นอร์เวย์ผุดโปรเจ็คสร้างอุโมงค์สำหรับเรือแห่งแรกของโลก

Travel + Leisure

ทางการนอร์เวย์ประกาศแผนการก่อสร้างอุโมงค์สำหรับให้เรือขนาดใหญ่แล่นผ่านแห่งแรกของโลกโดยจะสร้างขึ้นบริเวณคาบสมุทร Stad ทางตะวันตกของประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นตำแหน่งที่มีลมพายุรุนแรงที่สุดของนอร์เวย์ซึ่งมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

อุโมงค์ลอดผ่านขนาดใหญ่ที่ตั้งงบประมาณการก่อสร้างไว้ประมาณ 313 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นี้มีความยาวประมาณ 1 ไมล์ ใช้เวลาเดินทางราว 10 นาที โดยจะช่วยเชื่อมต่อระหว่างอ่าว Moldefjorden กับ Kjødepollen ได้อย่างปลอดภัยและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น วางแผนเริ่มก่อสร้างในปี 2019 และเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งานจริงภายในปี 2023

“บริเวณทะเล Stad ได้รับการกล่าวขานว่าอันตรายที่สุดในบรรดาชายฝั่งนอร์เวย์ อุโมงค์ดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากลมพายุรุนแรงและทำให้ทั้งเรือขนส่งสินค้าและเรือท่องเที่ยวเดินทางได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นั่นจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคโดยตรง” หน่วยงานด้านการคมนาคมของนอร์เวย์กล่าว

CNN ยังรายงานว่าอุโมงค์แห่งนี้ไม่ได้มีลักษณะคล้ายทางน้ำหรือคลองแต่อย่างใดเพราะจะมีขนาดใหญ่กว่าไว้ให้เรือขนาดใหญ่ผ่านไปได้ โดยต้องใช้หินทั้งหมดกว่า 8 ล้านตันในการก่อสร้าง ทางการคาดว่าอุโมงค์นี้จะกลายเป็นอีก
สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่อยากสัมผัสบรรยากาศอันแปลกใหม่ภายในอุโมงค์ก็เป็นได้

gCaptain
gCaptain
Newsweek
Newsweek
Inhabitat
Inhabitat

ที่มา: travelandleisure.com