ใช้ชีวิตเที่ยวยังไงให้คุ้มค่า by เที่ยวเอง

ไม่น่าเชื่อว่าเวลาผ่านไปแป๊บเดียว เราเริ่มออกเดินทางเที่ยวเองมาแล้วเกิน 10 ปี ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา หนึ่งในคำถามที่เรามักถูกถามตลอดก็คือ “เที่ยวยังไงให้คุ้มอ่ะ?”

ต้องบอกก่อนว่าความคุ้มของแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว บางคนบอกว่าไปเที่ยวให้ได้เยอะที่สุดคือคุ้ม บางคนรู้สึกว่าใช้เงินน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้นี่แหละคุ้มแล้ว ส่วนบางคนก็ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่พบเจอมากกว่าอื่นใด

แต่สำหรับเราแล้ว มีความคิดว่าการพยายามสมดุลทุกอย่างให้ราบรื่นมากที่สุดทั้งชีวิตตอนไปเที่ยวและในชีวิตประจำวันคือความคุ้มค่า ถ้าอยากรู้ว่าเรามีวิธีการอย่างไร นี่คือสิ่งที่เราคำนึงและมักนำมาปรับใช้ตั้งแต่เริ่มเดินทางมา

เลือกเดินทางไปในฤดูกาลที่ถูกต้อง

สิ่งที่เราให้ความสำคัญมาตลอดตั้งแต่เริ่มออกเดินทางก็คือเรื่องฤดูกาล เราต้องค้นหาข้อมูลว่าจุดหมายนั้นๆ ควรไปช่วงเดือนไหนถึงจะดี ปลอดภัย ไม่มีภัยธรรมชาติ เราต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าสิ่งที่เราอยากเห็น อยากสัมผัสที่จุดหมายนั้นคืออะไร อยากได้บรรยากาศอย่างไร เพราะถ้าเราเลือกช่วงเวลาเดินทางไปผิดหรือไม่ตรงกับสิ่งที่เราอยากสัมผัสจริงๆ โอกาสที่จะทำให้ทริปสนุกหรือคุ้มค่าน้อยลงก็มีสูงแล้ว 

จองล่วงหน้าในระยะเวลาที่เหมาะสม

ตามปกติเราควรจองและซื้อตั๋วเครื่องบินเป็นอันดับแรก ซึ่งโดยทั่วไปช่วงเวลาที่ราคาตั๋วเครื่องบินจะถูกที่สุดอยู่ที่ 3-4 เดือนล่วงหน้าก่อนการเดินทาง แต่ก็มีบางกรณีที่ซื้อล่วงหน้าแค่เดือนเดียวกลับได้ราคาดีที่สุด จึงขึ้นอยู่กับว่าพอใจราคาเท่าใดก็จองได้เลย ในส่วนของโรงแรม ควรจองแบบยกเลิกได้ล่วงหน้าประมาณ 2 เดือน แล้วใกล้วันเดินทางลองมาเช็คที่เดิม รวมทั้งที่อื่นๆ อีกครั้งว่าได้ราคาถูกลงกว่าเดิมหรือไม่

LRM EXPORT 58131529882305 20190326 110730198 1024x574 - ใช้ชีวิตเที่ยวยังไงให้คุ้มค่า by เที่ยวเอง

เลือกทำเลที่พักให้ดี

ปกติแล้วที่พักที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ หรือใกล้ชุมทางสถานีรถไฟ/รถบัส จะมีราคาแพงกว่าที่พักที่ตั้งอยู่รอบนอกของเมือง อย่างไรก็ตาม ให้ลองคำนวณดูว่าหากเราเลือกพักนอกเมืองมันคุ้มกับค่ารถในเมืองที่ต้องเข้าออกหรือไม่ รวมทั้งเรื่องเวลาที่ต้องใช้เดินทางในเมือง ถ้าตัดสินใจได้แล้วว่าจะพักรอบนอกเมืองก็ควรเลือกที่พักที่มีขนส่งสาธารณะผ่านอย่างสะดวก รวมทั้งต้องคำนึงถึงย่านที่อยู่ว่าปลอดภัยหรือไม่ด้วย ไม่ใช่ดูจากแค่ราคาอย่างเดียว

พยายามสัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่น

ข้อนี้เรียกว่าเป็น “หัวใจของการเที่ยวเอง” เลยก็ว่าได้ การสัมผัสถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนท้องถิ่นสามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น รับประทานอาหารท้องถิ่น เข้าพิพิธภัณฑ์ ร่วมงานประเพณีหรือเทศกาล เดินถนนคนเดิน หรือแม้แต่การใช้รถสาธารณะให้มากที่สุด เพราะการทำสิ่งเหล่านี้จะทำให้ได้รับรู้ถึงอัตลักษณ์และตัวตนของเมือง แม้ไม่อาจะสรุปได้ว่าเป็นทั้งหมดของเมือง แต่อย่างน้อยคุณก็ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แล้ว

LRM EXPORT 20180503 233543 1024x768 - ใช้ชีวิตเที่ยวยังไงให้คุ้มค่า by เที่ยวเอง

เลือกมองในด้านดีของการเดินทาง

การเดินทางเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตนเอง ดังนั้นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ย่อมเป็นเหตุกาณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทางซึ่งมีทั้งด้านดีและร้าย โดยควรเลือกมองแต่ด้านดีของมัน ส่วนมุมร้ายๆ ก็เก็บไว้เป็นบทเรียนหนึ่งในชีวิตเพื่อก้าวผ่านมันไปในวันข้างหน้า

ไม่ใช่เอาแต่เที่ยวต้องวางแผนให้กับชีวิตด้วย

แม้เราจะชอบเที่ยวมากแค่ไหน แต่ก็ต้องกลับมาวางแผนชีวิตตัวเองด้วย ทั้งในเรื่องของสุขภาพและภาษีเพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ของชีวิตเลย บางคนอาจคิดว่าตัวเองอายุยังน้อยคงไม่เจ็บป่วยหรอก หรือบางคนอาจคิดว่ามีสวัสดิการต่างๆ จากบริษัทอยู่แล้ว น่าจะครอบคลุมทุกสิ่งอย่าง แต่ความจริงแล้วอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอ

เราจึงชอบมองหาประกันต่างๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ตัวเองเสมอ เห็นว่าตอนนี้มีประกันชีวิตหนึ่งที่น่าสนใจมาก นั่นคือ “ธนชาต คุ้มจ่าย ได้คืน” ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การจ่ายค่าชดเชยรายวันเมื่อนอนโรงพยาบาลสูงสุด 2,000 บาทต่อวัน แถมยังเอาไปลดหย่อนภาษี*ได้

นอกจากนี้ เมื่อครบกำหนดสัญญา ยังได้เงินคืน 105% ของเบี้ยฯ จากสัญญาหลักทั้งหมด**อีกด้วย คุ้มขนาดนี้ ราคาเริ่มต้นเพียง 4,900 บาทต่อปี หรือ 14 บาทต่อวัน*** สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสมัครได้ที่ธนาคารธนชาตทุกสาขา

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://bit.ly/2Ogy1eP

*เป็นไปตามเงื่อนไขกรมสรรพากร
** 105% ของเบี้ยฯ มาตรฐานของสัญญาหลัก
***เบี้ยฯ แผน 1 สำหรับเพศหญิงอายุ 16 ปี

หมายเหตุ – รับประกันชีวิตโดย บมจ. พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย)

ผู้ขอเอาประกันภัยควรทำความเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง

#ธนชาตคุ้มจ่ายได้คืน #คืนให้คุ้มกับที่คุณจ่าย #ธนาคารธนชาต #คุ้มครองทุกความก้าวหน้าของชีวิต

LRM EXPORT 40088740886018 20181116 003504947 1024x768 - ใช้ชีวิตเที่ยวยังไงให้คุ้มค่า by เที่ยวเอง