7 อุบายล่อหลอกของแก๊งมิจฉาชีพในยุโรป

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแต่ละสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกันอยู่ ดังนั้นเมื่อเราเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในโลกย่อมมีโอกาสพบเจอได้ทั้งคนดีและคนไม่ดี ถ้าโชคดีหน่อยก็จะได้พบเจอแต่เรื่องราวดีๆ แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจต้องเจอกับประสบการณ์อันเลวร้ายได้เช่นกัน เพื่อเตรียมรับมือและรู้เท่าทันกลอุบายของแก๊งมิจฉาชีพที่มีโอกาสพบเจอได้ทั่วไปตามที่ต่างๆ ในยุโรปซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นเมืองใหญ่หรือเมืองท่องเที่ยวหลัก “เที่ยวเอง” จึงได้รวบรวมวิธีการที่แก๊งเหล่านี้นิยมใช้โดยอาศัยข้อมูลจากทั้งจากประสบการณ์ตรงและคำบอกเล่าของเพื่อนฝูงที่เคยพบเจอมา

แก๊งล้วงกระเป๋า

รูปแบบการขโมยทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวที่เห็นได้บ่อยที่สุด พวกนี้มักแต่งตัวดีเหมือนคนทำงานออฟฟิศทั่วไป โดยอาศัยช่วงชุลมุนผู้คนพลุกพล่านตามสถานที่สาธารณะต่างๆ เช่น จัตุรัสกลางเมือง สถานีรถไฟ รถไฟใต้ดิน หรือบนรถเมล์ หยิบฉวยกระเป๋าสตางค์หรือทรัพย์สินในกระเป๋าสะพายของเรา ส่วนมากจะมีนกต่อด้วยการเบียดเราให้ไปชิดกับมือล้วงอีกคน

แก๊งผูกข้อมือ

ขบวนการนี้ส่วนมากเป็นกลุ่มคนผิวสีที่อยู่ตามจัตุรัสกลางเมืองหรือสถานที่ท่องเที่ยวหลักอีกเช่นเคย พวกนี้จะเข้ามาเอาด้ายสีสันมาผูกข้อมือเรา โดยบอกว่าเป็นด้ายนำโชคหรือด้ายยินดีต้อนรับสู่เมืองนั้นๆ ถ้าเรายอมให้ผูก เขาก็จะเรียกเก็บเงินจากเรา ถ้าไม่จ่ายก็จะโดนเข้ามารุมล้อมหน้าล้อมหลัง

แก๊งให้อาหารนก

แก๊งนี้คล้ายๆ กับแก๊งผูกข้อมือคือส่วนมากเป็นคนผิวสีและอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นลานเปิดโล่ง พวกนี้ชอบเข้ามาหาแล้วยื่นเมล็ดธัญพืชใส่มือเราบอกว่าให้เป็นอาหารนก ถ้าเรารับไว้และให้อาหารนก เขาก็จะเก็บเงินเราตามระเบียบ และถ้าไม่ให้ก็จะเข้ามารุมล้อมอย่างรวดเร็ว

แก๊งของหล่น

มิจฉาชีพรูปแบบนี้น่ากลัวมาก เหตุการณ์ที่เห็นบ่อยๆ มีอยู่ 3 รูปแบบหลัก อย่างแรกคือแกล้งทำของมีค่าหล่นไว้ใกล้ๆ เรา พอเราเดินมาเห็นแล้วหยิบขึ้นมาก็จะเข้ามาแสดงตัวทันทีว่าเป็นของเขาแล้วกล่าวหาว่าเราขโมย อย่างที่สองคือเขาทำเป็นเก็บเงินหรือของมีค่าได้แล้วก็มาถามว่าเป็นของเราหรือเปล่า จากนั้นก็เสนอแบ่งทรัพย์สินกับเรา ถ้าเราตอบตกลงก็เข้าทางโจร และอย่างสุดท้ายคือทำของหล่นใกล้ๆ เรา แล้วเข้ามาถามว่าเป็นของเราหรือเปล่า จากนั้นก็อาศัยจังหวะเผลอกระชากกระเป๋าเราแล้วหนีไปทันที

แก๊งแบบสอบถาม

พวกนี้ส่วนมากเป็นกลุ่มผู้หญิงยิปซีถือปึกกระดาษในมือคอยยืนอยู่บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ดูเผินๆ เหมือนคนยืนแจกใบปลิวทั่วไป พวกนี้มักเข้ามาถามเราว่าพูดภาษาอังกฤษได้ไหม ถ้าเราตอบว่าได้ก็จะบอกว่าช่วยกรอกแบบสอบถามในนี้หน่อยนะ ระหว่างที่เรายืนกรอกอยู่ก็จะอาศัยจังหวะเผลอให้เพื่อนคนอื่นมายืนใกล้ๆ แล้วล้วงกระเป๋าไปหน้าตาเฉย

แก๊งตำรวจปลอม

ขบวนการรูปแบบนี้จะทำงานกันเป็นทีมที่ค่อนข้างเป็นมืออาชีพ โดยทั่วไปแล้วมักจะเข้ามาแสดงบัตรว่าเป็นตำรวจขอดูพาสปอร์ตจากเรา แล้วขอตรวจดูธนบัตรที่เราพกติดตัวมาว่าเป็นของปลอมหรือไม่ พอเราเผลอก็จะกระชากกระเป๋าแล้ววิ่งหายเข้าไปในกลีบเมฆ หรืออาจจะบอกว่าเป็นธนบัตรปลอมแล้วเอาไปเลยก็เป็นได้

แก๊งมีน้ำใจ

โดยมากแล้วเราพบเจอแก๊งนี้ตามชุมทางสถานีรถไฟ/รถบัสต่างๆ หรือในสถานีรถไฟใต้ดิน พวกนี้มักเข้ามาแสดงความมีน้ำใจด้วยการเสนอตัวซื้อตั๋วรถต่างๆ ให้แล้วมาเก็บเงินค่าช่วยเหลือทีหลัง หรือบางกรณีอาจจะเสนอขายตั๋วในราคาถูกผิดปกติ แต่ความจริงแล้วเป็นตั๋วปลอมที่ใช้ไม่ได้ ดังนั้นจึงควรซื้อตั๋วจากตู้กดหรือจากเคาน์เตอร์ขายตั๋วเท่านั้น

แม้ว่าความจริงแล้ว วิธีการหลอกลวงของแก๊งมิจฉาชีพอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมจากนี้ไปได้ แต่การรู้เท่าทันกลอุบายเหล่านี้ไว้บ้างก็นับว่าเป็นประโยชน์สำหรับการเตรียมตัวและเตรียมใจไปเที่ยวยุโรปได้ แต่ทั้งนี้การไปเที่ยวให้สนุกและปลอดภัย เราควรใช้หลักการ “ระมัดระวัง” มากกว่า “ระแวง” เพราะถ้าระแวงจะเกินไปก็อาจทำให้การเดินทางเสียรสชาติก็เป็นได้

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต