คือดีอ่ะ! “Flush Toilet Finder” แอพลิเคชั่นตัวช่วยหาห้องน้ำสาธารณะ

photo credit: www.iphonology.com

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางเที่ยวเอง เชื่อว่าปัญหา (เฉพาะหน้า) อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือการปวดหนักปวดเบาระหว่างเดินทาง ซึ่งถ้าเกิดขึ้นขณะที่เราอยู่ในที่พัก ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือสถานที่ที่เราสามารถเข้าห้องน้ำได้ทันทีก็นับว่าโชคดีไป แต่หากเกิดขึ้นตอนที่เราอยู่ข้างนอกและไม่รู้จะหาห้องน้ำสาธารณะได้ที่ไหนก็อาจเรียกได้ว่า “งานเข้า”

แต่ปัญหานี้อาจหมดไปหรือทำให้เบาลงได้ด้วยแอพลิเคชั่นตัวช่วยอย่าง Flush Toilet Finder ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยประโยชน์ของแอพฯ นี้คือช่วยหาว่าในตำแหน่งที่เราอยู่มีห้องน้ำสาธารณะใกล้ๆ ใดบ้างที่สามารถเข้าใช้ได้ พร้อมบอกวิธีการไปยังห้องน้ำนั้นอย่างละเอียด

แอพลิเคชั่นดังกล่าวรวบรวมข้อมูลที่ตั้งของห้องน้ำสาธารณะต่างๆ ไว้มากกว่า 100,000 แห่งรอบโลก โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ที่มีข้อมูลค่อนข้างละเอียด นอกจากนี้ยังบอกข้อมูลที่จำเป็นของห้องน้ำนั้นๆ ด้วย เช่น เสียเงินหรือเปล่า ราคาเท่าไหร่ ต้องกดรหัสเพื่อเข้าใช้หรือเปล่า รวมถึงเอื้ออำนวยต่อผู้พิการหรือไม่

ข้อดีอีกอย่างของแอพฯ นี้คือ download ได้ฟรี แต่ตอนใช้งานต้องเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต ทำให้อาจไม่สะดวกสำหรับผู้ที่ไม่ได้เปิดโรมมิ่ง ซื้อ pocket wifi หรือซื้อซิมท้องถิ่นเพื่อใช้อินเตอร์เน็ต

สามารถดาวน์โหลดได้ที่

iOS: https://itunes.apple.com/us/app/flush-toilet-finder-public/id955254528?mt=8

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=toilet.samruston.com.toilet