วิธีการเลือกเสื้อกันหนาวเตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศช่วงต้นหน้าหนาว

ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวของทวีปยุโรปและหลายประเทศทางซีกโลกเหนือกันแล้ว ถึงแม้ว่าในบางประเทศจัดว่าช่วงหน้าหนาวเป็นช่วง low season เนื่องจากอากาศหนาวเย็น หดหู่ ไม่เหมาะกับการท่องเที่ยว แต่สำหรับคนไทยแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงชื่นชอบไปเที่ยวช่วงฤดูนี้เป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสอากาศหนาวเย็นที่ไม่คุ้นเคยหรือได้แต่งตัวแบบจัดเต็มแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและมีวันหยุดยาวหลายวันอีกด้วย

เช่นเดียวกัน เราก็มีแพลนจะเดินทางไป “เที่ยวเอง” ช่วงต้นหน้าหนาวที่ยุโรปตะวันออกเหมือนกันครับ เลยต้องมองหาเสื้อกันหนาวตัวใหม่สักหน่อย เพราะอย่างที่รู้ว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ มาดูกันว่าวิธีการที่เรามักใช้พิจารณาเวลาเลือกซื้อเสื้อกันหนาวมีอะไรบ้าง

เลือกแบบที่ปรับใช้ได้ตามสภาพอากาศ

ฟังก์ชั่นย่อมสำคัญเสมอ นอกจากดีไซน์ต้องสวยงาม เข้ากับบรรยากาศเมืองหรือประเทศที่จะไปแล้ว การใช้งานต้องง่ายและมีประโยชน์สูงสุดด้วย ช่วงที่เราไปคือปลายฤดูใบไม้ร่วงต่อหน้าหนาวซึ่งสภาพอากาศยังไม่แน่นอน แจ๊คเก็ตที่สามารถแยกใส่เป็น 2 ชิ้นได้จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมมาก ถ้าวันไหนหนาวจัดก็ใส่ครบชุด ถ้าวันไหนไม่หนาวขนาดนั้นก็ถอดเสื้อกั๊กชั้นในออกแล้วใส่แค่บอมเบอร์ตัวนอกแทน อีกทั้งยังสามารถนำมา mix and match กับเสื้อผ้าตัวอื่นได้ง่ายขึ้นด้วย เหมือนซื้อครั้งเดียวได้ 2 ชุดเลย

เลือกขนาดให้พอเหมาะ

ตามหลักการแล้ว เสื้อผ้ากันหนาวที่เราใส่นั้นไม่ใช่สิ่งที่กันความหนาวทั้งหมด แต่อากาศที่อยู่ระหว่างตัวเรากับเสื้อผ้านั่นแหละคือฉนวนกันความหนาว ดังนั้นขนาดของเสื้อกันหนาวจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ต้องเลือกให้ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะถ้าใส่คับจนแน่นเกินก็จะทำให้มีอากาศไม่มากพอสร้างฉนวนกันความร้อน ในทางตรงกันข้าม ถ้าใส่หลวมเกินไปก็จะมีอากาศมากเกินกว่าที่จะสร้างความอบอุ่นภายในเสื้อ อย่างในรูปจะเห็นว่าเราเลือกไซส์ที่ใหญ่กว่าตัวนิดหน่อยเพื่อให้เหลือพื้นที่สำหรับเสื้อตัวใน 1-2 ชุด รวมทั้ง Heattech

เลือกวัสดุที่เหมาะสม

เสื้อกันหนาวทั่วไปอาจใช้วัสดุหลายชนิดผสมผสานเข้าด้วยกัน วัสดุแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติ ข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรเข้าใจคุณสมบัติพื้นฐานของวัสดุและเลือกใช้ให้เข้ากับสภาพอากาศของประเทศนั้นๆ ตัวอย่างเช่น ผ้าฝ้ายมีข้อดีคือเส้นใยแน่นถี่จึงเหมาะเป็นเสื้อกันหนาวตัวนอกสุด แต่ไม่เหมาะเป็นตัวชั้นใน ผ้าใยสังเคราะห์มีจุดเด่นคือดูดซับความชื้นได้ดีทำให้ป้องกันความหนาวได้ดี รวมทั้งทนทานแต่ก็เหม็นง่าย ส่วนผ้าวูลหรือผ้าขนสัตว์มีคุณสมบัติแห้งเร็ว ไม่มีกลิ่น เหมาะเป็นเสื้อตัวชั้นใน แต่ไม่ใช่ในสุดเพราะอาจใส่แล้วคัน

สุดท้ายเราเลือกแจ๊คเก็ตตัวสีเขียวทหารที่มีเนื้อผ้าผสมกันระหว่างใยสังเคราะห์กับผ้าฝ้ายเพราะผ้าใยสังเคราะห์ช่วยกักเก็บความร้อนได้ดี ในขณะที่เส้นใยของผ้าฝ้ายช่วยให้ระบายความชื้นได้ดี น่าจะเหมาะสมกับสภาพอากาศช่วงที่ไปและการเดินเที่ยวในเมืองที่ไม่ได้ลมแรงมากมาย

น้ำหนักเบา

แน่นอนว่าเป็นคุณสมบัติที่ต้องดูเป็นอันดับแรกๆ เพราะจะช่วยลดปัญหาน้ำหนักกระเป๋าเกินและทำให้ใส่แล้วรู้สึกคล่องตัว เหนื่อยน้อยลงเวลาต้องเดินไกลๆ นอกจากนี้ผ้าที่ใช้ต้องไม่ยับง่าย ให้ลองเอามือขยำๆ ดูว่าผ้าคืนตัวหรือไม่ ไม่อย่างนั้นเวลานำออกจากระเป๋ามาใส่ยังไงก็ดูไม่เนี้ยบ ไม่สวยไม่หล่อ

มีกระเป๋าเสื้อและช่องเก็บของ

บางครั้งอาจมองข้ามเรื่องเล็กน้อยไป แต่กระเป๋าเสื้อด้านนอกและช่องเก็บของด้านในถือว่ามีความสำคัญมากทีเดียว เพราะเวลาหนาวจัดๆ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงมือ กระเป๋าด้านนอกเสื้อคือสิ่งล้ำค่า เราสามารถสอดมือเข้าไปเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ดีมาก รวมทั้งช่องเก็บของที่ซ่อนไว้ด้านในยังเป็นที่เก็บของสำคัญ เช่น พาสปอร์ต ได้ด้วย ทำให้เพิ่มความเซฟในการเที่ยวมากขึ้น แต่ก็ต้องอย่าลืมนำออกมาเวลาถอดด้วย

เลือกเสื้อชั้นนอกที่มีฮู้ด

อันนี้แล้วแต่สไตล์ความชอบของแต่ละคน แต่ถ้าไปช่วงเปลี่ยนฤดูก็อาจมีฝนตกโปรยปรายได้ตลอด หากไม่อยากพกร่ม วิธีการง่ายๆ คือเลือกเสื้อกันหนาวชั้นนอกแบบมีฮู้ดมาพร้อมเพราะทั้งช่วยกันฝนกันลมหนาว โดยศีรษะถือเป็นจุดที่สำคัญที่สุดเนื่องจากร่างกายผลิตความร้อนมากที่สุดจากส่วนนี้ แถมฮู้ดยังทำให้ดูเท่ไปอีกแบบด้วย

อย่าลืมเตรียมชุด Airport Look ด้วย

ส่วนมากไปเมืองหนาวต้องนั่งเครื่องบินค่อนข้างนาน ยิ่งถ้าเป็นไฟลท์ข้ามคืน การเลือกชุดสำหรับใส่ขึ้นเครื่องนั้นถือว่าต้องคำนึงเลย เพราะถ้าเลือกเสื้อที่ใส่ไม่สบายหรือกางเกงรัดแน่นจนเกินไปอาจนอนหลับไม่เต็มอิ่มได้ ดังนั้นจึงควรเลือกเสื้อที่สวมใส่สบายและเหมาะกับการเดินทางไกลที่ต้องใช้เวลานาน ยิ่งถ้าให้ความอบอุ่นกับร่างกายได้ยิ่งดีเพราะบางครั้งบนเครื่องแอร์จะหนาวกว่าปกติ รวมทั้งสามารถนำมาใส่เป็นเสื้อตัวในเมื่อเดินทางไปถึงได้อีก

ตามปกติเราเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับไปเที่ยวเมืองหนาว เราควรดูจากคุณภาพและประสิทธิภาพการใช้งานเพราะความสบายตัวไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไปจะช่วยเพิ่มความสนุกให้กับทริปได้ และแน่นอนว่าดีไซน์ก็ต้องสวยถูกใจเราด้วย ครบครันทั้งในแง่การใช้งานและดีไซน์ที่ใส่แล้วรู้สึกมั่นใจ เหมือนกับที่เรามาเลือกซื้อกันที่ AlX Armani Exchange ซึ่งตอบโจทย์เหมาะจะใส่ไปเที่ยวช่วงฤดูหนาวของเราแบบสุดๆ