ของฝากพื้นเมืองในยุโรปที่ควรมีติดไม้ติดมือกลับบ้าน

เมื่อเดินทางไปเที่ยวแต่ละครั้ง นอกจากสิ่งของที่ซื้อกลับมาให้ตัวเองแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงอยากเลือกหาของฝากสำหรับคนที่บ้านอีกด้วย และเช่นเดียวกับแทบทุกสถานที่ในโลก ในทวีปยุโรปก็มีร้านขายของที่ระลึกที่ขายสินค้าต่างๆ มากมาย แต่จะมีสินค้าชนิดใดบ้างที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณค่าและควรค่าแก่การซื้อกลับไปเมื่อมีโอกาสไปถึงประเทศนั้นๆ กันบ้าง

National liqueur, Estonia

เหล้าสัญชาติเอสโตเนียนที่มีชื่อเรียกว่า Vana Tallinn ซึ่งเหมาะสมสำหรับทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะการดื่มในช่วงอากาศเย็นสบาย โดยเริ่มผลิตมาตั้งแต่ทศวรรษ 1960 ตามสูตรที่คิดค้นเฉพาะ ประกอบด้วยส่วนผสมมากมาย อาทิ
ชินนามอน จันทน์เทศ และวานิลลา

Opanak Traditional Shoes, Croatia 

ของฝากชิ้นสำคัญเมื่อมาเที่ยวโครเอเชียเห็นจะเป็นรองเท้า Opanak ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป การเย็บรองเท้าหนังในลักษณะนี้เป็นงานฝีมือที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยได้ชื่อว่าใส่นุ่มสบายเท้าและสื่อถึงอัตลักษณ์ความเป็นพื้นถิ่นได้เป็นอย่างดี

The iconic Swiss flag, Switzerland

ในร้านขายสินค้าที่ระลึกที่มีอยู่มากมายตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ของสวิตเซอร์แลนด์นั้นเต็มไปด้วยสินค้าที่มีตราสัญลักษณ์กาชาดของสวิตเซอร์แลนด์ เลือกหยิบมาสักชิ้นหนึ่งเพราะแค่รูปกาชาดสีขาวก็เป็นตัวแทนความเป็นสวิสได้แล้ว และยังเป็นของฝากที่ผู้รับจะต้องจดจำได้อย่างแน่นอน

Handcrafted leather goods, Slovakia

ชาวสโลวักขึ้นชื่อเรื่องความประณีตและความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบสินค้าหัตถกรรมชนิดต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง” ดังนั้นหากมีโอกาสมาเยือนประเทศสโลวาเกียก็ไม่ควรพลาดเลือกซื้อสินค้าทำมือมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า เข็มขัด และกระเป๋าสตางค์

Jewelry made from Baltic amber, Lithuania

ประเทศลิทัวเนียเป็นที่รู้จักในเรื่องฝีมือการทำเครื่องประดับมาหลายร้อยปี นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้มาเที่ยวลิทัวเนียต่างเลือกซื้อสินค้าจำพวกจีเวลรี่เป็นของฝากกลับบ้านซึ่งโดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นสร้อยคอระย้ารูปแบบต่างๆ

Celtic souvenirs, Ireland

งานหัตถกรรมท้องถิ่นของชาวไอริชเรียกว่า “Celtic” ซึ่งมีความโดดเด่นจากความละเอียดที่เน้นการออกแบบตามหลักความสมมาตร รวมทั้งคุณภาพของงานทุกชิ้นที่ไม่อาจปฏิเสธได้ การเลือกซื้อสินค้าทำมือแบบ Celtic จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดหากได้มาเที่ยวไอร์แลนด์

Hand-painted mugs and crafts, Montenegro

เหยือกและสินค้าทำมือที่ใช้ตกแต่งบนโต๊ะอาหารคือของฝากเลื่องชื่อของมอนเตเนโกร โดยงานหัตถกรรมเหล่านี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากสีสันสดใสที่เน้นการเพ้นท์ลวดลายฉบับท้องถิ่นที่หาได้แค่ในประเทศนี้เท่านั้น

Clogs, Netherlands

รองเท้าพื้นเมืองของชาวดัตช์ที่โด่งดังไปทั่วโลกจากรูปทรงและกระบวนการผลิตดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาเป็นระยะเวลานาน โดยสามารถหาซื้อรองเท้าไม้แบบนี้ได้ตามร้านขายสินค้าที่ระลึกซึ่งมีทั้งขนาดใส่จริงและขนาดเล็กที่ทำเป็นเครื่องประดับอื่นๆ ให้เลือกหลากหลาย