เที่ยวเองเมืองนอก…ใช้จ่ายอย่างไรให้คุ้มที่สุด

เที่ยวเอง ปารีส

เวลาจะจัดทริปไปเที่ยวต่างประเทศเองสักทริป สิ่งสำคัญหนึ่งที่จะไม่คำนึงถึงไม่ได้ก็คือ “เรื่องเงิน” ยิ่งถ้าจะไปแถบยุโรปตะวันตกซึ่งมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เยอะแยะมากมาย และแต่ละอย่างมีราคาค่อนข้างสูง เรายิ่งต้องวางแผนการใช้จ่ายเงินให้คุ้มค่ามากที่สุด ดังนี้

ก่อนออกเดินทาง

1. วางแผนโดยลงรายละเอียดว่า “ทริปนี้จะไปไหนบ้าง / แต่ละแห่งเดินทางยังไง / ค่ายานพาหนะต่างๆ เท่าไหร่ /
ควรซื้อพาสเหมาจ่ายค่ารถไฟหรือไม่ / รถไฟขบวนไหนต้องจ่ายค่าจองที่นั่งเพิ่มมั้ย / จะพักที่ไหนบ้าง+ราคาเท่าไหร่ / ในเมืองเดินเที่ยวได้หรือต้องใช้รถสาธารณะ / ค่าอาหารเฉลี่ยมื้อละเท่าไหร่ / จะเข้าชมสถานที่ใดบ้าง เสียค่าเข้าหรือเข้าฟรี / จะทำกิจกรรมอะไรมั้ย แต่ละอย่างราคาเท่าไหร่ เพื่อจะได้สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งทริปโดยประมาณได้

2. ดูว่ามีค่าใช้จ่ายใดบ้างที่จำเป็นต้องจ่ายเป็นเงินสดและค่าอะไรใช้รูดบัตรเครดิตได้ จากนั้นก็แลกเงินของประเทศนั้นๆ (ถ้ามีขายในเมืองไทย) หรือแลกเงินยูโร/ดอลลาร์สหรัฐฯ เอาไปแลกเงินท้องถิ่นเมื่อไปถึงประเทศนั้นแล้ว โดยแลกเงินสดตามที่คำนวณว่าจะใช้และแลกเกินเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้พอสมควร ส่วนค่าใช้จ่ายที่เหลือก็จ่ายด้วยบัตรเครดิต เพราะการพกเงินสดจำนวนมากๆ ไปต่างประเทศคงไม่ค่อยสะดวกและอาจไม่ปลอดภัยนัก ถ้าเกิดเงินหายหรือถูกขโมยก็จะเป็นปัญหาเดือดร้อนวุ่นวาย และหากแลกเงินสดเผื่อเกินไปมากๆ ไว้ก่อนโดยไม่คำนวณเงินสดจริงที่จะต้องใช้ ตอนกลับมาแลกคืนก็จะขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนไปมาหลายตังค์เลย

แม้การทำแบบนี้จะต้องใช้เวลามาก แต่ขอยืนยันว่าวิธีการนี้จะช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋าที่ไม่ควรเสียได้ไม่น้อย เราก็ทำแบบนี้ทุกทริปที่ไปเที่ยวเอง

3. จองโรงแรมที่พักและซื้อตั๋วเครื่องบิน รถโดยสารต่างๆ หรือเรือเฟอร์รี่ ที่สามารถทำออนไลน์ล่วงหน้าได้ โรงแรมบางแห่งจะตัดเงินจากบัตรเครดิตเลย แต่บางแห่งต้องไปรูดบัตรจ่ายเมื่อเข้าพัก ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ให้เลือกจ่ายด้วยบัตรเครดิตทั้งหมด

ระหว่างเดินทาง

ในขณะที่เราเดินทางท่องเที่ยวอยู่ในต่างประเทศจะมีค่าใช้จ่ายที่ควรจ่ายด้วยเงินสดและควรจ่ายด้วยบัตรเครดิต ตามนี้

ค่าใช้จ่ายที่ควรจ่ายด้วยเงินสด ได้แก่ ค่ารถโดยสารภายในเมืองหรือออกนอกเมืองใกล้ๆ ค่าอาหารมื้อเล็กๆ ขนม ของว่าง เครื่องดื่ม ช้อปปิ้งเบ็ดเตล็ด เช่น ของฝาก ของที่ระลึก ค่าผ่านประตูสถานที่บางแห่งที่รูดบัตรไม่ได้ ค่าฝากกระเป๋าเดินทาง

ค่าอื่นๆ ใช้บัตรเครดิตจ่าย ไม่ว่าจะเป็น ค่าพาหนะเดินทางระหว่างเมืองที่ไม่ได้ซื้อออนไลน์มาล่วงหน้า ค่าโรงแรมที่พักที่ต้องมาจ่ายตอนเข้าพัก ค่าอาหารมื้อใหญ่ที่ร้านอาหารดีๆ ค่าเข้าชมสถานที่หรือทำกิจกรรมบางประเภท และช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าหรือช็อปต่าง

เทคนิคเที่ยวประหยัด: ตอนรูดบัตรเครดิต เลือกจ่ายเป็นเงินสกุลท้องถิ่นตามราคาที่ซื้อแล้วค่อยรอบิลบัตรเครดิตเรียกเก็บเป็นเงินบาททีหลังคุ้มกว่า

หลายคนชอบเลือกจ่ายเป็นเงินบาทไปเลยเพราะรู้ตั้งแต่ตอนนั้นเลยว่าจะต้องจ่ายกี่บาท ไม่อยากรอลุ้นว่าแบงก์จะคิดอัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศเท่าไหร่ตอนเรียกเก็บเงิน แต่รู้หรือไม่ว่าเมื่อเรารูดบัตรเครดิตที่ต่างประเทศและเลือกจ่ายเป็นเงินบาท ธนาคารเจ้าของเครื่องรูดบัตรจะชาร์จเราในราคาแพงมาก ล่าสุดผมได้ทดลองรูดซื้อของชิ้นเดียวกัน ทั้งสกุลเงินบาท และสกุลท้องถิ่น พบว่าการรูดเป็นสกุลเงินท้องถิ่นประหยัดกว่าการจ่ายเป็นเงินบาทถึง 2.5% (1,585.49-1,547.69 = 37.80 บ.) เลยทีเดียว ดังนั้นนักเที่ยวขาช้อปอย่างเราต้องไม่พลาดเรื่องการคิดอัตราแลกเปลี่ยนที่คุ้มค่าที่สุดนะครับ 😀

การใช้บัตรเครดิตในยุโรป อเมริกาเหนือ ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สะดวกและปลอดภัย บัตรเครดิตสามารถใช้แลกเงินหรือกดเงินสดที่ต่างประเทศได้ด้วย แถมมีโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่างๆ เช่น ประกันการเดินทาง สิทธิ์การใช้ห้องพักวีไอพีที่สนามบิน ราคาพิเศษของโรงแรมในเครือ รวมทั้งได้คะแนนสะสมสำหรับใช้แลกตั๋วเครื่องบินเส้นทางต่างๆ ซึ่งช่วยเซฟงบประมาณของทริปนั้นได้มากทีเดียว แถมในบางช่วงยังสามารถผ่อน 0% ได้อีกด้วย

ปีนี้ผมใช้บัตรสีม่วงครับ ไม่ว่าจะกิน เที่ยว ช้อป ก็คุ้มทั่วโลก ได้คะแนนสะสม 10 เท่า เอาไว้ไปแลกไมล์บินต่อทริปหน้าได้สบายๆ แค่ใช้จ่ายเป็นสกุลเงินต่างประเทศ

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ไปเที่ยวเองครั้งหน้าก็อย่าลืมทำตามที่เราแนะนำนะครับ 🙂