เมืองชื่อดังในยุโรปที่สวยงามน่าไปทุกฤดูกาล

ปัจจัยอย่างหนึ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนการออกเดินทางทุกทริปคงหนีไม่พ้นเรื่องของ “ช่วงเวลา” ที่ควรไปเมืองหรือประเทศนั้นๆ เพราะนอกจากจะมีผลต่องบประมาณในการเดินทางแล้ว (ช่วง high season หรือ low season ราคาสินค้าและบริการไม่เท่ากัน) ยังอาจเป็นเหตุให้ทริปนั้นสนุกเต็มอิ่มหรือเฟลขั้นสุดก็เป็นได้  (ยุโรป เมืองไหน เหมาะไปหน้าไหน…คิดให้ดีๆ ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน)

อย่างไรก็ดีมีหลายเมืองดังในยุโรปที่สามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดูกาลเพราะแต่ละช่วงเวลาของปีก็มีเสน่ห์แตกต่างเฉพาะตัวซึ่งไม่ได้ทำให้เสียบรรยากาศหรือคาแรคเตอร์ของเมืองไป อีกทั้งสภาพอากาศก็ไม่ได้มีผลหรือเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางท่องเที่ยวมากนัก มาดูกันเลยครับว่ามีที่ไหนบ้าง

Hallstatt, Austria

หมู่บ้านท่องเที่ยวชื่อดังของออสเตรียและยุโรปที่ใครชอบเที่ยวยุโรปแล้วไม่เคยมาถือว่า “เชยสุดๆ” หมู่บ้านนี้ไปได้ทุกฤดูกาลเพราะงดงามมีเสน่ห์ไม่แพ้กันเลย ไม่ว่าจะเป็นช่วงหน้าร้อนที่ภูเขาด้านหลังเป็นสีเขียวชอุ่ม ฤดูใบไม้ร่วงที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงส้ม หน้าหนาวที่ทุกอย่างเป็นสีขาว หรือใบไม้ผลิที่ดอกไม้เริ่มบานสะพรั่งอีกครั้ง

hallstatt

Paris, France

มหานครแห่งแฟชั่นโลกที่รวบรวมความเจริญด้านศิลปะวิทยาการทุกแขนงไว้ด้วยกัน ปารีสนับเป็นเป้าหมายแรกๆ ของผู้มาเที่ยวยุโรปอย่างแน่นอน เมืองหลวงของฝรั่งเศสแห่งนี้โดดเด่นทุกฤดูกาลอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ละฤดูให้ความรู้สึกต่างกัน แต่ยังอรรถรสแบบปารีสไว้อย่างครบถ้วน

paris

Amsterdam, Netherlands

เมืองแห่งคูคลองสุดคลาสสิกที่ขนาบด้วยบ้านเรือนสไตล์ดัตช์น่ารักๆ มากมาย รวมทั้งแหล่ง night life ที่ผู้คลั่งไคล้ปาร์ตี้ไม่ควรพลาด เมืองนี้หน้าร้อนก็มาได้ ผู้คนมักออกมาอาบแดดรับลมร้อน หน้าหนาวก็เย็นยะเยือกดูสุขุมนุ่มลึก ส่วนฤดูใบไม้ผลิก็เป็นช่วงเวลาที่ดอกทิวลิปผลิบานสดใสเหมาะที่สุดสำหรับการชมสวนดอกไม้ชื่อดังของโลก

amsterdam

Vienna, Austria

เมืองหลวงแห่งดนตรีคลาสสิกที่นุ่มนวลด้วยศิลปะอันเลอค่ามากมาย การใช้ชีวิตที่ดูเรียบช้าไม่เร่งรีบ ทำให้เวลาภายในเมืองเดินช้าลงกว่าปกติ แต่ละฤดูกาลของกรุงเวียนนาไม่แตกต่างกันสักเท่าไร จะมีแค่สภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดหรือค่อนข้างร้อนเท่านั้น แต่ทุกอย่างยังคงความคลาสสิกไว้เช่นเดิม

vienna

Prague, Czech Republic

เมืองหลวงอีกแห่งต้องมาให้ได้สำหรับผู้ที่หลงใหลยุโรป เพราะด้วยความเก่าขลัง ดูลึกลับน่าค้นหา และเหมือนถูกต้องมนต์ในทุกย่างก้าวที่อยู่ในเมืองนั่นเอง ฤดูหนาวของที่นี่เหมือนได้หลุดเข้าไปในยุคอัศวินอีกครั้ง ส่วนฤดูอื่นๆ ก็ยังคงเสน่ห์แบบยุคกลางไว้ไม่ต่างกัน

prague

London, England

หนึ่งในมหานครของโลกที่เติบโตเจริญก้าวหน้าและมีบทบาทในหน้าประวัติศาสตร์โลกมาช้านาน ลอนดอนเป็นจุดหมายปลายทางหลักของคนมาเที่ยวยุโรปครั้งแรกๆ โดยสภาพอากาศของลอนดอนตลอดทั้งปีนับว่าไม่ต่างกันมากนักคือไม่ได้ร้อนสุดและไม่ได้หนาวสุด แต่ที่มีตลอดแน่นอนก็คือ “ฝน”

london

Luzern, Switzerland

เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของสวิตเซอร์แลนด์แดนมหัศจรรย์ที่ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางทัวร์หรือไปเที่ยวเองก็ต้องใส่ไว้แน่นอน แม้ว่าในช่วงฤดูหนาวของเมืองนี้จะหนาวจัดแต่ก็ได้อารมณ์ความเป็นสวิสแบบเต็มๆ ขณะที่หน้าร้อนและใบไม้ผลิก็ให้ความรู้สึกชิลล์ๆ สบายๆ ไปอีกแบบ

luzern

Bled, Slovenia

เมืองเล็กๆ แต่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของประเทศ ที่นี่มีเอกลักษณ์จากเกาะกลางทะเลสาบเบลดซึ่งเป็นที่ตั้งของโบสถ์ประจำเมือง แม้ช่วงหน้าร้อนจะมีวิวทิวทัศน์สวยงามไม่เท่าฤดูหนาวหรือฤดูใบไม้ผลิเพราะบนยอดเขาด้านหลังไม่มีหิมะปกคลุม แต่แสงแดดก็ช่วยสะท้อนผิวน้ำให้ความรู้สึกดีไปอีกแบบ ส่วนฤดูใบไม้ร่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีก็ดีงามตามท้องเรื่องอยู่แล้ว

bled

Brussels, Belgium

เมืองหลวงขนาดใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจสำคัญแห่งหนึ่งของทวีปยุโรปและเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม ซึ่งถือเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของบรัสเซลส์ การมีโอกาสได้เดินเล่นชมสถาปัตยกรรมอันวิจิตรและยิ่งใหญ่ในช่วงที่อากาศกำลังดีในช่วงหน้าร้อน ใบไม้ร่วง และใบไม้ผลิ นับเป็นประสบการณ์ล้ำค่า ขณะที่บรรยากาศเฉลิมฉลองคริสต์มาสในหน้าหนาวก็คึกคักไม้แพ้ที่ไหนในยุโรป

brussels