วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

ปัจจัยสำคัญข้อหนึ่งที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวของเราสนุกและฟินมากน้อยแค่ไหนย่อมหนีไม่พ้นเรื่อง “สุขภาพร่างกาย” เพราะถ้าหากไปเที่ยวแล้วร่างกายไม่พร้อม เจ็บไข้ได้ป่วยระหว่างเดินทางแล้วคงไม่สนุกแน่นอน เผลอๆ อาจรู้สึกเฟลมากกว่าด้วยซ้ำ ดังนั้นก่อนและระหว่างเดินทางทุกครั้ง เราควรเตรียมพร้อมร่างกายและสุขภาพให้พร้อมเต็มที่เพื่อลดปัญหาอาการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด

ก่อนออกเดินทาง

  1. หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ

แน่นอนว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว เพียงแต่หลายคนอาจมีเหตุผล
ส่วนตัวหรือด้วยเวลาที่ไม่เอื้ออำนวย รวมถึงความขี้เกียจ แต่ถ้าไปเที่ยวเองทั้งทีแล้วร่างกายไม่พร้อมก็ไม่รู้จะไปทำไม ดังนั้น หาเวลาฟิตร่างกายกันสักหน่อย เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพแล้ว หุ่นยังเฟิร์มถ่ายรูปแล้วดูดีกว่าเดิมแน่นอน หากไม่มีเวลามากนักในการออกกำลังกายก็สามารถใช้เวลาระยะสั้นๆ ในการเตรียมร่างกายได้ง่ายๆ เช่นกัน ดังนี้

วิ่ง การวิ่งติดต่อกันวันละอย่างน้อยประมาณ 30 นาทีจะทำให้ปอดขยาย กล้ามเนื้อแข็งแรง เลือดสูบฉีดไหลเวียนได้ดี

shutterstock 526927039 - วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

ว่ายน้ำ สามารถบริหารร่างกายได้ทุกสัดส่วน ผ่อนคลาย ทำให้ปอดแข็งแรงอีกด้วย

shutterstock 524102017 - วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

ปั่นจักรยาน ในการเดินทาง เราจะเลี่ยงการใช้กำลังขาไม่ได้เลย ดังนั้นการปั่นจักรยานก็สามารถตอบโจทย์ได้ดี แถมช่วงเวลาที่อยู่กับตัวเองทำให้เกิดความไอเดียดีๆ ก่อนออกเดินทางได้อีกด้วย

shutterstock 526647085 - วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

เต้น ไม่ว่าจะเต้นแอโรบิค T25 หรือเต้น Cover ก็สามารถช่วยบริหารร่างกายได้ทุกส่วน แถมยังสามารถลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วนได้อีกด้วยหากทำเป็นประจำ แต่ไม่ควรหักโหมมากนักก่อนเดินทางเพราะอาจพลาดเจ็บตัวได้เหมือนกัน

shutterstock 521932849 - วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

นอกจากนี้ยังมีวิธีการออกกำลังกายอีกหลายชนิดให้เลือก อาทิ โยคะ พิลาทิส ไทชิ ชี่กง ชกมวย แบดมินตัน และเทนนิส เป็นต้น โดยอย่างน้อยที่สุดควรหาวิธีที่จะได้ยืดเส้นยืดสาย ยืดแขนขา บริหารคอบ่าไหล่ เพื่อเตรียมพร้อมในเบื้องต้นก่อนออกเดินทาง

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการนั้นจะทำให้ร่างกายของเรา
แข็งแรง เมื่อร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่ายก็จะมีผลต่อความราบรื่นของการเที่ยวเอง หากขณะที่เรากำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่แล้วดันไม่สบายขึ้นมา นอกจากจะทำให้เที่ยวไม่สนุกแล้ว อาจจะต้องเสียเงินเสียทองและเสียเวลาไปหาหมอรักษาให้หายอีกด้วย

shutterstock 526893433 - วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

  1. เตรียมยาประจำตัวและยาสามัญให้พร้อม

บางคนเตรียมของไปครบทุกอย่าง แต่กลับลืมเรื่องพื้นฐานที่สำคัญมากๆ อย่างเรื่องยาประจำตัวและยาสามัญต่างๆ เช่น ยาแก้ปวด ลดไข้ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ถ้าเที่ยวในเมืองไทยอาจหาซื้อยาสามัญต่างๆ ได้ไม่ยาก แต่ถ้าไปเที่ยวเมืองนอกโดยเฉพาะฝั่งยุโรปแล้ว การซื้อยาด้วยตัวเองตามร้านขายยานั้นเป็นเรื่องยุ่งยากมากเพราะต้องมีใบสั่งจ่ายยาจากแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น ดังนั้นเตือนตัวเองเรื่องยาในทุกครั้งที่จัดกระเป๋าไว้เลย

shutterstock 526906888 - วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

ระหว่างเดินทาง

  1. ออกกำลังกายวอร์มอัพเบาๆ ก่อนออกเที่ยวในแต่ละวัน

หลายคนอาจคิดว่าระหว่างเดินทางเรายังต้องออกกำลังอีกหรอ จริงๆ แล้วสามารถทำได้ไม่ยากเลย ใช้เวลาไม่นานแต่ช่วยให้สดชื่นและพร้อมออกเที่ยวเองทั้งวันแน่นอน

จ๊อกกิ้ง การตื่นแต่เช้าออกไปวิ่งเบาๆ เพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเพราะได้วิ่งท่ามกลางสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ รวมถึงได้ดูพระอาทิตย์ตอนเช้าตรู่อีกด้วย ซึ่งการวิ่งก็เป็นอะไรที่ง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย

shutterstock 526646959 - วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

ยืดร่างกายในโรงแรม โรงแรมส่วนใหญ่จะมีห้องฟิตเนสคอยให้บริการอยู่แล้ว หรือหากต้องการความเป็นส่วนตัวและความรวดเร็วก็สามารถวอร์มร่างกายภายในห้องพักได้ ใช้เวลาเพียง 5 นาทีก็สามารถทำให้สดชื่นและสตรองพร้อมผจญภัยในโลกกว้าง

ออกกำลังกายบนเตียง แม้แต่บนเตียงก็สามารถวอร์มร่างกายได้ เช่น การเล่นโยคะเพื่อยืดเส้นยืดสายจะได้ไม่ต้องบ่นปวดกันระหว่างเที่ยว

  1. เลือกรับประทานอาหาร

คงเป็นเรื่องดีถ้าจะใส่ใจกับการเลือกรับประทานอาหารแต่ละมื้อด้วย เพราะการออกเดินทางไปต่างแดนต่างถิ่น อาหารการกินก็แทบไม่เหมือนบ้านเรา ท้องไส้อาจไม่คุ้นเคย ถ้าเลือกร้านอาหารที่ดูสะอาดได้จะดีมาก รวมถึงอาหารรสจัดจ้านถ้าเลี่ยงได้ก็ควรจะเลี่ยงเพราะถ้าเกิดท้องเสียท้วงร่วงขึ้นมาคงหมดสนุกแน่ และที่สำคัญทุกมื้อควรมีผักหรือผลไม้ให้ครบถ้วนด้วย

shutterstock 526530178 - วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

  1. พกยาที่ช่วยแก้ปัญหายามฉุกเฉินติดตัวมาด้วย

ไม่มีใครรู้ว่าปัญหาเรื่องสุขภาพจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หลายครั้งที่เราเตรียมยาใส่กระเป๋าใหญ่มาด้วยแต่ก็เก็บไว้อยู่ที่โรงแรมทั้งทริป ดังนั้นเมื่อเตรียมมาแล้วก็ต้องพกติดตัวออกมาด้วย โดยนอกจากพวกยาสามัญและยานวดคลายกล้ามเนื้อต่างๆ แล้ว อีกอย่างที่อยากแนะนำให้ติดตัวออกไปเที่ยวด้วยทุกครั้งก็คือขมิ้นชันอัวยอันโอสถแบบแคปซูลที่ทานง่าย เมื่อมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อหรืออาหารไม่ย่อยก็สามารถหยิบขึ้นมาทานหลังอาหารได้เลย เพราะอย่างที่รู้ว่าไปเที่ยวทั้งทีต้องกินกันแบบจัดเต็มอยู่แล้ว อีกทั้งอาจเจออาหารแปลกๆ ที่ร่างกายไม่คุ้นเคย หรือได้ทานอาหารไม่ตรงเวลา ซึ่งอาการท้องอืดท้องเฟ้อจะถามหาแน่นอน

IMG 5272 - วิธีง่ายๆ สำหรับเตรียมพร้อมร่างกายก่อนและระหว่างออกทริป

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่อยากแนะนำให้กับนักเดินทางทุกๆ ท่าน สำหรับขาลุย ชอบบุกป่าฝ่าดง หรือเที่ยวแบบผจญภัย คงต้องฟิตร่างกายให้มากกว่าที่กล่าวมาข้างต้นเพราะต้องใช้พลังงานและความแข็งแรงมากกว่าการเที่ยวแบบทั่วๆ ไป การออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเตรียมพร้อมเรื่องยาสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมผจญภัยบนโลกกว้างนี้แน่นอน