เมืองทางเลือกรอบกรุง “ลอนดอน” ที่ได้ชื่อว่าสวยสุดๆ

ถ้าพูดถึงประเทศที่คนไทยใฝ่ฝันอยากไปเที่ยวมากที่สุด เชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมีชื่อ “อังกฤษ” อย่างแน่นอน โดยเฉพาะมหานครลอนดอนที่เป็นแหล่งรวมความเจริญและทันสมัยทุกด้าน หลายครั้งที่เราวางแผนเที่ยวลอนดอนก็มักเผื่อเวลาไว้หลายวัน เพราะเป็นเมืองใหญ่ต้องใช้เวลาเที่ยวชมค่อนข้างมาก

แต่ถ้าใครไปลอนดอนจนช้ำแล้วหรืออยู่หลายวันเกินจนไม่มีอะไรจะทำ ลองดูเมืองสวยงามที่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักใกล้กรุงลอนดอนเป็นทางเลือกคงน่าสนใจไม่น้อย จะลองเที่ยวแบบ one day trip ใช้ลอนดอนเป็นศูนย์กลาง หรือจะไปพักค้างคืนให้ได้บรรยากาศก็ตามแต่สะดวกครับ

Castle Combe

หมู่บ้านเล็กๆ ในเขตการปกครอง Wiltshire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ห่างจากเมือง Bath ประมาณ 20 กม. หมู่บ้านบรรยากาศชนบทแบบอังกฤษตอนใต้ที่เคยถูกอาณาจักรโรมันปกครองในยุคกลางแห่งนี้โดดเด่นจากบ้านเรือนที่สร้างด้วยหินตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ซึ่งยังคงรักษาไว้อยู่ในสภาพสมบูรณ์จนได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่งดงามที่สุดของเกาะอังกฤษ รวมทั้งตลาดนัดกลางแจ้งที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 เช่นกัน ซึ่งเป็นเหมือนเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนหมู่บ้านที่มีประชากรเพียงหลักร้อยคนแห่งนี้

การเดินทางจากลอนดอน: สะดวกที่สุดคือเช่ารถขับเอง ระยะทางราว 170 กม. หรือนั่งรถไฟจากสถานี London Paddington ไปที่สถานี Chippenham ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที แล้วต่อรถเมล์สาย 35 หรือ 35A อีก 20 นาที แต่รอบรถมีไม่มากต่อวัน

Shaftesbury

บรรยากาศแบบชนบทอังกฤษแท้ๆ แห่งเมือง Shaftesbury ในเขตการปกครอง Dorset ทางใต้ของประเทศ เมืองนี้โดดเด่นจาก Gold Hill Street ถนนลาดชันที่ได้ชื่อว่างดงามตามแบบท้องถิ่นและโรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร ภาพวิวดังกล่าวมักจะปรากฏอยู่ตามหน้าปกหนังสือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวของอังกฤษตอนใต้หรือเมืองชนบทของอังกฤษที่น่าสนใจ โดยด้านบนสุดของถนนสายนี้คือโบสถ์ St. Peter’s ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ซึ่งเป็นอาคารเพียงไม่กี่หลังในเมืองที่สร้างขึ้นก่อนศตวรรษที่ 18 และยังคงหลงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน

การเดินทางจากลอนดอน: เช่ารถขับเองใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่ถ้าใช้รถไฟต้องขึ้นจากสถานี London Waterloo มาปลี่ยนที่สถานี Gillingham ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วต่อรถเมล์ X2 อีกประมาณ 15 นาที

Rye

บ้านเรือนสุดคลาสสิกขนาบถนน Mermaid Street คือเสน่ห์ของเมือง Rye เมืองในเขตการปกครอง East Sussex ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เมืองที่ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งราว 2 ไมล์แห่งนี้รายล้อมด้วยแม่น้ำ 3 สาย ได้แก่ Rother, Tillingham และ Brede ทำให้เป็นศูนย์กลางการคมนาคมทางน้ำรอบบริเวณช่องแคบอังกฤษในช่วงยุคกลาง โดยมักมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับกลุ่มค้าของหนีภาษีอยู่เป็นประจำ ด้วยความที่เมืองดังกล่าวมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนาน สภาพภูมิประเทศที่สวยงาม รวมทั้งค่าครองชีพที่ไม่สูงมากนัก ส่งผลให้ปัจจุบันกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

การเดินทางจากลอนดอน: รถไฟจากสถานี London St. Pancras ไปที่สถานี Ashford International ใช้เวลาประมาณ 40 นาที แล้วต่อรถไฟอีกขบวนอีกราว 20 นาที

Windsor

นอกจากพระราชวัง Windsor อันโด่งดังแล้ว ในเขตเมืองที่ห่างจากรุงลอนดอนไปทางตะวันตก 13 กิโลเมตรแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงจากสวนสนุกสำหรับเด็กชื่อว่า Legoland Windsor สวนสนุกที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1996 แทนที่ Windsor Safari Park นี้ประกอบด้วยตัวต่อสำหรับเด็กๆ อย่างเลโก้มากมาย โดยได้จำลองแทบจะทุกสิ่งอย่างของอังกฤษไว้ในที่เดียว สวนสนุกตัวต่อเลโก้ดังกล่าวนับเป็นแห่งที่ 2 ของโลกต่อจาก Legoland Billund ที่ประเทศ Denmark นอกจากนี้สถานที่โปรดของเด็กอายุระหว่าง 3-12 ขวบแห่งนี้มีสถิติจำนวนผู้มาเยือนมากเป็นอันดับ 2 ในบรรดาสวนสนุกบนเกาะอังกฤษ รองจากที่ Alton Towers ที่เมือง Alton

การเดินทางจากลอนดอน: รถไฟจากสถานี London Paddington เปลี่ยนขบวนที่สถานี Slough ใช้เวลาเดินทางรวมไม่เกิน 40 นาที

Bibury

หมู่บ้านบรรยากาศชนบทอังกฤษขนานแท้ริมฝั่งแม่น้ำ Coln ในเขตมณฑล Gloucestershire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในอังกฤษแห่งนี้โดดเด่นจากทัศนียภาพอันงดงามของกระท่อม Cotswold stone ที่พบเห็นได้มากบนเนินเขา Cotswold ในเขต south midlands ของอังกฤษ เดิมทีแนวกระท่อมบนเนินเขาดังกล่าวสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1380 เพื่อใช้เก็บขนแกะ จนกระทั่งอุตสาหกรรมฝ้ายในอังกฤษเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงศตวรรษ 17 ทำให้กระท่อมเหล่านี้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นสถานที่ผลิตเสื้อผ้าฝ้ายแทน ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้มาเยือน Cotswolds

การเดินทางจากลอนดอน: สะดวกที่สุดคือเช่ารถขับเอง ระยะทางราว 140 กม. หรือรถไฟจากสถานี London Paddington (ไม่เกิน 1 ชั่วโมง) ไปที่สถานี Swindon เดินไปท่ารถเมล์ นั่งรถเมล์สาย 51 หรือ 51A (1 ชั่วโมง) ไปลงที่ป้าย The Forum เมือง Cirencester ต่อรถเมล์สาย 855 อีกราว 20 นาที มีรถเมล์วันจันทร์-เสาร์ ทุก 2 ชั่วโมงตั้งแต่ 9 โมงเช้า

Canterbury

เมืองโบราณริมฝั่งแม่น้ำ Great Stour ในเขตการปกครอง Kent ทางมุมตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เมืองขนาดกลางที่มีประชากรราว 160,000 คนแห่งนี้มีชื่อเสียงจากบรรยากาศบ้านเรือนย้อนยุคที่ดูน่ารักสบายตาในเขตเมือง เมื่อรวมกับทัศนียภาพของแม่น้ำและลำน้ำเล็กๆ ยิ่งช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ขึ้นไปอีก โดยไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือ Canterbury Cathedral มหาวิหารขนาดใหญ่ประจำเมืองที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1070 ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก นอกจากนี้ยังมี Old King’s School Shop บ้านเก่าแก่รูปทรงบิดเบี้ยวที่กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมือง

การเดินทางจากลอนดอน: รถไฟตรงจากสถานี St. Pancras ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง – 1 ชั่วโมง 15 นาที

Bourton-on-the-Water

หมู่บ้านในแคว้น Gloucestershire ริมแม่น้ำ Windrush ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ หมู่บ้านที่มีประชากรราว 3,300 คนแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของบ้านเรือนโบราณที่ขนาบข้างด้วยคูคลองจนได้รับการขนานนามให้เป็น “Little Venice of the Cotswolds” โดยบ้านเรือนเหล่านี้ถึง 117 หลังได้รับการขึ้นทะเบียนจากทางการอังกฤษให้เป็นอาคารประวัติศาสตร์

การเดินทางจากลอนดอน: วิธีการเที่ยวเมืองต่างๆ ในเขต Cotswolds สะดวกที่สุดคือเช่ารถขับเอง จะได้เที่ยวได้หลายหมู่บ้านในวันเดียว ถ้ามาหมู่บ้านนี้ระยะทางราว 145 กม. แต่ถ้าใช้รถไฟจากสถานี London Paddington ต้องลงที่สถานีรถไฟ Moreton-in-Marsh ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที แล้วต่อรถเมล์สาย 801 อีก 15 นาที

The White Cliffs of Dover

มหัศจรรย์แนวหน้าผาสีขาวแห่งเมือง Dover เมืองท่องเที่ยวและเมืองท่าสำคัญทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ริมทะเลช่องแคบโดเวอร์ที่คั่นระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส เมื่อมองมาจากทะเลย้อนกลับไปที่ฝั่งจะพบกับหน้าผาสีขาวที่ทอดตัวเป็นแนวยาวตั้งตระหง่านอยู่อย่างอลังการ

หน้าผาแห่งนี้ก่อรูปขึ้นด้วยหินปูนละเอียดเมื่อประมาณ 1 ล้านปีก่อน จุดสูงสุดของหน้าผาแห่งนี้เรียกว่า Beachy Head หรือยอดชายหาด จุดที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุดของชั้นดินขาวที่ก่อตัวขึ้นตามแนวชายหาดมีความสูงถึง 107 เมตร นอกจากนี้หน้าผาขาวที่หันหน้าสู่ยุโรปภาคพื้นทวีปนี้ยังถือเป็นสัญลักษณ์อีกแห่งของเมืองผู้ดีเลยก็ว่าได้

การเดินทางจากลอนดอน: รถไฟตรงจากสถานี St. Pancras ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ แล้วใช้บริการแท็กซี่หรือเดินอีกราว 3 กม. ก็ได้

สำหรับไฟลท์บินตรงจากกรุงเทพฯ สู่ลอนดอนมีหลายสายการบิน แต่ที่สะดวกและชอบมากที่สุดก็คือ “การบินไทย” สายการบินแห่งชาติของเรานี่แหละ นอกจากเวลาจะดีมากและมีไฟลท์บินทุกวันแล้ว อาหารบนเครื่องก็รสชาติถูกปากแน่นอน 😀

เช็คตารางเวลาและซื้อตั๋วเครื่องบินได้ที่ www.thaiairways.com

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต