ทำอย่างไรเมื่อไป “เที่ยวเอง” ในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

เชื่อว่าหลายคนคงคิดว่าคนในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในทวีปยุโรปสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี แต่ความจริงแล้วคนในบางประเทศ เช่น สเปน โปรตุเกส อิตาลี ฝรั่งเศส รัสเซีย ยุโรปตะวันออก และคาบสมุทรบอลข่าน แทบใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้เลย รวมทั้งตัวอักษรที่ใช้ในบางประเทศยังเป็นตัวอักษรเฉพาะซึ่งนับเป็นปัญหาอย่างยิ่งเพราะไม่ว่าเราจะซื้อของ ขึ้นรถเมล์ ถามทาง ดูป้ายต่างๆ หรือแม้แต่เช็คอินที่โรงแรมก็อาจเกิดความผิดพลาดในการสื่อสารที่ทำให้เราเข้าใจผิดและนำไปสู่ความไม่ราบรื่นของการเดินทางได้ ลองมาดูกันว่ามีวิธีใดบ้างที่ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้

จดชื่อเป็นภาษาท้องถิ่น

จดชื่อที่สะกดเป็นภาษาท้องถิ่นและภาษาอังกฤษของทุกสิ่งทุกอย่างที่คิดว่าจำเป็นต้องใช้ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อสถานีรถไฟใต้ดิน ชื่อโรงแรมที่พัก ชื่อสถานที่ท่องเที่ยว ชื่อชนิดของตั๋วโดยสาร หรือชื่อสถานีรถไฟ เป็นต้น และพกติดตัวไว้ตลอดเวลาเพื่อที่เวลาหาไม่เจอจะได้ยื่นให้คนท้องถิ่นดูได้เลย และถ้าเป็นไปได้ มีรูปภาพสถานที่นั้นๆ ประกอบด้วยจะยิ่งดี

เลือกถามกลุ่มวัยรุ่นหรือวัยทำงาน

ถ้าเลือกได้ ให้เดินเข้าไปถามจากกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะคู่หนุ่มสาวที่มาพร้อมกันเพราะส่วนมากพวกเขาเหล่านี้เป็นคนรุ่นใหม่ที่ได้เรียนภาษาอังกฤษแล้ว ทำให้มีโอกาสที่จะพูดภาษาอังกฤษได้มากกว่ากลุ่มคนอายุมาก หรือเลือกถามจากกลุ่มคนทำงานที่ใส่สูทหรือเสื้อเชิ้ตก็มีโอกาสที่จะสื่อสารได้ดีเช่นกัน

ใช้ภาษากายหรือวาดรูป

ภาษาสากลที่สามารถเข้าใจได้ทุกชนชาติก็คือภาษาร่างกาย หากเราสื่อสารกับคนท้องถิ่นไม่รู้เรื่อง เราควรออกท่าทาง ทำไม้ทำมือเพื่อช่วยอธิบาย เช่น ทำท่าตีปีกแสดงถึงไก่ ทำเสียงปู๊นๆ แสดงถึงรถไฟ เป็นต้น แต่ทั้งนี้ต้องระวังเรื่องภาษาท่าทางที่ไม่เหมาะสมในแต่ละวัฒนธรรมด้วย นอกจากนี้การวาดรูปเพื่อสื่อสารก็เป็นอีกวิธีการที่มีประโยชน์มากเช่นกัน

ใช้แอพแปลภาษา

คนส่วนมากพก smart phone ไปเที่ยวด้วยอยู่แล้ว เพื่อความมั่นใจจึงควรดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นช่วยแปลภาษาที่ทำงานแบบ offline ได้ติดไว้ในเครื่องด้วย ทั่วไปก็เช่น google translate เพราะอย่างน้อยก็สามารถช่วยเหลือเรื่องคำศัพท์และการออกเสียงในภาษาท้องถิ่นของคำนั้นๆ ได้

shutterstock_189428948

ถามเจ้าหน้าที่โรงแรมขนาดใหญ่

ถ้าละแวกนั้นไม่มีผู้คนที่จะให้เราถามได้ วิธีการที่เหมาะสมคือการมองหาโรงแรมขนาดใหญ่ แล้วเดินเข้าไปสอบถามข้อมูลต่างๆ จากเจ้าหน้าที่โรงแรม เพราะส่วนมากแล้วเจ้าหน้าที่ในโรงแรมใหญ่มักใช้ภาษาอังกฤษได้ดี

ถามพนักงานในร้านสินค้าที่เป็นแฟรนไชส์

อีกวิธีการหนึ่งก็คือมองหาร้านค้าที่เป็นแฟรนไชส์ของประเทศตะวันตก เช่น แม็คโดนัลด์ เคเอฟซี เบอร์เกอร์คิง เป็นต้น แล้วเดินเข้าไปถามพนักงานในร้าน แต่ก็ต้องดูว่าพวกเขายุ่งหรือไม่ด้วย

อย่าตื่นตระหนก

พยายามอย่าแสดงท่าทีตื่นตระหนกและดูกังวลจนเกินเหตุเพราะกลุ่มมิจฉาชีพอาจใช้จุดนี้ในการเข้าหา ดังนั้นจึงควรตั้งสติ ค่อยๆ ดูแผนที่ และป้ายบอกทาง

shutterstock_268984193

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต