เที่ยวเมืองนอกใช้อินเทอร์เน็ตแบบไหน คุ้มสุด!!

ปีๆ หนึ่งผมต้องเดินทางไปประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปและฝั่งอเมริกาหลายทริป แต่ละทริปไปประเทศแทบไม่ซ้ำกัน ไปหลายประเทศ และใช้เวลานานไม่ต่ำ 10 วัน โดยทุกทริปที่ไปจะขาดสัญญาณอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้ติดต่อสื่อสารทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวไม่ได้เลย นอกจากจะใช้คุยงาน เล่นโซเชียลมีเดีย อัพรูป เช็คอิน แล้ว ยังใช้ประโยชน์ในการหาข้อมูลต่างๆ เช่น แผนที่เมือง ตารางเวลารถไฟ หรือใช้โทรในยามฉุกเฉิน ใครต้องเดินทางต่างประเทศบ่อยๆ ผมแนะนำให้เตรียมอินเทอร์เน็ตให้พร้อมใช้เพราะมีความจำเป็นมากในการเดินทางตลอดทริป

โดยทั่วไปวิธีการเตรียมอินเทอร์เน็ตวิธีหนึ่งก็คือซื้อ Local sim ของประเทศนั้นๆ แต่วิธีการนี้ควบคุมค่าใช้จ่ายค่อนข้างยากเพราะไม่รู้ล่วงหน้าว่าแต่ละเครือข่ายของประเทศต่างๆ นั้นคิดอัตราค่าบริการอินเทอร์เน็ตอย่างไร มันถูกหรือแพงกันแน่ และต้องซื้อซิมใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนประเทศ รวมทั้งถ้าไปประเทศที่คนสื่อสารภาษาอังกฤษได้ไม่ดีก็อาจมีปัญหาพูดคุยกันไม่เข้าใจตั้งแต่แรกเลย

อีกวิธีก็คือเช่า Pocket WiFi ไปจากเมืองไทยเลย แม้จะมีค่าใช้จ่ายไม่น้อยในกรณีที่ไปหลายประเทศและหลายวัน แต่ก็สามารถแชร์ค่าเช่ากันได้ 4-5 คนจากการเช่าเพียงเครื่องเดียว อย่างไรก็ดีถ้าแชร์สัญญาณอินเทอร์เน็ตกันหลายคนจาก Pocket WiFi เครื่องเดียว บางครั้งสัญญาณก็อาจช้ากว่าปกติได้ และยังต้องอยู่ด้วยกันตลอดทริป ไม่สามารถแยกกันได้เลยเพราะจะไม่มีสัญญาณ รวมทั้งต้องพกอุปกรณ์เพิ่มอีก 1 ชิ้นซึ่งเป็นภาระในการเดินทางอีกอย่างหนึ่ง โดยส่วนตัวแล้วจะเลือกใช้ Pocket WiFi ตามความเหมาะสมของทริปที่จะไปครับ

วิธีสุดท้าย ผมมักจะใช้บ่อยในช่วงนี้คือการซื้อซิมโรมมิ่งจากเมืองไทย โดยตอนนี้มีของ AIS SIM2Fly เป็นเจ้าแรกๆ และมีความคุ้มค่าที่สุด โดยเฉพาะซิมสำหรับประเทศโซนยุโรปและอเมริกา ราคาแค่ 899 บาท ได้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตเริ่มแรก ใช้ได้ไม่จำกัดด้วยความเร็วเต็มสปีดปริมาณ 3GB ใช้ได้ 15 วัน ถือว่าคุ้มมาก (เฉลี่ยประมาณวันละ 60 บาทเท่านั้น) ซิมเดียวใช้ในยุโรป/อเมริกา ได้ 16 ประเทศ มีทริปหลายๆ ประเทศไม่ต้องลำบากหาซิมใหม่หรือมานั่งเปลี่ยนซิม แถมยังใช้ในประเทศฮิตๆ ที่มีการ transit เครื่องได้อีก 14 ประเทศ หากเดินทางมากกว่า 15 วัน หรือต้องการใช้อินเทอร์เน็ตหนักๆ ก็เติมแพ็กเพิ่มไปอีก 849 บาท ได้อินเทอร์เน็ตเต็มสปีดเพิ่ม 3GB พร้อมวันใช้งานเพิ่มอีก 15 วัน

20170321_153317

นอกจากนี้ SIM2Fly ยังใช้ง่าย เพียงลงทะเบียนซิมในเมืองไทยก่อน ไปถึงต่างประเทศใส่ซิมเข้าไปในโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต เปิดเครื่องและใช้อินเทอร์เน็ต ระบบก็จะทำการเปิดใช้งานซิมให้อัตโนมัติ โดยอย่าลืมตั้งค่า Data Roaming และ Cellular Data ให้เป็น on ด้วย

ใครไม่ใช่ลูกค้า AIS ก็ใช้ได้ แค่เปลี่ยนซิมเพราะ SIM2Fly เป็นแบบเติมเงิน สะดวก คล่องตัว ไม่ต้องพกเครื่องและอุปกรณ์เสริมใดๆ ไป สัญญาณเน็ตแรงและเสถียร ไม่ต้องกลัวเน็ตรั่วเพราะระบบจะปิดการใช้งานอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้ไม่ได้สมัครแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตหรือแพ็กเกจที่ใช้อยู่หมดอายุ

นอกจากนี้ผู้เดินทางในเอเชีย ออสเตรเลีย ก็มีแพ็ก SIM2Fly 399 บาท ราคาสุดคุ้ม หาซื้อง่ายที่ AIS Shop ทุกสาขา รวมถึงสาขาสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง ซื้อก่อนบินได้เลย หรือสั่งล่วงหน้าทาง AIS Online Store และได้ข่าวแว่วๆ ว่าเดือนหน้าจะมีแพ็ก SIM2Fly 399 บาทขายที่ Family Mart อีกด้วย

อ่านรายละเอียดและข้อแนะนำเพิ่มเติมได้ที่ AIS SIM2Fly หรือสั่งซื้อเลยคลิก AIS SIM2Fly Online Store