Guide to Argentina – เที่ยวเอง “อาร์เจนตินา” ควรรู้อะไรบ้าง

พอบอกว่าจะไปเที่ยว “อาร์เจนตินา” บางคนคงก็สงสัยว่าไปทำไมตั้งไกล มีอะไรให้เที่ยว แต่พอพูดชื่อ “ปาตาโกเนีย” (Patagonia) เชื่อว่าหลายคนโดยเฉพาะนักเดินทางสายธรรมชาติคงต้องร้อง อ๋อ! เพราะดินแดนไกลโพ้นแห่งนี้ถือเป็นจุดหมายในฝันของผู้ที่รักธรรมชาติและการเทรคกิ้งเลยทีเดียว (เขตปาตาโกเนียครอบคลุมพื้นที่ทางใต้ของอาร์เจนตินาและชิลี)

นอกจากความมหัศจรรย์ของเขตปาตาโกเนียอันเลื่องชื่อแล้ว อาร์เจนตินายังมีสีสันจากกลิ่นอายบรรยากาศแบบอาณานิคมสเปนที่มีวัฒนธรรมผสมสานอันน่าสนใจ รวมทั้งการเป็นประตูสู่ทวีปแอนตาร์กติกาหรือขั้วโลกใต้นั่นเอง ทำให้เป็นอีกประเทศท่องเที่ยวที่นักเดินทางควรมาให้ได้สักครั้งในชีวิต

สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนอยากเดินทางไกลข้ามทวีปมายังประเทศนี้ หรือมีความใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งจะต้องมาพิชิตอาร์เจนตินาและปาตาโกเนียให้ได้ เราได้รวบรวม “ข้อควรรู้” จากประสบการณ์จริงที่จะช่วยให้การวางแผนง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นมาไว้ให้แล้ว

การเดินทางจากไทย

อาร์เจนตินาตั้งอยู่คนละมุมโลกกับประเทศไทย การเดินทางจากเมืองไทยจำเป็นต้องเปลี่ยนไฟลท์อย่างน้อย 1 ครั้ง และใช้เวลาเดินทางรวมไม่ต่ำกว่า 30 ชั่วโมง สายการบินที่ใช้เวลาบินรวมน้อย เวลาไฟลท์ต่อค่อนข้างดี และเปลี่ยนเครื่องแค่ครั้งเดียวถึงกรุง Buenos Aires ก็มี Air France กับ KLM ซึ่งต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่สนามบิน Paris (CDG) และ Amsterdam ตามลำดับ ในแง่ของเครื่องและการบริการถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานยุโรปที่ทำให้การอยู่บนเครื่องยาวนานสิบกว่าชั่วโมงทั้ง 2 ไฟลท์ผ่านไปด้วยความราบรื่น

เช็คตารางเวลา ราคา และซื้อตั๋วเครื่องบินได้ที่ www.airfrance.com

วีซ่า

ผู้ถือพาสปอร์ตไทยสามารถเดินทางเข้าและท่องเที่ยวในอาร์เจนตินาได้ 90 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า แค่หาตั๋วเครื่องบินกับพกพาสปอร์ตที่เหลืออายุเกิน 6 เดือนก็มาเที่ยวได้เลย

ช่วงเวลาน่าไป

อาร์เจนตินาตั้งอยู่ในซีกโลกใต้ทำให้มีสภาพอากาศตรงกันข้ามทวีปยุโรปและประเทศซีกโลกเหนือ นั่นคือ ฤดูร้อนคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกลางมีนาคม ฤดูใบไม้ร่วงตั้งแต่ปลายมีนาคมถึงราวเดือนพฤษภาคม ฤดูหนาวเริ่มในเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม และฤดูใบไม้ผลิช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคม

ด้วยความที่ประเทศมีขนาดใหญ่ ระยะทางจากตอนเหนือถึงใต้ไกลกันมาก สภาพอากาศและช่วงเวลาน่าไปเที่ยวจึงแตกต่างกัน ในที่นี้ขอพูดถึงเฉพาะจุดหมายท่องเที่ยวหลักคือเมืองหลวง “Buenos Aires” และเขตตอนใต้ของประเทศอย่าง Patagonia และเกาะ Tierra del Fuego

กรุง Buenos Aires ได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงที่อุณหภูมิเฉลี่ยดีตลอดทั้งปีคือประมาณ 18-20 องศาในช่วงกลางวัน ช่วงที่อบอุ่นที่สุดของปีคือเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ส่วนเขต Patagonia นั้นอากาศค่อนข้างแปรปรวนตลอดทั้งปี โดยทั่วไปช่วงเดือนธันวาคมถึงมีนาคมเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด อุณหภูมิไม่ได้หนาวถึงขั้นติดลบ ช่วงเวลากลางวันยาวนาน เหมาะกับการเดินเทรคกิ้ง โดยช่วงต้นฤดูร้อนในเดือนพฤศจิกายนและต้นธันวาคมมักมีลมแรงที่สุดของปี ส่วนในฤดูหนาว อุณหภูมิจะหนาวจัดแบบขั้วโลก

อ่านข้อมูลช่วงเวลาน่าเที่ยวน้ำตก Iguazú ได้ที่ Guide to Brazil – เที่ยวเอง “บราซิล” ควรรู้อะไรบ้าง

ค่าเงิน

อาร์เจนตินาใช้สกุลเงิน Peso argentino หรือ Argentine peso (ARS / $) โดย 1 ARS มีค่าเทียบเท่ากับ 0.80-0.85 บาท สามารถนำเงินสกุลหลักอย่าง USD, GBP (Pound) หรือ Euro มาแลกได้ตั้งแต่ที่สนามบิน แต่เรทค่อนข้างแพง ถ้าเข้าไปแลกตามร้านแลกเงินในเมืองจะได้ราคาที่ดีกว่า โดยให้สังเกตป้ายที่เขียนว่า Cambio ซึ่งแปลว่า Exchange โดย 1 USD จะแลกได้ 39-40 ARS

การเดินทางภายในประเทศ

ระยะทางระหว่างเมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Buenos Aires, Puerto Iguazú, Córdoba, Mendoza, El Calafate รวมถึง Ushuaia นั้นค่อนข้างไกลกันมาก ทำให้วิธีการเดินทางเชื่อมถึงกันควรใช้เครื่องบิน โดยมีหลายสายการบินให้เลือกทั้งแบบ full service และ low cost เช่น Aerolíneas Argentinas, LATAM, Austral Líneas Aéreas, Avianca, LADE – Líneas Aéreas del Estado, Andes Líneas Aéreas และ Flybondi

ส่วนการเดินทางในเขต Patagonia สามารถใช้บริการรถบัสของบริษัทต่างๆ เช่น Chaltén Travel, Bus-Sur, Cal Tur, Marga Taqsa, Cootra LTDA. โดยไปซื้อตั๋วที่สถานีรถบัสหรือซื้อออนไลน์ล่วงหน้าได้เกือบทุกบริษัท มีแค่บางบริษัทที่ต้องส่งอีเมลหรือโทรไปซื้อตั๋ว

ค่าครองชีพ

ค่าครองชีพโดยทั่วไปในอาร์เจนตินา เช่น ค่าอาหาร ค่าแท็กซี่ ถือว่าสูงกว่าเมืองไทยประมาณ 2 เท่า ส่วนค่าโรงแรมมีให้เลือกหลายระดับ ราคาไม่ต่างจากเมืองไทยมากนัก แต่ค่าครองชีพในเขต Patagonia และเมือง Ushuaia นั้นจัดได้ว่าสูงพอสมควร ไม่ต่างจากยุโรปตะวันตกเท่าไหร่ ตัวอย่างเช่น ค่าตั๋วรถบัสนั่ง 3 ชั่วโมง ราคา 800 ARS (660 บาท) ค่าแท็กซี่จากสนามบินเข้าเมืองระยะทาง 20 กิโลเมตร ราคา 900 ARS (730 บาท) ค่าอาหารแบบธรรมดาเฉลี่ยมื้อละประมาณ 450-600 ARS (370-500 บาท)

ความปลอดภัย

เช่นเดียวกับเมืองใหญ่อื่นๆ ที่ย่อมมีความปลอดภัยน้อยกว่าเมืองเล็กๆ ตามต่างจังหวัด ในกรุง Buenos Aires ย่อมต้องระมัดระวังตัวมากกว่าในเมืองอื่นๆ อยู่แล้ว แต่ก็ไม่ถึงกับขนาดที่ว่าต้องระแวงตลอดเวลาเพราะมีตำรวจตรวจตราตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งในสถานีรถไฟใต้ดิน ขอให้มีสติอยู่เสมอและระวังพวกทริคต่างๆ ของมิจฉาชีพ เช่น เดินชนแล้วล้วงกระเป๋า แกล้งถามทาง พ่นน้ำสกปรกแล้วแกล้งมาช่วยเช็ดเพื่อให้อีกคนมาล้วงกระเป๋าตอนเหยื่อเผลอ เป็นต้น ภาพรวมถือว่ามีความปลอดภัยพอสมควร สามารถเดินเที่ยวได้แบบไม่ต้องกังวลอะไรมาก ยกเว้นแถบชานเมือง เช่น แถวย่าน La Boca ที่ไม่ควรเดินยามค่ำคืน

ภาษา

ภาษาราชการของอาร์เจนตินาคือภาษาสเปน คนทั่วไปพอสื่อสารภาษาอังกฤษได้บ้าง แต่อาจตอบกลับมาไม่ได้ โดยเฉพาะในเมืองต่างจังหวัดที่เราจำเป็นต้องรู้ภาษาสเปนบางคำเพื่อให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น เช่น ตัวเลข ชนิดของเนื้อสัตว์ เท่าไหร่ เปิด-ปิด เป็นต้น ในส่วนคนที่ทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เช่น พนักงานโรงแรม พนักงานร้านอาหารชั้นดี คนขับแท็กซี่ สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

อินเตอร์เน็ต

การใช้อินเตอร์เน็ตในอาร์เจนตินาสามารถเลือกซื้อ local sim สำหรับใช้ทั้งโทรและเล่นเน็ตได้ แต่อาจไม่สะดวกเพราะบางทีสื่อสารกับคนขายไม่เข้าใจ แนะนำให้เช่า Pocket WiFi จากเมืองไทยไปเลยดีกว่า เท่าที่เห็นว่าสามารถใช้ในอาร์เจนตินาได้ก็มีของ Sanook WiFi ซึ่งถ้าอยู่ในเขตเมืองถือว่าสัญญาณดีเลย แต่ถ้าเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแล้วสัญญาณก็อาจขาดหายไป ต้องใช้อินเตอร์เน็ตของที่พักเป็นหลัก ข้อดีคือแบตอึดมาก เปิดไว้เกือบทั้งวันยังไม่หมดเลย

ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.sanookwifi.com

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต