โดดเดี่ยวท่ามกลางธรรมชาติ Gásadalur หมู่บ้านเพียวสุดๆ แห่งหมู่เกาะแฟโร

gasadalur, faroe islands

นี่คือจุดหมายที่ทำให้เมื่อหลายปีก่อนเราตัดสินใจเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมายังหมู่เกาะอาณานิคมของเดนมาร์คกลางทะเลเหนืออย่าง “Faroe Islands”

Gásadalur คือหมู่บ้านเล็กๆ ทางตะวันตกสุดของเกาะ Vágar เกาะใหญ่ทางตะวันตกของหมู่เกาะแฟโร ซึ่งโดดเด่นด้วยทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติที่ต้องบอกว่า “ลงตัว” เหมือนมีคนมาจับวางเรียงไว้

เริ่มตั้งแต่เทือกเขา Árnafjall ความสูง 722 เมตร ซึ่งสูงที่สุดบนเกาะที่ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลังของหมู่บ้าน ตามมาด้วย Eysturtindur เทือกเขาด้านตะวันออกที่มีความสูง 715 เมตรจากระดับน้ำทะเล

แต่สิ่งที่เราชอบมากๆ ของที่นี่คือลำธารสายหลักของหมู่บ้านที่ไหลลงจากหน้าผาสู่มหาสมุทรแอตแลนติกได้แบบกลมกล่อมสุดๆ วิวทุกอย่างคือสมบูรณ์แบบของจริง พอรวมกับความบริสุทธ์ของธรรมชาติที่ไร้การเจือปนใดๆ ต้องบอกว่า “เพอร์เฟ็ค”

ในแง่การท่องเที่ยว ในอดีตหมู่บ้านนี้มีประชากรน้อยมากเนื่องจากการเข้าถึงเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่หลังจากการเจาะช่องเขาเป็นอุโมงค์เข้าถึงตัวหมู่บ้านเมื่อปี 2004 ทำให้มีผู้อพยพมาทำมาหากินด้วยการทำฟาร์มมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าเช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวผู้รักธรรมชาติซึ่งมีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

การเดินทางมา: แน่นอนว่าการเดินทางในหมู่เกาะแฟโรสะดวกที่สุดคือการเช่ารถขับเที่ยวเอง เช่นเดียวกับหมู่บ้านนี้

DCIM100GOPROGOPR2488.

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต