ข้อควรรู้ทั่วไปสำหรับการจองตั๋วเครื่องบินที่ทำให้อาจได้ราคาถูกลง

ราคา “ตั๋วเครื่องบิน” ไปกลับจากต้นทางนับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทริปนั้นๆ ของเราต้องใช้งบประมาณมากน้อยเท่าไร เพราะทั่วไปแล้ว ราคาตั๋วเครื่องบินคิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของค่าใข้จ่ายทั้งหมดเลยทีเดียว ดังนั้นหากเราสามารถลด
ค่าใช้จ่ายส่วนนี้ลงได้ก็จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าลงไปได้พอสมควร โดยนอกจากเทคนิคการจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าตามโปรโมชั่นที่ออกมาเป็นประจำ โดยเฉพาะวิธีการเลือกต้นทางคนละที่กับปลายทางที่กลับมาถึงแล้ว ยังมีข้อควรรู้พื้นฐานอื่นๆ ที่ทำให้เราอาจได้ราคาตั๋วเครื่องบินต่ำกว่าปกติก็เป็นได้

ลงทะเบียนกับแต่ละสายการบินให้ส่งเมลมาแจ้งเตือนเมื่อมีโปรโมชั่น

บางครั้งเราอาจพลาดข้อมูลอัพเดทสำคัญบางอย่างไปได้ ดังนั้นหากเรามีสายการบินที่ชื่นชอบและใช้เป็นประจำอยู่แล้ว การลงทะเบียนไว้เพื่อให้ส่งอีเมลแจ้งข่าวสารต่างๆ มาให้เราก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด

ซื้อตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าประมาณ 2-3 เดือน

ในกรณีที่ไม่ใช่ราคาโปรโมชั่นที่ต้องซื้อล่วงหน้านานครึ่งปีหรือร่วมปี การซื้อตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าที่ทั่วไปจะได้ราคาดีที่สุดอยู่ที่ระหว่าง 2-3 เดือนล่วงหน้าก่อนวันเดินทาง ดังนั้นถ้ามีเป้าหมายแล้วก็ควรหมั่นตรวจเช็คราคาอย่างสม่ำเสมอตามเวลาที่เหมาะสม

ถ้าเป็นไปได้ หลีกเลี่ยงช่วงวันหยุดยาว

แน่นอนว่าทุกคนอยากออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวทั้งนั้นเพราะไม่ต้องลางานมาก นั่นทำให้ราคาตั๋ว
เครื่องบินทะยานสูงขึ้นตามความต้องการซื้อ ดังนั้นหากไม่ติดขัดเรื่องช่วงวันเดินทาง แนะนำให้ไปช่วงที่ไม่ใช่วันหยุดยาวจะดีกว่า แต่ถ้าไม่สะดวกจริงๆ ก็ควรวางแผนจองตั๋วตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ใช่มาตัดสินใจใกล้ๆ แล้ว

เดินทางช่วงต้นสัปดาห์ถูกกว่าช่วงปลาย

โดยทั่วไปแล้ว การเลือกออกเดินทางช่วงต้นถึงกลางสัปดาห์คือ วันจันทร์ อังคาร พุธ มักได้ราคาตั๋วเครื่องบินต่ำกว่าช่วงปลายสัปดาห์คือ วันพฤหัสบดี ศุกร์ และเสาร์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละสายการบิน รวมทั้งปัจจัยอื่นๆ ด้วย

ลองเปลี่ยน IP เครื่องที่ใช้ search ราคาตั๋วเครื่องบิน

ทุกครั้งที่มีการ search ราคาตั๋วเครื่องบินในเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งที่เป็นเอเจนซี่และของสายการบินเอง จะมีการบันทึกและจดจำข้อมูลความต้องการของเราไว้ นั่นทำให้บางครั้งพอเรามา search ราคาเส้นทางเดิมซ้ำใน 2-3 วันถัดมา กลับพบว่าราคาสูงขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นลองเปลี่ยนไปใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์การ search เครื่องอื่นดูบ้างเพื่อตรวจสอบราคาที่แท้จริง

เปรียบเทียบราคาในหลายๆ เว็บไซต์หรือเอเจนซี่

การหาทางเลือกที่ดีที่สุดเป็นสิ่งที่เราควรต้องทำอยู่แล้วหากอยากประหยัดเงินให้ได้มากที่สุด โดยวิธีการง่ายๆ คือการค้นหาราคาที่ดีที่สุดในเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินที่มีอยู่มากมาย โดยควรลองเช็คราคาในเว็บไซต์ทางการของสายการบินเพื่อตรวจสอบดูว่าควรซื้อผ่านเอเจนซี่หรือซื้อตรงกับสายการบินดีกว่า

ลองเลือกเดินทางช่วง low season บ้าง

อีกวิธีการหนึ่งที่จะทำให้ได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกกว่าปกติเพราะความต้องการมีไม่มากเท่าช่วง high season โดยช่วง low season ของแต่ละที่นั้นแตกต่างกัน ยุโรปหรือซีกโลกเหนือส่วนมากจะเป็นช่วงหน้าหนาวคือปลายปีต่อต้นปี ส่วนซีกโลกใต้ก็สลับกันคือช่วงกลางปีที่เป็นฤดูหนาว แต่ทั้งนี้ก็ต้องตรวจเช็คข้อมูลการท่องเที่ยวของแต่ละที่อีกครั้งเพราะหน้าหนาวของบางที่อาจเป็น high season ได้เช่นกัน

ลองเลือกสายการบินที่ได้พักเปลี่ยนเครื่อง

หลายคนชื่นชอบการบินตรงยาวครั้งเดียวแล้วถึงที่หมายเลย แต่ตามปกติไฟลท์เหล่านี้มักมีราคาสูงกว่าไฟลท์ที่ต้องแวะเปลี่ยนเครื่องระหว่างทาง ดังนั้นลองหาทางเลือกด้วยการพิจารณาสายการบินที่ต้องเปลี่ยนเครื่องด้วยก็น่าจะเป็นการดี ถึงแม้ว่าอาจทำให้เสียเวลาเดินทางมากขึ้น แต่ก็เหมือนได้พักยืดเส้นยืดสายระหว่างทางทดแทน

สะสมไมล์แลกแต้ม

หากใครเดินทางด้วยสายการบินใดเป็นประจำหรือสายการบินที่เป็น partner ระหว่างกันอยู่บ่อยๆ ต้องไม่ลืมที่จะสะสมไมล์ทุกครั้งเพื่อจะได้สามารถใช้แลกไมล์บินฟรีหรือเป็นส่วนลดในอนาคต

airport2

ข้อมูลบางส่วน: worldofwanderlust