โบสถ์สุดแจ่มในยุโรปที่ไม่เหมือนใคร

อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้คนในทวีปยุโรปนั้นนับถือศาสนาคริสต์เป็นหลัก จะนิกายใดก็ว่ากันไปตามแต่ละประเทศหรือภูมิภาค ซึ่งย่อมต้องมีศาสนสถานอย่าง “โบสถ์” ในแทบทุกหมู่บ้าน เพื่อใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรม โดยแต่ละโบสถ์ที่สร้างขึ้นก็มีสถาปัตยกรรมและองค์ประกอบย่อยแตกต่างกันไปตามสถาปนิกผู้ออกแบบ มาดูกันว่าในยุโรปมีโบสถ์แนวๆ ที่สวยงามแปลกตาไม่เหมือนใครที่ไหนกันบ้าง โดยบางที่ก็เข้าถึงได้ยากมาก แต่บางที่ก็สามารถไปได้อย่างสะดวก

Church of the Holy Cross (Surb Khach), Turkey

โบสถ์หินโบราณศิลปะแบบอาร์เมเนียนที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 921 ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปลายแหลมของเกาะ Akdamar Adası หรือ Akdamar Island เกาะใหญ่อันดับ 2 จากทั้งหมด 4 เกาะ กลางทะเลสาบ Van ในแคว้น Eastern Anatolia ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ Turkey โบสถ์ดังกล่าวเป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจของชาวคริสเตียนที่อาศัยอยู่ในตุรกีและตะวันออกกลางมาอย่างยาวนาน โดยมีชื่อเสียงจากความงดงามของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์รอบบริเวณเกาะ

Church of the Holy Cross

San Juan de Gaztelugatxe, Spain

San Juan de Gaztelugatxe ในภาษาสเปนหรือ Gaztelugatxeko Doniene ในภาษาบาสก์ คือโบสถ์ที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 10 เพื่ออุทิศให้แก่นักบวช John the Baptist ซึ่งตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของเกาะ Gaztelugatxe เกาะริมชายฝั่ง Biscay แห่งเมือง Bermeo ในแคว้น Basque ทางตอนบนของประเทศ Spain การมายังโบสถ์ดังกล่าวสามารถเดินเท้าข้ามสะพานหินที่สร้างเชื่อมต่อจากแผ่นดินใหญ่ซึ่งมีพื้นที่ให้จอดรถมาได้ โดยต้องเดินขึ้นเขาที่มีความชันมากพอสมควรก่อนถึงตัวโบสถ์ ฤดูกาลที่เหมาะสมคือช่วงฤดูใบไม้ผลิและใบไม้ร่วง เนื่องจากในช่วงฤดูร้อนมักจะมีผู้คนเดินทางมาประกอบพิธีกรรมยังโบสถ์แห่งนี้เป็นจำนวนมาก

San Juan de Gaztelugatxe

Sucevița Monastery, Romania

โบสถ์คริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ตะวันออกในทางใต้ของเขตเมืองเก่า Bukovina ใกล้กับแม่น้ำ Sucevița ในเขตเมือง Suceava ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ Romania โบสถ์ดังกล่าวสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1585 โดย Ieremia Movilă, Gheorghe Movilă และ Simion Movilă โดยผสมผสานศิลปะแบบไบแซนไทน์และโกธิคเข้าด้วยกันอย่างลงตัว และโดดเด่นจากภาพวาดฝาผนังทั้งนอกและในโบสถ์ที่เป็นสไตล์ Northern Moldovia ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่งผลให้ได้รับการคัดเลือกเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา รวมทั้งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดผลงานศิลปะที่มีคุณค่ายิ่งในโลก

Sucevița Monastery

Hallgrímskirkja, Iceland

Hallgrímskirkja หรือ Church of Hallgrímur ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางกรุง Reykjavík เมืองหลวงของประเทศ Iceland โบสถ์ใหญ่ประจำเมืองนี้มีความสูง 74.5 เมตร ติดอันดับสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดของประเทศและเป็นโบสถ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศด้วย ชื่อของโบสถ์มาจากชื่อของนักประพันธ์นาม Hallgrímur Pétursson ที่โด่งดังที่สุดของประเทศในช่วงศตวรรษที่ 15 โบสถ์แห่งนี้ออกแบบในสไตล์ expressionist โดย Guðjón Samúelsson เริ่มสร้างขึ้นในปี 1945 จนมาเสร็จสมบูรณ์ในปี 1986 และกลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของประเทศไปโดยปริยาย ภายในโบสถ์มีลิฟท์ขึ้นไปชั้นบนสุดเพื่อชมความงามรอบกรุงเรคยาวิคได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

Church of Hallgrímur

Gergeti Trinity Church, Georgia

Gergeti Trinity Church หรือ Tsminda Sameba โบสถ์ชื่อดังสัญลักษณ์สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ Georgia โบสถ์ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 นี้ตั้งอยู่บนภูเขา Kazbegi ที่มีความสูงถึง 2,170 เมตร บนฝั่งขวาของแม่น้ำ Chkheri แห่งหมู่บ้าน Gergeti ในเมือง Stepantsminda หรือ Kazbegi ในอดีต ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ด้วยทิวทัศน์ธรรมชาติของป่าเขาที่โอบล้อมโบสถ์คริสต์นิกายจอร์เจียนออร์โธด็อกซ์แห่งนี้จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวมาตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียตปกครองอยู่ โดยสามารถเดินทางไปได้ 2 วิธี คือเดินเขาขึ้นไป ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง หรืออาศัยรถที่มีสมรรถนะเยี่ยมขึ้นเขา ใช้เวลา 30 นาที

Gergeti Trinity Church

Brežany wooden church, Slovakia

โบสถ์ไม้รูปทรงเฉพาะตัวแห่งหมู่บ้าน Brežany หมู่บ้านเล็กๆ ในแคว้น Prešov ทางตะวันออกของประเทศ Slovakia โบสถ์ไม้สถาปัตยกรรมแบบ Greek-Catholic ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1727 แห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากเมืองใหญ่อย่าง Prešov มาทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 15 กิโลเมตร โดยสามารถใช้บริการรถบัสต่อไปยังเมืองนี้ได้อย่างสะดวก ถึงแม้บริเวณพรมแดนระหว่างประเทศ Slovakia, Poland และ Ukraine จะสามารถพบเห็นโบสถ์ไม้ Greek-Catholic ได้มากมาย แต่ด้วยความที่โบสถ์ดังกล่าวตั้งอยู่ห่างจากกลุ่มโบสถ์ไม้อื่นๆ ค่อนข้างมาก จึงทำให้มีเทคนิคการสร้างและรูปลักษณ์ที่แตกต่างออกไปอย่างเห็นได้ชัด

Brežany wooden church

Borgund stavkirke, Norway

Borgund stavkirke หรือ Borgund Stave Church แห่งหมู่บ้าน Borgund เทศบาลเมือง Lærdal เทศมณฑล Sogn og Fjordane ทางทิศตะวันตกของประเทศ Norway โบสถ์ไม้ศิลปะแบบ Sogn ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12 แห่งนี้ได้รับการสงวนรักษาไว้เป็นอย่างดีในโครงการของรัฐบาลนอร์เวย์ และเป็นจุดสำคัญแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะแวะมาเข้าชมภายในซึ่งเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับศิลปะแบบโซญน์ที่หาได้ยากยิ่งในปัจจุบัน

Borgund Stave Church

Wooden Churches of Maramureș, Romania

โบสถ์ไม้คริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ในบริเวณที่เรียกว่า Wooden Churches of Maramureș ในภูมิภาค Maramureș ซึ่งมีมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตั้งอยู่ทางตอนบนของประเทศ Romania ติดกับพรมแดนประเทศ Ukraine กลุ่มของโบสถ์ไม้กว่า 100 หลังที่สร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 17 ถึง 19 แห่งนี้โดดเด่นด้วยรูปทรงเฉพาะตัวคือตัวโบสถ์มีความสูงค่อนข้างมากและมีหอคอยแคบแหลมซึ่งสามารถพบได้เฉพาะภูมิภาคนี้เท่านั้น โดยโบสถ์ทั้งหมด 8 หลังในบริเวณดังกล่าวได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกตั้งแต่ปี 1999

Wooden Churches of Maramureș

Vikurkirkja, Iceland

Vikurkirkja หรือ Vík Church โบสถ์สำคัญแห่งหมู่บ้าน Vík í Mýrdal หรือ Vík ทางใต้ของประเทศ Iceland ที่ตั้งอยู่บนถนนสาย main ring road ซึ่งเป็นสายหลักที่เชื่อมรอบเกาะ โดยตั้งอยู่ห่างจากกรุง Reykjavík ประมาณ 180 กิโลเมตร หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีประชากรราว 300 คนแห่งนี้มีชื่อเสียงจากการเป็นจุดพักชมวิวสำคัญในเส้นทางการขับรถชมทัศนียภาพรอบเกาะไอซ์แลนด์ โดยโดดเด่นจากทุ่งดอก Lupine พืชดอกสกุลลูพินนัสที่มีสีสันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เหลือง ชมพู แดง ม่วงน้ำเงิน ม่วงแดง และขาว ซึ่งปลูกกันอย่างแพร่หลายทั่วหมู่บ้าน โบสถ์ดังกล่าวออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดังชาวไอซ์แลนด์นามว่า Gudjon Samuelsson ซึ่งเป็นเจ้าของผลงานชิ้นเอกอย่าง Hallgrímskirkja church ในเมืองหลวงคือกรุงเรคยาวิค

Vík Church

Borgloon church, Belgium

โบสถ์ล่องหนสุดเจ๋งนามว่า Borgloon church แห่งเมือง Borgloon ในเขตจังหวัด Limburg แคว้น Flemish ทางตอนเหนือของประเทศ Belgium โบสถ์ความสูง 10 เมตรที่ใช้โลหะทั้งหมดกว่า 30 ตันแห่งนี้สร้างขึ้นตามหลักการของภาพลวงตา ทำให้เมื่อมองจากตำแหน่งที่เปลี่ยนไปจะดูเหมือนกับว่าตัวโบสถ์นั้นค่อยๆ เลือนหายไป โดยใช้การ
ปรับเปลี่ยนจากโครงสร้างโบสถ์เดิมที่ไม่ใช้แล้วให้เป็นลักษณะแผ่นโลหะเรียงซ้อนกันขึ้นไปเป็นชั้นๆ โบสถ์ดังกล่าวเป็นผลงานชิ้นเอกของ Gijs Van Vaerenbergh ศิลปินสุดแนวชาวเบลเยียม โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็ค Z-OUT เมื่อปี 2011

Borgloon church

Temple of All Religions, Russia

Temple of All Religions หรือ Temple of the Universe กลุ่มอาคารในเขต Staroye Arakchino แห่งเมือง Kazan เมืองหลวงของรัฐ Tatarstan ทางตอนกลางของประเทศ Russia บริเวณดังกล่าวรายล้อมด้วยสถาปัตยกรรมที่เป็นศาสนสถานของ 3 ศาสนาหรือเชื้อชาติหลักในรัฐ ได้แก่ คริสต์นิกายออร์โธด็อกซ์ อิสลาม และยิว เพื่อสื่อถึงความกลมเกลียวกันถึงแม้ว่าจะนับถือต่างศาสนา เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี 1992 โดยศิลปินท้องถิ่นนามว่า Ildar Khanov ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ใจบุญที่ให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด แอลกอฮอล์ รวมทั้งโรคร้ายแรงต่างๆ โดยด้านในพื้นที่ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองแห่งนี้ประกอบด้วยโดมเล็กๆ 16 โดมแสดงถึง 16 ศาสนาหลักในโลก

Temple of All Religions

Church of Saints Primus and Felician, Slovenia

โบสถ์สำคัญแห่งหมู่บ้าน Jamnik หมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา Jelovica ในเขตเทศบาล Kranj แคว้น Upper Carniola ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ Slovenia โบสถ์ที่ตั้งอยู่นอกเขตหมู่บ้านออกไปไม่ไกลแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ Saints Primus and Felician โดยตั้งอยู่บนเนินเขาที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาแอลป์ได้รอบด้าน รวมทั้งสามารถมองไปได้ไกลถึง Ljubljana Basin เขตที่ราบลุ่มแม่น้ำ Sava ชานกรุง Ljubljana เมืองหลวงของประเทศ

Church of Saints Primus and Felician

Grundtvigs Kirke, Denmark

ในบรรดาโบสถ์ทั่วไปมักพบศิลปะสไตล์ต่างๆ เกือบทั้งหมด แต่ที่หาได้ยากที่สุดคือโบสถ์ในศิลปะแบบ Expressionist และหนึ่งในโบสถ์ที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงที่สุดก็คือ Grundtvigs Kirke ตั้งอยู่ที่ Bispebjerg ชานเมืองทางด้านเหนือของกรุง Copenhagen ประเทศ Denmark โบสถ์คริสต์นิกายลูเธอรันที่ออกแบบโดย Peder Vilhelm Jensen-Klint เมื่อปี 1927 ใช้เวลาสร้างทั้งหมด 13 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์ สามารถจุคนได้กว่า 1,500 คน มีขนาดกว้าง 35 เมตร ลึก 76 เมตร และสูง 49 เมตร ภายในประดับประดาไว้อย่างงดงามสมกับเป็นโบสถ์ดังของเมือง โดยเปิดให้เข้าชมได้ตลอดทั้งปี

Grundtvigs

Kizhi Pogost, Russia

โบสถ์ไม้รูปทรงไม่คุ้นตาที่ตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะ Kizhi กลางทะเลสาบ Onega ในเขตสาธารณรัฐ Karelia ทางตอนเหนือของประเทศ Russia ใกล้กับพรมแดนฟินแลนด์ ภายในบริเวณรั้วความยาวล้อมรอบ 300 เมตรนี้ประกอบไปด้วยโบสถ์ไม้ 2 หลัง กับหอคอยอีก 1 หอ โดยโบสถ์ที่เห็นในภาพนี้เป็นโบสถ์ใหญ่ความสูง 37 เมตร มีโดมทั้งหมด 22 โดมเรียงขึ้นไปตามแนวหลังคา สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 17 ส่วนหอคอยที่เห็นมีความสูง 30 เมตร ภายในมีห้องต่างๆ และบันไดวนขึ้นไปจนถึงยอด สถานที่แห่งนี้มีชื่อเสียงจากความงดงามตามสไตล์โบสถ์ออร์โธด็อกซ์และความคงทนแข็งแรงถึงแม้จะสร้างด้วยไม้ทั้งหมดก็ตาม จนทำให้องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้เป็นเขตมรดกโลกเช่นเดียวกับทางการรัสเซียที่ประกาศให้เป็นเขตมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศ

Kizhi Pogost

St. Vinzenz church, Austria

St. Vinzenz church โบสถ์สถาปัตยกรรมแบบโกธิคตอนปลายใจกลางชุมชน Heiligenblut am Großglockner ชุมชนในเขตการปกครอง Spittal an der Drau ในรัฐ Carinthia ทางตอนกลางของประเทศ Austria โบสถ์ที่ประดับตกแต่งด้านในด้วยสไตล์ไบแซนไทน์แห่งนี้เป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของดอกไม้ ทุ่งหญ้า และขุนเขา ตามแบบฉบับชุมชนในหุบเขาอัลไพน์ โดยด้านหลังชุมชนโดดเด่นด้วยแนวเขา Grossglockner ซึ่งเป็นภูเขาที่มีความสูงที่สุดในประเทศ

Heiligenblut am Grossglockner, Austria

Heddal stavkirke, Norway

Heddal stavkirke หรือ Heddal stave church โบสถ์ไม้สุดคลาสสิกแห่งหมู่บ้าน Heddal ในเขตการปกครอง Notodden เทศมณฑล Telemark ทางตอนใต้ของประเทศ Norway โบสถ์ไม้ที่มีทั้งหมด 3 ชั้นหลักแห่งนี้เป็นโบสถ์ไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในดินแดนนอร์เวย์ สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 13 โดยมีตำนานเล่าถึงการสร้างโบสถ์ภายใน 3 วัน โดยกลุ่มชาวนาเพื่อเป็นคติสอนใจเด็กๆ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 มีการบูรณะครั้งใหญ่ซึ่งใช้เวลายาวนานกว่า 100 ปีจึงจะปรับปรุงทั้งหมดได้อย่างสมบูรณ์ ปัจจุบันโบสถ์ดังกล่าวอยู่ในความดูแลของทางการและเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติ

Heddal stave church

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต