เมืองนอกกระแสสุดน่าเที่ยวของสาธารณรัฐเช็ก

หากถามว่าประเทศใดในยุโรปที่กำลังพุ่งแรงและเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวไทยชนิดที่ว่าต้องมาสักครั้งหนึ่งในชีวิต หนึ่งในนั้นคงต้องมีชื่อของ “สาธารณรัฐเช็ก” อย่างแน่นอน เพราะด้วยความสวยงามคลาสสิกของเขตเมืองเก่าที่เก่าขลังเหมือนได้ย้อนไปในยุคกลางของเมืองหลวงอย่างกรุงปราก (Prague) หรือเมืองมรดกโลกอันทรงคุณค่าที่งดงามราวตำนานในเทพนิยายที่เชสกี้ ครุมลอฟ (Český Krumlov) รวมไปถึงเมืองสปาชั้นยอดที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบฮีเมียนสีพาสเทลอย่างคาร์โลวี วารี (Karlovy Vary) ประเทศนี้จึงเข้าไปอยู่ในใจของผู้คนได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตาม สาธารณรัฐเช็กไม่ได้มีแค่ 3 เมืองหลักที่นักท่องเที่ยวส่วนมากนิยมไปกัน โดยยังมีอีกหลายเมืองหรือสถานที่ซึ่งทรงคุณค่าและน่าไปเยือนเช่นกัน หากคุณมีเวลามากพอและชอบความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เมืองเหล่านี้อาจตอบโจทย์การเดินทางในครั้งต่อไปก็เป็นได้

Telč

เมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของประเทศที่ในอดีตเคยเป็นจุดพักสำคัญของเส้นทางการค้าระหว่างอาณาจักรโบฮีเมียน (ปราก) และอาณาจักรออสเตรีย (เวียนนา) ทำให้เมืองนี้ผสมผสานไปด้วยวัฒนธรรมของทั้งสองอาณาจักรที่ลงตัวเป็นอย่างยิ่ง จุดเด่นของเมืองเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 แห่งนี้คือจัตุรัสกลางเมืองที่มีลักษณะเป็นทางยาว เรียบเคียงด้วยบ้านเรือนและร้านค้าสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์และบาโรคที่ตกแต่งด้วยสีสันตัดกันสวยงามและแปลกตาอย่างมาก จึงทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี 1992 นอกจากนี้รอบๆ จัตุรัสดังกล่าวยังมีน้ำพุที่ประดับตกแต่งด้วยรูปปั้นที่แกะสลักไว้อย่างปราณีตมากมาย

การเดินทางไป: เมืองใหญ่ที่ใกล้ที่สุดคือ České Budějovice รถบัสใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

Telc - เมืองนอกกระแสสุดน่าเที่ยวของสาธารณรัฐเช็ก

Loket

หลายคนคงอาจคุ้นตากับฉากในภาพยนตร์เรื่อง Casino Royale ตอนที่ James Bond พบกับ René Mathis ซึ่งในเรื่องบอกว่าเป็นที่ประเทศ Montenegro แต่ความจริงแล้วสถานที่แห่งนี้อยู่ในสาธารณรัฐเช็ก เมืองดังกล่าวอยู่ในเขตการปกครอง Sokolov ในแคว้น Karlovy Vary ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ไม่ไกลจากพรมแดนประเทศ Germany เมืองที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรออสเตรียระหว่างศตวรรษที่ 17-18 แห่งนี้มีชื่อเสียงจาก Loket Castle ปราสาทสไตล์โกธิคที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 บริเวณเนินเขาใจกลางเมือง โดยนักท่องเที่ยวจำนวนมากมักเดินทางมาในช่วงเทศกาลโอเปร่าประจำปีซึ่งจัดขึ้นโดยมีปราสาทเป็นฉากหลัง ชื่อของเมืองดังกล่าวมีความหมายว่า “ข้อศอก” เนื่องจากเขตเมืองตั้งอยู่ภายใต้การโอบล้อมของแม่น้ำ Ohře ทั้ง 3 ด้านซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการทำงานของข้อศอก

การเดินทางไป: จากเมืองใหญ่อย่าง Karlovy Vary ไปได้ทั้งทางรถบัสและรถไฟ ใช้เวลาเดินทางราว 25 นาที

Loket - เมืองนอกกระแสสุดน่าเที่ยวของสาธารณรัฐเช็ก

Kutná Hora   

เมืองในภูมิภาค Central Bohemian ทางตอนกลางของประเทศที่มีชื่อเสียงจากโบสถ์มรดกโลกนามว่า Saint Barbara’s Church โบสถ์ที่มีชื่อตามภาษาเช็กว่า Chrám svaté Barbory แห่งนี้เป็นโบสถ์ขนาดใหญ่สถาปัตยกรรมแบบโกธิคที่มีชื่อเสียงและยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปยุโรป เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1388 แต่มาแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์แบบจริงในปี 1905 โดยเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองและเป็นมรดกโลกที่ชาวเมืองภูมิใจอย่างยิ่ง ภายนอกโบสถ์ที่ดูแล้วให้ความรู้สึกน่าเกรงขามตามสไตล์โบฮีเมียน แต่ภายในมีการประดับตกแต่งด้วยกระจกสีสันสวยงามที่บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของชาวเมืองตั้งแต่อดีตซึ่งส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับการทำเหมืองแร่เงินที่พบได้มากมายในบริเวณนี้

การเดินทางไป: รถไฟจากกรุง Prague ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

Kutna Hora - เมืองนอกกระแสสุดน่าเที่ยวของสาธารณรัฐเช็ก

Cheb

เมืองในเขตการปกครองชื่อเดียวกันแห่งแคว้น Karlovy Vary ทางตะวันตกของประเทศ ติดพรมแดนประเทศ Germany เมืองที่มีชื่อในภาษาเยอรมันว่า “Eger” แห่งนี้เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานและผ่านการปกครองมาหลายอาณาจักร ทำให้ในเขตเมืองมีบรรยากาศที่ผสมผสาน โดยในเขตเมืองเก่าขึ้นชื่อเรื่องบ้านเรือนสีสันที่ลัดเลาะด้วยถนนหินแคบๆ เมืองดังกล่าวยังเป็นชุมชนชองชาวเยอรมันและชาวเช็กที่พูดภาษาเยอรมันที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศอีกด้วย

การเดินทางไป: รถบัสจากรุง Prague ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง

Cheb - เมืองนอกกระแสสุดน่าเที่ยวของสาธารณรัฐเช็ก

Holašovice

หากใครอยากสัมผัสบรรยากาศแบบ Bohemian แท้ๆ หมู่บ้าน Holašovice คือจุดหมายปลายทางที่ไม่ควรพลาด หมู่บ้านมรดกโลกที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล Jankov ทางตอนใต้ของประเทศ ห่างจากเมือง České Budějovice ไปทางตะวันตกประมาณ 15 กิโลเมตรแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านชนบทแบบฉบับโบฮีเมียนอย่างสมบูรณ์ กล่าวคือ มีบ้านเรือนที่สร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 18-20 ในสไตล์ South Bohemian Folk Baroque ทั้งหมดกว่า 120 หลัง ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางป่า Blanský โดยตรงกลางหมู่บ้านมีบ่อน้ำเลี้ยงปลาและใช้อุปโภคบริโภค พร้อมทั้งโบสถ์ประจำหมู่บ้านที่ชื่อ St. John of Nepomuk ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 1755

การเดินทางไป: สะดวกที่สุดคือเช่ารถขับเองหรือใช้บริการแท็กซี่จากเมือง České Budějovice ในระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตรก็ได้เช่นกัน

Holasovice - เมืองนอกกระแสสุดน่าเที่ยวของสาธารณรัฐเช็ก

Mariánské Lázně

เมืองในเขตการปกครอง Cheb แห่งแคว้น Karlovy Vary ทางตะวันตกของประเทศ ติดกับชายแดนประเทศ Germany เมืองที่มีชื่อในภาษาเยอรมันว่า “Marienbad” แห่งนี้โด่งดังเป็นที่รู้จักจากการเป็นหนึ่งในแหล่งแร่น้ำพุร้อนสำหรับการทำสปาชั้นยอดของยุโรป โดยบรรดาเซเลบริตี้และเศรษฐีทั้งหลายต่างนิยมเดินทางมาเพื่อแช่น้ำแร่ผ่อนคลายความตึงเครียด เมืองดังกล่าวประกอบด้วยบ่อน้ำพุร้อนมากมายกว่า 100 แห่ง และมีโรงอาบน้ำแร่สำคัญประมาณ 7 แห่ง โดยอาคารบ้านเรือนในเขตเมืองส่วนมากสร้างขึ้นตามแบบฉบับโบฮีเมียนในยุคปลายศตวรรษที่ 19

การเดินทางไป: รถไฟจากเมือง Karlovy Vary ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที

Marianske Lazne - เมืองนอกกระแสสุดน่าเที่ยวของสาธารณรัฐเช็ก

Mikulov

เมืองโบราณในแคว้น South Moravian ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ติดกับพรมแดนประเทศ Austria เมืองที่เป็นชุมชนใหญ่ของชาวยิวมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 แห่งนี้มีชื่อเสียงจากการเป็นแหล่งผลิตไวน์สำคัญของประเทศเพราะด้วยสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะสมผสานกับความสามารถของชาวเมืองที่มีมาตั้งแต่อดีตทำให้นักท่องเที่ยว
ส่วนมากนิยมเดินทางมาเพื่อชมไร่องุ่นและชิมไวน์รสเยี่ยม ในเขตเมืองยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอันโดดเด่นคือ Mikulov Castle ปราสาทยุคกลางที่ตั้งอยู่บนเนินเขาจุดสูงสุดของเมือง

การเดินทางไป: เมืองใหญ่ที่อยู่ใกล้ที่สุดคือ Brno โดยมาได้ทั้งรถบัสและรถไฟ แต่รถบัสจะใช้เวลาน้อยกว่าคือราว 35 นาที ส่วนรถไฟต้องเปลี่ยนที่เมือง Breclav ก่อน จึงใช้เวลารวมประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

Mikulov - เมืองนอกกระแสสุดน่าเที่ยวของสาธารณรัฐเช็ก