ไอซ์แลนด์กำลังพิจารณาออกมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

อย่างที่รู้กันว่าประเทศไอซ์แลนด์กำลังก้าวขึ้นมาเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของโลกในช่วงหลายปีให้หลัง เพราะด้วยความงดงามสมบูรณ์แบบของธรรมชาติอันน่ามหัศจรรย์บวกกับกระแสความต้องการออก
เดินทางเพื่อชมแสงเหนือของคนทั่วโลก

จากตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดมากจนเกินไป ทำให้รัฐบาลไอซ์แลนด์เริ่มแสดงความกังวลว่าอาจส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ โดยล่าสุดได้เริ่มพิจารณาและทบทวนการออกมาตรการบางอย่างเพื่อจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่ประเทศ

Thordis Kolbrun Reykfjord Gylfadottir รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวของไอซ์แลนด์ได้นำเสนอวาระการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อมุ่งหวังให้เกิดการหารือถึงวิธีการลดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ดีที่สุดโดยที่นักท่องเที่ยวยังได้รับประโยชน์จากการมาตรการที่จะเกิดขึ้นด้วย

“บางพื้นที่ไม่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึงหนึ่งล้านคนต่อปี ถ้าเรายังคงอนุญาตให้มีผู้คนเข้าพื้นที่นั้นมากขึ้นเรื่อยๆ เราก็อาจสูญเสียความพิเศษเฉพาะตัวคือความมหัศจรรย์ของธรรมชาติไปในอนาคต การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในบางพื้นที่จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่เหมาะสม” Gylfadottir กล่าว

อีกมาตรการหนึ่งที่อาจนำมาใช้ก็คือการเพิ่มภาษีท่องเที่ยวซึ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้นจะนำมาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวและช่วยปกป้องธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น โดยรัฐบาลไอซ์แลนด์ได้ตระหนักถึงค่าครองชีพที่สูงอยู่แล้วจึงต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบและพยายามวางสมดุลให้มากที่สุด

Gylfadottir กล่าวว่า “พวกเราต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อให้เกิดความแน่ใจว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจะยังคงได้รับประสบการณ์อันน่าประทับใจ ไม่ใช่ว่าเราจะมองแค่ด้านใดด้านหนึ่ง เราต้องมองรอบด้านเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย”

ทั้งนี้ การเติบโตของการท่องเที่ยวในไอซ์แลนด์ช่วยเพิ่มรายได้เข้าประเทศได้อย่างมหาศาลซึ่งส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวมของปะเทศ โดยในปี 2016 นับเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐฯ ที่เดินทางมาเที่ยวไอซ์แลนด์มีมากถึงกว่า 300,000 คน ซึ่งนับว่ามากกว่าประชากรทั้งประเทศไอซ์แลนด์เสียอีก และคาดการณ์ว่าในปี 2017 จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนรวมทั้งหมดถึง 2.3 ล้านคน

Seljalandsfoss, Iceland

 

ที่มา: lonelyplanet.com