โลกอนาคต! ระบบขนส่งความเร็วสูงสุดในโลกเตรียมแผนสร้างเชื่อมหลายเมืองในยุโรป

Project Drawdown

ดูเหมือนว่าในอนาคตเราอาจได้ใช้ระบบขนส่งความเร็วสูงที่สุดในโลกเพื่อเชื่อมต่อจากประเทศเนเธอร์แลนด์ไปไกลจนถึงสาธารณรัฐเช็ก เลยไปถึงประเทศสโลวาเกีย ก็เป็นได้ เพราะล่าสุด Hardt Global Mobility ทีมสตาร์ทอัพจากแดนกังหันลมซึ่งเป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขันโครงการ Hyperloop Pod Competition ครั้งที่ 1 ที่จัดโดยบริษัท SpaceX กำลังวางแผนทดสอบระบบรถไฟ Hyperloop อยู่

ทีม Hardt Global Mobility กำลังสร้างสถานีทดสอบร่วมกับมหาวิทยาลัย Technical University of Delft และบริษัทรถไฟแห่งชาติของประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยมีเป้าหมายระยะแรกเพื่อสร้างระบบ Hyperloop หรือเทคโนโลยีขนส่งที่เร็วที่สุดซึ่งสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 1,126 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เชื่อมต่อระหว่างเมือง Amsterdam และ Paris

ในเบื้องต้นจะสร้างระบบความเร็วต่ำก่อนเพื่อทดสอบในเรื่องความปลอดภัย โดยได้รับเงินสนับสนุนทั้งสิ้น 675,000 เหรียญสหรัฐ และจะลงทุนในระบบความเร็วสูงภายในปี 2019 คาดว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ทั้งระบบได้ภายในปี 2021 หลังจากนั้นจะมีแผนขยายเส้นทางไปไกลถึงยุโรปตะวันออก

ทั้งนี้ ระบบขนส่ง Hyperloop เกิดขึ้นจากไอเดียของ Elon Musk ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท SpaceX ที่ต้องการพัฒนาระบบขนส่งให้เดินทางถึงกันได้รวดเร็วที่สุด โดยใช้หลักการสูบลมในท่อข้างในออกให้เป็นท่อสูญญากาศ แล้วค่อยใส่รถไฟเข้าไปในท่อเพื่อใช้เดินทาง การทำเช่นนี้จึงช่วยลดแรงเสียดทานทำให้ประหยัดพลังงานและเคลื่อนไปได้เร็วมากยิ่งขึ้นเป็นทวีคูณ ขณะนี้ได้มีการทดสอบระบบในหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ แคนาดา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และออสเตรเลีย

TechCrunch
TechCrunch
Engadget
Engadget

ที่มา: futurism.com