่ควรเลือกรับประทานเมื่ออยู่บนเครื่องบิน

เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกว่าอาหารบนเครื่องบินมีรสชาติไม่ค่อยอร่อยเท่าที่ควร นั่นเพราะเหตุผลต่างๆ นานาตามหลักวิทยาศาสตร์ ทำให้บางคนถึงกับเลือกที่จะไม่รับประทานบนอาหารเครื่อง อย่างไรก็ตามถ้าต้องเดินทางบนเครื่องบินหลายชั่วโมงคงหลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างแน่นอน

ผลจากการศึกษาของมหาวิทาลัย Cornell เผยว่านอกจากปัจจัยเรื่องเสียงรบกวนในเครื่องบินที่ทำให้ร่างกายตอบสนองต่อรสชาติของอาหารได้น้อยลงอย่างมีนัยสำคัญแล้ว ชนิดหรือประเภทของอาหารก็มีผลต่อรสชาติมากเช่นกัน โดยเฉพาะอาหารที่ทำเสร็จและแช่แข็งไว้ก่อนนำไปอุ่นบนเครื่อง เพราะความชื้นที่ต่ำอยู่แล้วบนเครื่องจะทำให้อาหารที่อุ่นเสร็จแห้งมากขึ้นกว่าเดิมอีกมากนั่นเอง

ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการจึงได้แนะนำชนิดอาหารที่เราควรเลือกรับประทานบนเครื่องบินเพื่อจะได้รับรู้รสชาติอาหารที่ดียิ่งขึ้นก็เป็นได้ มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

ข้าว – เมื่อมีอาหารให้เลือกระหว่าง “ข้าว” กับ “บะหมี่” ควรเลือกอันที่เป็นข้าวมากกว่า เนื่องจากข้าวจะยังคงรักษาระดับความชื้นได้ดีกว่าบะหมี่เมื่ออุ่นร้อนอีกครั้ง ทำให้คงรสชาติเดิมได้ดีกว่า

แกงกะหรี่ – ผลการศึกษาระบุว่า “แกงกะหรี่” เป็นชนิดอาหารที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับรับประทานบนเครื่องบิน ทั้งเมนูแกงกะหรี่ผักและเนื้อ เพราะโดยทั่วไปร่างกายจะตอบสนองต่อรสชาติของแกงกะหรี่ได้ดีในสภาพความกดอากาศและความชื้นต่ำ อีกทั้งเมื่อนำมาอุ่น แกงกะหรี่จะยังคงรักษาความชื้นและรสชาติเดิมได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ

ไก่ – เมื่อมีเมนูอาหารให้เลือกระหว่าง “ไก่” “หมู” “เนื้อ” หรือ “ซีฟู้ด” ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เลือกรับประทานไก่มากที่สุด เหตุผลคือเมนูที่ทำจากไก่สามารถรักษารสชาติเดิมได้ดีที่สุด รวมทั้งปริมาณน้ำที่ระเหยออกหลังการอุ่นร้อนจะน้อยกว่าเมนูเนื้อชนิดอื่นๆ ทำให้เนื้อไม่แห้งจนเกินไปซึ่งส่งผลต่อรสชาติโดยตรง

ที่มา: lifehack