จุดหมายปลายทางในยุโรปที่เหมาะไปเที่ยวเองช่วงฤดูหนาว

ช่วงหน้าหนาวของทวีปยุโรปถือเป็นช่วง low season เพราะอากาศหนาวเย็นมาก ทำให้ผู้คนในแต่ละเมืองต่างหนีหนาวออกไปเที่ยวยังที่อื่นๆ ซึ่งมีสภาพอากาศอบอุ่นกว่า ร้านค้าจึงพากันปิดหรือเปิดเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง บรรยากาศในหลายเมืองจึงค่อนข้างเงียบเหงากว่าปกติ อีกทั้งช่วงเวลากลางวันที่สั้นทำให้ผู้มาเยือนมีเวลาเที่ยวชมแต่ละสถานที่น้อยลงกว่าเดิม อย่างไรก็ตามช่วงปลายปีนั้นเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง คนไทยส่วนมากมักเก็บวันลามาใช้ช่วงปลายปีเพื่อไปเที่ยวในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น ดังนั้นมาดูกันว่าถ้าอยากไปเที่ยวยุโรปช่วงหน้าหนาว (พ.ย.-ก.พ.) จะมีที่ไหนบ้างให้เลือกไปกัน

Iceland

แน่นอนอยู่แล้วว่าเมื่อพูดถึงประเทศนี้ทุกคนต้องคิดถึง “แสงเหนือ” เพราะมันกลายเป็นสัญลักษณ์ของดินแดนในเขตอาร์คติกแห่งนี้ไปแล้ว แม้ไอซ์แลนด์ช่วงหน้าร้อนจะมีเสน่ห์ไปอีกแบบ แต่เชื่อว่ามาทั้งทีก็อยากเห็นแสงเหนือกับเขาบ้าง ดังนั้นช่วงที่ดีที่สุดคือระหว่างตุลาคมถึงมีนาคมซึ่งเป็นช่วงหน้าหนาวนั่นเอง แต่ถ้าให้แนะนำควรมาช่วงตุลาคมหรือมีนาคมจะดีกว่าเพราะอากาศไม่หนาวจัดจนเกินไปและช่วงกลางวันยาวกว่าเล็กน้อย

Germany

จริงๆ แล้วประเทศนี้จัดว่าน่าไปเยือนทุกฤดูกาลเพราะเป็นดินแดนที่มีภูมิประเทศหลากหลาย ทำให้แต่ละภูมิภาคมีเสน่ห์แตกต่างกันไปในแต่ละฤดู โดยช่วงหน้าหนาวแม้จะหนาวแบบสุดขั้วไม่ต่างจากที่อื่น แต่บรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาสในหลายเมือง อาทิ Munich, Frankfurt, Nuremberg, Hamburg หรือ Rothenburg ob der Tauber ก็ทำให้หลายคนหลงใหลจนต้องกลับไปเยือนอีก ถ้าอยากได้ฟีลลิ่งเทศกาลคริสต์มาส เยอรมนีถือเป็นอีกจุดหมายที่ยอดเยี่ยม

Austria

ประเทศบนแนวเทือกเขาแอลป์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความคลาสสิกของเขตเมืองและความสมบูรณ์แบบของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ภูเขาหิมะ ทะเลสาบ ป่าไม้ ทุ่งหญ้า และเนินเขา ด้วยความลงตัวของทัศนียภาพทำให้สามารถเดินทางมาเที่ยวออสเตรียได้ทุกช่วงเวลาขึ้นอยู่กับว่าต้องการฟีลแบบไหน โดยช่วงหน้าหนาว นอกจากบรรยากาศสุดพิเศษของเทศกาลคริสต์มาสแล้ว การมาพักผ่อนและเล่นสกีตามสกีรีสอร์ทต่างๆ ก็เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย

England

ดินแดนผู้ดีอังกฤษไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเช่นกันเพราะไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็มีฝนตกได้เหมือนกันหมด โดยสภาพอากาศอาจจะหนาวเย็นต่างกันแต่ก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก ไฮไลต์ในช่วงฤดูหนาวปลายปีโดยเฉพาะกรุงลอนดอนและเมืองใหญ่ต่างๆ คือบรรดาร้านค้าจะพากันลดราคากันแบบสุดๆ รับเทศกาลคริสต์มาส ขาช้อปทั้งหลายต้องฟินเว่อร์แน่นอน นอกจากนี้สำหรับแฟนฟุตบอลตัวยงแล้ว การมาเที่ยวอังกฤษในช่วงปลายๆ ปีที่มีโปรแกรมแข่งกันถี่ยิบก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศความคึกคักได้อย่างดีอีกด้วย

Finland

อย่างที่รู้กันดีว่า “แลปแลนด์” ดินแดนทางเหนือของประเทศฟินแลนด์คือต้นกำเนิดตำนานซานตาคลอสผู้ใจดีของเด็กๆ ทั่วโลก ดังนั้นการเลือกมาเยือนดินแดนทางเหนือของยุโรปแห่งนี้ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสคงเป็นอะไรที่เหมาะสมลงตัวมากๆ บรรยากาศของเมือง Rovaniemi ที่เนรมิตเป็นหมู่บ้านซานตาคลอสที่มีกิจกรรมให้ทำมากมายเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของแลปแลนด์ที่ไม่ควรพลาด อีกทั้งอาจได้ของแถมเป็นแสงเหนือสวยๆ เหนือน่านฟ้ามาชื่นชมอีกด้วย

Switzerland

ดินแดนแห่งนาฬิกาและขุนเขาแอลป์ที่เป็นจุดหมายในฝันของหลายคนอยู่แล้ว เมื่อเอ่ยถึงประเทศนี้คงต้องนึกถึงวิวภูเขาหิมะ ทะเลสาบแจ่มๆ ทุ่งหญ้าสดชื่น และเขตเมืองเล็กๆ น่ารักๆ ที่แนบชิดกับธรรมชาติ ดังนั้นถ้ามาเที่ยวสวิสช่วงหน้าหนาวย่อมตอบโจทย์เรื่องหิมะแน่นอน ขึ้นยอดเขาไปฟินกับหิมะโปรยปรายหรือเล่นสกีตามแบบฉบับชาวสวิสคงทำให้ช่วงหน้าหนาวเป็นช่วงเวลาแห่งความพิเศษอย่างแท้จริง