เคล็ดลับการรักษากระเป๋าเดินทางให้อยู่กับเราได้นานๆ

กระเป๋าเดินทางคือสิ่งของคู่ใจนักเดินทางที่คิดว่าต้องมีกันทุกคนอยู่แล้ว บางคนอาจมีเป็น 10 ใบด้วยซ้ำเพราะจะได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละทริป กระเป๋าเดินทางนั้นมีราคาหลากหลายตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น แต่ไม่ว่าจะราคาถูกหรือแพงแค่ไหน เชื่อว่าทุกคนคงต้องการให้กระเป๋าเดินทางของเราใช้งานได้นานๆ หากต้องซื้อต้องซ่อมบ่อยๆ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่

ครั้งนี้ เราขอยกตัวอย่างวิธีการดูแลและใช้งานกระเป๋า EVOA ของ Samsonite ที่แค่เห็นดีไซน์อันเรียบหรูดูแพงแล้วก็อยากให้อยู่กับเราไปนานๆ แล้วแหละ ลองมาดูเคล็ดลับที่ “เที่ยวเอง” คิดว่ามีประโยชน์และภูมิใจนำเสนอกันเลย

มาเริ่มที่ส่วนแรกกันเลย “ล้อ” ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะสมบุกสมบันกับเราไปทุกที่

  • การลากกระเป๋า ควรลากทั้ง 4 ล้อ เพราะรองรับน้ำหนักได้ดีกว่า อีกทั้งทำให้ลากได้สะดวกขึ้น
  • การทำความสะอาดล้อที่มีเศษผมหรือผ้าติดอยู่ในแกนล้อ ควรใช้คัตเตอร์หรือแผ่นเหล็กบางๆ สะกิดออก แล้วฉีดน้ำมันหล่อลื่น รวมทั้งหมั่นใช้สเปรย์สำหรับฉีดล้อโดยเฉพาะเพื่อทำความสะอาด ป้องกันสนิม ไล่ความชื้น หรือหากต้องการให้ล้อลื่นไม่สะดุดก็ให้เลือกใช้น้ำมันอเนกประสงค์ SONEX ฉีดอีกครั้งเพื่อล้างคราบเศษฝุ่นเศษเส้นผมที่เข้าไปติดลูกปืนล้อก็ได้เช่นกัน

หูจับและคันชัก อีกหนึ่งชิ้นส่วนที่ไม่ควรมองข้าม

  • คิดว่าคงรู้กันอยู่แล้วว่าไม่ควรยกกระเป๋าด้วยคันชักเพราะอาจทำให้หักได้ง่ายๆ
  • การทำความสะอาดสามารถใช้ได้ทั้งน้ำยาทำความสะอาดจำพวก Wax One, Stay Clean หรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ ธรรมดาก็ได้
  • ถ้าใส่ของจนแน่นเต็มก็ควรยกกระเป๋าด้วยหูจับด้านข้างเพราะน้ำหนักทั้งหมดกองอยู่ที่ส่วนล่าง ถ้ายกด้วยหูจับด้านบนจะทำให้รับน้ำหนักมากเกินไป

ช่องเก็บสัมภาระด้านใน

  • การทำความสะอาดให้ใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดเช็ดเฉพาะที่มีรอยเปื้อน ถูไปมาจนคราบจาง เปิดกระเป๋าทิ้งไว้รอจนแน่ใจว่าผ้าด้านในแห้งแล้วค่อยเก็บ แต่ถ้าเปื้อนคราบน้ำมันให้ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดก่อนแล้วค่อยตามด้วยผ้าชุบน้ำปกติ หรือหากเปื้อนฝุ่นผงธรรมดาก็ใช้แปรงขนอ่อนแปรงเบาๆ หรือใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาด
  • เมื่อไม่ได้ใช้งานควรปลดสายรัดด้านในเพื่อป้องกันการยืดตัวของยาง

ส่วนด้านนอกของกระเป๋า

  • การทำความสะอาดทั่วไปให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดแล้วตามด้วยผ้าแห้งอีกที แต่ถ้ามีคราบเปื้อนเหนียวๆ จากกาวสติ๊กเกอร์หรือน้ำมันจากสายสะพาน แนะนำว่าควรใช้ Stay Clean ทาทิ้งไว้สักพักแล้วเช็ดออก ส่วนกรณีที่เป็นรอยแต่ไม่ได้เข้าเนื้อกระเป๋า ให้ใช้น้ำยาขัดสีรถยนต์ทาไว้สักพักแล้วเช็คออกแทนก็จะทำให้รอยนั้นจางลง
  • หากเกิดรอยเกาะเป็นจุดเล็กๆ คล้ายสนิมที่แผ่นโลหะด้านบนของมุมกระเป๋า สามารถใช้ Stay Clean ทาบางๆ แล้วใช้ผ้าเช็ดออก รอยที่เกิดจากความชื้นก็จะจางหายไปได้
  • เมื่อไม่ได้ใช้งาน แนะนำให้คลุมกระเป๋าด้วยถุงผ้าหรือพลาสติกที่มีรูระบายอากาศเพื่อป้องกันความอับชื้นและความร้อนซึ่งจะทำให้กาวหรือยางที่เป็นส่วนประกอบของกระเป๋าเสื่อมสภาพลงหรือสึกหรอเร็วกว่าปกติ แนะนำว่าควรเก็บไว้ในห้องที่ไม่มีอากาศร้อนและไม่ชื้นเกินไป ควรเป็นที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

Tips ง่ายๆ ในการรักษากระเป๋าสุดเลิฟของเราให้ดูใหม่อยู่เสมอ ด้วยการดูแลเพียงเท่านี้ก็สามารถทะนุถนอมกระเป๋าใบโปรดให้สามารถไปกับเราได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหนก็พร้อม!

หากใครที่สนใจหรือมองหากระเป๋าเดินทางใบใหม่อยู่ สามารถเข้าไปเลือกชมและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่รายละเอียดด้านล่างนี้เลยครับ

Website: www.houseofsamsonite.co.th with FREE shipping (ส่งฟรี)

Facebook: Samsonite Thailand

IG: Samsoniteth

Tel: 0 2 761 9999