รถไฟด่วน Eurostar เตรียมเปิดเส้นทาง London-Amsterdam เริ่มปลายปีนี้

บริษัทให้บริการรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมระหว่างสหราชอาณาจักรกับแผ่นดินใหญ่ของยุโรปอย่าง “Eurostar” เตรียมขยายเส้นทางใหม่คือระหว่างกรุงลอนดอน เมืองหลวงของประเทศอังกฤษ กับกรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองหลวงของประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยจะเริ่มให้บริการในช่วงเดือนธันวาคม 2017 นี้

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมารถไฟด่วน Eurostar ขบวนใหม่ e320 ได้ฤกษ์ออกเดินทางไปถึงกรุง Brussels
เมืองหลวงของประเทศเบลเยียมซึ่งนับเป็นการขยายเส้นทางครั้งใหม่ก่อนที่เปิดเส้นทางต่อไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัมต่อไปในช่วงปลายปี โดยเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอังกฤษกับเนเธอร์แลนด์นี้จะเดินทางจากสถานีรถไฟ St Pancras London ไปถึงสถานี Amsterdam Central Station ใช้เวลาราว 4 ชั่วโมง

รถไฟรุ่นใหม่ดังกล่าวออกแบบโดยบริษัท Pininfarina ของอิตาลีซึ่งปรับโฉมรูปลักษณ์ใหม่เกือบทั้งหมด ภายในมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นกว่าเดิม 20% โดยมุ่งเน้นให้ผู้โดยสารมีประสบการณ์อันน่าจดจำด้วยการพัฒนาระบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์ในรถไฟซึ่งรวมถึงสัญญาณ free Wi-Fi

“ทุกๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางด้วยเครื่องบินไปที่สนามบินอัมสเตอร์ดัมมากกว่า 3 ล้านคน แต่จากกระแสความต้องการเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เราตัดสินใจขยายเส้นทางไปถึงเมืองท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกแห่งนี้ ซึ่งรวมถึงเมือง Rotterdam ด้วย” Nicolas Petrovic ผู้บริหาร Eurostar กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับราคาตั๋วรถไฟความเร็วสูงขบวนเส้นทาง London-Amsterdam นั้นยังไม่มีการประกาศราคาที่แน่ชัดออกมา แต่คาดการณ์ว่าราคาไม่น่าต่างจากรถไฟขบวนอื่นๆ ของ Eurostar มากนัก โดยรถไฟแบบไป-กลับราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 50-80 ยูโร

 

ที่มา: lonelyplanet.com