8 เส้นทาง “เที่ยวเอง” ยอดนิยมในยุโรป สำหรับผู้เริ่มต้น

เมื่อพูดถึง “ยุโรป” หลายคนคงคิดว่าต้องใช้เงินและเวลานานสำหรับการไปแต่ละครั้ง  หรือบางกลุ่มก็อาจไม่รู้ว่าควรไปเส้นทางไหนดีบ้างเพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลาย และใช้เวลานานจนเกินไป (มนุษย์เงินเดือนที่มีวันลาจำกัดจะประสบปัญหาข้อนี้มาก)
บทความนี้ “เที่ยวเอง” จึงอยากสรุปให้เห็นว่าเส้นทางเดินทางท่องเที่ยวพื้นฐานหลักๆ ในยุโรปมีเส้นทางใดบ้างที่เป็นไปได้ และแต่ละเส้นทางใช้ควรใช้เวลาประมาณเท่าใด อีกทั้งใช้งบประมาณคร่าวๆ เท่าไร เพื่อให้เป็นทางเลือกและ
ไอเดียสำหรับผู้เริ่มต้นวางแผนเที่ยวเองในทวีปยุโรปเป็นครั้งแรกๆ

**หมายเหตุ**
1. งบประมาณคำนวนคร่างๆ จากโรงแรมระดับ 1-2 ดาว และยังไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับจากเมืองไทย ค่าวีซ่าอังกฤษหรือเชงเก้น และค่าช้อปปิ้งส่วนตัว โดยรับประทานอาหารแบบปานกลาง ดีบ้างบางมื้อ และไม่ดีบ้างเป็นบางมื้อ
2. ระยะเวลาเดินทางพิจารณาจากเวลาที่เหมาะสมในการอยู่เที่ยวในแต่ละเมืองหรือสถานที่ และความใกล้ไกลของแต่ละเมืองที่เดินทางระหว่างกัน

UK trip
แน่นอนว่า “สหราชอาณาจักร” คือ เส้นทางยอดนิยมของคนไทยที่ไปเที่ยวยุโรปครั้งแรกๆ เมืองหลักพื้นฐานที่ไปกันส่วนมากก็ต้องเป็นเมืองหรือสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง London, Stonehenge, Bath, Edinburgh แต่ก็ยังมีเมืองเพิ่มเติมอื่นๆ ที่คนไปตามความชอบหรือรสนิยมส่วนบุคคล เช่น Oxford, Windsor, Bicester (Outlet), Cotswold, Cambridge, Liverpool, Manchester, York และ Highland ดินแดนทางเหนือของสก็อตแลนด์ อย่างไรก็ตาม หากต้องการไปทุกเมืองที่เอ่ยถึงคงกินเวลาราว 2 อาทิตย์อย่างแน่นอน เพราะแค่เที่ยวลอนดอนให้ได้อรรถรสอย่างน้อยก็ต้อง 3 วันแล้ว

งบประมาณ: 25,000-30,000 บาท (ขึ้นอยู่กับว่าไปจำนวนเมืองเยอะเพียงใด)

ระยะเวลาเดินทาง: 7-8 วัน

France and Benelux trip
เส้นทางยอดฮิตในยุโรปตะวันตก เมืองที่ไปกันส่วนมากเป็นเมืองใหญ่ของแต่ละประเทศ (ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ รวมถึงลักเซมเบอร์ก) ได้แก่ Paris, Brussels, Bruges, Amsterdam, Keukenhof (สวนดอกไม้) นอกจากนี้ถ้ามีเวลามากหน่อยอาจแวะเมือง Ghent ของเบลเยี่ยม หรือเข้าไปยังเมืองหลวงของลักเซมเบอร์กอย่าง Luxembourg City ได้เช่นกัน

งบประมาณ: 28,000-33,000 บาท

ระยะเวลาเดินทาง: 7-8 วัน

France, Switzerland, Italy trip
ทริปในฝันของใครหลายคน ซึ่งความจริงแล้ว 3 ประเทศนี้ไม่ควรจัดรวมอยู่ในทริปเดียวกัน เพราะระยะทางค่อนข้างไกลกัน แต่ละประเทศมีที่เที่ยวมากมายมากกว่านี้ อีกทั้งยังต้องซื้อตั๋วเครื่องบินแบบ multi destination คือต้นทางที่ถึงกับปลายทางที่ออกต่างกัน แต่ถ้าใครไม่มีปัญหาก็สามารถทำได้ โดยเมืองที่นิยมเดินทางในเส้นทางนี้ภายใต้ระยะเวลาที่จำกัด ได้แก่ Paris, Strasbourg, Bern, Interlaken, Jungfraujoch (ยอดเขา), Milan, Venice และ Rome แต่ถ้ามีเวลามากกว่านี้ก็ยังมีเมืองน่าสนใจอีกหลายแห่ง อาทิ Colmar, Luzern, Zürich, Zermatt, Florence และ Pisa

งบประมาณ: 45,000-50,000 บาท

ระยะเวลาเดินทาง: 8-10 วัน

Switzerland – Italy trip
อีกทริปในฝันของใครหลายคน ทริปนี้เดินทางระยะทางใกล้กว่าเดิม และสามารถเจาะลึกแต่ละประเทศได้มากขึ้นกว่าทริปด้านบน แต่ก็ยังคงต้องซื้อตั๋วเครื่องบินไป-กลับจากกรุงเทพฯ แบบ multi-destination โดยเมืองท่องเที่ยวหลักที่นักท่องเที่ยวที่ไปครั้งแรกๆ ควรไป ได้แก่ Zürich, Luzern, Bern, Interlaken, Jungfraujoch, Zermatt, Milan, Venice, Florence, Pisa, Rome

งบประมาณ: 35,000-40,000 บาท

ระยะเวลาเดินทาง: 8-9 วัน

Germany, Austria, Czech trip
อีกเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมที่กำลังมาแรงของนักท่องเที่ยวชาวไทย ส่วนมากเริ่มต้นบินลงที่ Munich เมืองใหญ่ทางใต้ของเยอรมนี แล้วเที่ยววนกลับมาขึ้นเครื่องบินกลับจาก Munich เช่นเดิม โดยเมืองหรือสถานที่ที่นิยมไปกัน ได้แก่ Munich, Neuschwanstein Castle, Salzburg, Hallstatt, Vienna, Český Krumlov และ Prague แต่ถ้ามีเวลา อาจใช้ one day trip ไปยังเมือง Karlovy Vary จากกรุง Prague ก็ดีเช่นกัน

งบประมาณ: 25,000-30,000

ระยะเวลาเดินทาง: 7-8 วัน

Austria, Hungary, Slovakia, Czech trip
ทริปยุโรปตะวันออกที่หลายคนนิยมไปอย่างมาก เพราะเดินทางครั้งเดียวได้เที่ยวหลายประเทศ แถมยังมีค่าครองชีพไม่สูงมาก ยกเว้นออสเตรีย แต่อาจต้องปวดหัวเรื่องเปลี่ยนค่าเงินไปมาสักหน่อย เพราะมีแค่ออสเตรียกับสโลวาเกียที่ใช้เงินสกุลยูโร อีก 2 ประเทศใช้เงินสกุลของตัวเอง โดยเมืองที่นิยมไปเที่ยวกัน ได้แก่ Vienna, Budapest, Bratislava, Prague, Český Krumlov, Salzburg และ Hallstatt แล้วมากลับที่กรุงเวียนนาเหมือนเดิม

งบประมาณ: 20,000-25,000 บาท

ระยะเวลาเดินทาง: 8-9 วัน

Spain trip
ถึงแม้ว่าสเปนอาจไม่ใช่จุดหมายปลายทางหลักสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวยุโรปครั้งแรกๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีผู้คนไม่น้อยที่ชื่นชอบและใฝ่ฝันที่จะมาเที่ยวประเทศนี้เป็นพิเศษ เมืองท่องเที่ยวสำคัญของสเปนนั้นกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ส่วนมากนิยมไปทางตอนใต้มากเป็นพิเศษ ถ้าอยากให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกอาจต้องซื้อตั๋วเครื่องบินแบบลง Madrid และกลับจาก Barcelona หรือสลับกันก็ได้ โดยเมืองหลักๆ ที่ควรไป ได้แก่ Madrid, Toledo, Córdoba, Sevilla, Granada, Valencia และ Barcelona แต่ถ้ามีเวลามากหน่อยอาจไปโปรตุเกสได้อีกประเทศ

งบประมาณ: 30,000 บาท

ระยะเวลาเดินทาง: 7-8 วัน

Denmark, Sweden, Norway trip
สแกนดิเนเวีย เป็นอีกเส้นทางท่องเที่ยวหลักของยุโรป แม้ว่าอาจไม่ได้อยู่ในใจของนักท่องเที่ยวยุโรปในทริปแรกๆ เพราะค่าครองชีพสูงที่สุดอันดับต้นๆ ของโลก เส้นทางที่วางแผนได้ไม่ยากและเดินทางสะดวกควรตัดประเทศฟินแลนด์ออกไปก่อน เพราะจะทำให้ต้องย้อนไปมา เว้นแต่บินมาลงฟินแลนด์ แล้วเที่ยวไล่มาทางตะวันตก แล้วใช้วิธีการบินกลับไปที่ฟินแลนด์อีกรอบ โดย 3 ประเทศ ได้แก่ เดนมาร์ก สวีเดน และนอร์เวย์ สามารถเที่ยววนกันได้หมด เริ่มจากประเทศใดก่อนก็ได้ เมืองที่นิยมเดินทางไปเยือน ได้แก่ Copenhagen, Stockholm, Oslo, Flåm และ Bergen แล้วย้อนมากลับจาก Oslo แต่ถ้ามีเวลามากกว่านี้ก็สามารถไปเที่ยวเมืองอื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น Malmö, Stavanger รวมทั้ง Ålesund

งบประมาณ: 40,000-50,000 บาท

ระยะเวลาเดินทาง: 6-7 วัน

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต