อิตาลีเตรียมจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่มายัง Cinque Terre หน้าร้อนนี้

รัฐบาลอิตาลีกำลังเตรียมออกนโยบายลดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวตามหมู่บ้านต่างๆ ของกลุ่ม Cinque Terre ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงหลายปีให้หลัง เพราะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่หนาแน่นเกินกำหนดส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมตลอดแนวชายฝั่งของแคว้น Liguria โดยคาดว่าจะบังคับใช้ได้ทันในหน้าร้อนปีนี้ จากการรายงานของหนังสือพิมพ์ The Guardian

จากข้อมูลสถิติเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมาเผยให้เห็นว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางมายัง 5 หมู่บ้านมรดกโลกริมชายฝั่งอิตาเลียนริเวียร่าซึ่งประกอบด้วย Monterosso al Mare, Vernazza, Corniglia, Manarola และ Riomaggiore มากถึง 2.5 ล้านคน ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่สูงเกินกว่าหมู่บ้านเล็กๆ ทั้ง 5 นี้จะรองรับได้

ดังนั้น ทางการแดนมักกะโรนีจึงได้คิดหาวิธีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมและช่วยลดความแออัดภายในเมืองด้วยการออกนโยบาย “ตั๋วผ่านแดนสำหรับนักท่องเที่ยว” โดยอนุญาตให้เข้าได้เฉพาะนักท่องเที่ยวที่ซื้อตั๋วเข้าเขตอุทยาน Cinque Terre เท่านั้น ซึ่งตั้งเป้าลดจำนวนนักท่องเที่ยวให้เหลือไม่เกินปีละ 1 ล้านคน

ตั๋วเข้าเขตอุทยานดังกล่าวจะสามารถซื้อล่วงหน้าได้ทางออนไลน์ซึ่งรวมถึง application ที่ช่วยชี้ให้เห็นว่าในขณะนั้นหมู่บ้านใดมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นเกินกำหนดแล้วบ้าง โดยสามารถ download ล่วงหน้าได้เช่นกัน

“พวกเราคงถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการออกนโยบายนี้ แต่สำหรับเรา มันคือหนทางแห่งความอยู่รอด” Vittorio Alessandro ประธานของ Cinque Terre National Park กล่าว

Manarola, Italy
Manarola, Italy
Riomagiore, Italy
Riomagiore, Italy
Vernazza, Italy
Vernazza, Italy

ที่มา: theguardian