วิธีการง่ายๆ ในการเที่ยวยุโรปช่วงฤดูร้อนอย่างราบรื่น

ช่วงฤดูร้อนของยุโรป (ราวมิถุนายนถึงกลางกันยายน) จัดเป็นช่วง high season ที่มักคลาคล่ำด้วยนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกเพราะมีแสงแดดจัดจ้าน อากาศอบอุ่น (ร้อนแบบที่ฝรั่งชอบ) ช่วงเวลากลางวันยาวนาน และร้านรวงเปิดทำการกันแบบจัดเต็ม

อย่างไรก็ตาม การไปเที่ยวยุโรปในช่วงหน้าร้อนก็มีข้อเสียตรงที่นักท่องเที่ยวอาจแน่นเกินโดยเฉพาะบริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ จึงอาจต้องแย่งกันกินกันใช้สักหน่อย รวมทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็อาจสูงกว่าปกติตามไปด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของสภาพอากาศที่ร้อนจัดจนบางครั้งชาวไทยอย่างเราที่ขนาดคุ้นชินกับอากาศร้อนอยู่แล้วยังแทบทนไม่ไหวซึ่งอาจเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมหรือผิวไหม้ดำแบบไม่รู้ตัวได้ ดังนั้นลองมาดูวิธีการทั่วไปที่ช่วยให้คุณสามารถเที่ยวยุโรปในช่วงหน้าร้อนได้อย่างราบรื่นกันเลย

หลีกเลี่ยงการไปสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในช่วงสายถึงบ่าย

ถ้าต้องการไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองนั้นๆ ควรเลือกไปตั้งแต่ช่วงเช้าที่นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจต้องรอต่อคิวยาวเหยียดหลายชั่วโมง หรือทางที่ดีหากสามารถจองคิวออนไลน์ล่วงหน้าได้ ควรจัดการให้เรียบร้อยมาก่อน เว้นแต่คุณจะชอบบรรยากาศคนหนานแน่น ดูคึกคัก อันนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ใช้ขนส่งสาธารณะในเมืองแทนการเดิน

ถ้าเป็นการเที่ยวในเมืองขนาดใหญ่ การเลือกซื้อตั๋วเหมารายวันไปเลยนับเป็นวิธีการที่เหมาะสม เพราะในหนึ่งวันเราต้องเดินทางในเมืองหลายครั้งมากซึ่งคุ้มค่าราคาตั๋วแน่นอน อีกทั้งยังเป็นการช่วยประหยัดพลังงานของตัวเราเองอีกด้วย เพราะถ้าหากต้องเดินทั่วเมืองในสภาพอากาศ 30 กว่าองศา คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน

ทาครีมกันแดดก่อนออกเที่ยว

อุปกรณ์สำคัญที่ควรพกไปเที่ยวในทุกทริปไม่เพียงแค่ในช่วงฤดูร้อนเพราะถ้าหากไม่ทาครีมกันแดดแล้วออกตระเวนเที่ยวทั้งวันในช่วงฤดูร้อนของยุโรปแล้ว รับประกันได้ว่าสีผิวของคุณจะคล้ำขึ้นทันตาเห็น และหากเลวร้ายไปกว่านั้นก็อาจเกิดอาการผิวไหม้จนแสบๆ คันๆ ไปทั้งตัวได้อีกด้วย

shutterstock_213085672

ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

แน่นอนว่าการต้องอยู่ในอากาศร้อนจัดที่เต็มไปด้วยแสงแดดจัดจ้านนั้นย่อมต้องหิวน้ำตลอดเวลาอยู่แล้ว วิธีการเตรียมพร้อมง่ายๆ หากคิดจะประหยัดเงินค่าน้ำเปล่าคือพกขวดน้ำติดกระเป๋าไว้ด้วย ถ้าเป็นประเทศที่น้ำประปาดื่มได้ก็เติมให้เต็มก่อนออกจากที่พัก แต่ถ้าน้ำประปาดื่มไม่ได้ก็ต้มให้สุกเสียก่อน (พกกาต้มน้ำขนาดเล็กไปด้วยก็ดี) หรือไม่ก็ซื้อน้ำเปล่าขวดใหญ่จากซูเปอร์มาร์เก็ตเพราะราคาถูกกว่า แล้วเทแบ่งใส่ขวดเล็กก็ได้เช่นกัน

แต่งกายให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าควรเช็คสภาพอากาศก่อนเดินทาง รวมทั้งก่อนออกจากที่พักทุกครั้งเพื่อให้อย่างน้อยเราสามารถเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นติดตัวออกมาได้ เมื่อตรวจสอบอากาศแล้วเห็นว่าร้อนจัดแดดเปรี้ยงทั้งวันก็ควรแต่งกายแบบไม่อัดเต็มจนเกินไป ถึงแม้ว่ามายุโรปทั้งทีอยากจัดเต็มสักหน่อยก็ตาม อีกทั้งอย่าลืมพกแว่นตากันแดดไปด้วย

รับประทานอาหารเบาๆ ที่ให้ความสดชื่น

การเลือกรับประทานอาหารก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ ยิ่งอยู่ท่ามกลางอากาศร้อนจัดนานๆ การได้อาหารปรุงสุกเบาๆ ย่อยง่าย และมีส่วนประกอบของน้ำ อาทิ ซุป สลัด และปลาสด เป็นต้น จะทำให้รู้สึกดีขึ้นอย่างชัดเจน

ใจเย็นๆ เที่ยวอย่างช้าๆ

สิ่งสำคัญอีกอย่างอยู่ที่ใจของเราเอง หากเที่ยวแบบรีบร้อน พยายามใส่ทุกอย่างไว้ในวันเดียว เราก็จะรู้สึกเหนื่อยจนเกินไป เพราะใจร้อนอยากไปให้ครบทุกที่ตามแผนที่วางไว้ ดังนั้นจึงควรวางแผนแบบไม่อัดมากจนเกินไป เผื่อเวลาให้ได้พัก ได้ใช้ชีวิตแบบ slow life นั่งมองวิวเมืองและผู้คนแบบเพลินๆ บ้างก็จะเป็นการดี แม้อาจเที่ยวได้ไม่ครบหรือต้องใช้เวลามากขึ้นแต่ก็นับว่าคุ้มค่า

shutterstock_104573387

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต