สวยยังกับภาพวาด Esch-sur-Sûre เมืองเล็กในป่าใหญ่แห่งลักเซมเบอร์ก

luxembourg

ตามปกติประเทศขนาดเล็กเกือบสุดในทวีปยุโรปอย่าง “ลักเซมเบอร์ก” ก็ไม่ได้เป็นจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว นักท่องเที่ยวส่วนมากที่มาเยือนก็มักจะไปแค่กรุง Luxembourg City เมืองหลวง

แต่ความจริงแล้ว ลักเซมเบอร์กถือเป็นอีกประเทศน่าเที่ยวเลยทีเดียว เพียงแค่คนยังไม่พูดถึงกันมากนัก ยังมีอีกหลายเมืองที่เป็นเหมือนเพชรในตม

อีกเมืองที่เราอยากแนะนำจากใจจริงก็คือ Esch-sur-Sûre หรือ Esch-Sauer เมืองในมณฑล Wiltz ในเขตการปกครอง Diekirch ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งได้ชื่อว่ามีขนาดเล็กที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศ รองจากเมือง Remich คือมีพื้นที่ทั้งหมดเพียง 6.76 ตารางกิโลเมตร

แม้จะมีขนาดเล็กแต่ก็เต็มไปด้วยเสน่ห์มากมายจากการที่แผนผังเมืองมีลักษณะเฉพาะคือมีลักษณะคล้ายภูเขาไฟซึ่งมียอดบนสุดเป็นปราสาทโบราณที่ตั้งอยู่อย่างโดดเด่น แล้วไล่ระดับลงมาเป็นบ้านเรือนตามเนินเขาจนถึงพื้นราบที่อยู่โดยรอบทั้งหมด

ด้านนอกสุดของเมืองเป็นแม่น้ำ Sauer ที่โอบล้อมเมืองเอาไว้ทั้งหมดอีกชั้น ทำให้เมืองนี้มีลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ยิ่งถ้าเดินเขาอ้อมขึ้นไปชมวิวจากมุมสูงยิ่งฟินขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ Esch-sur-Sûre ยังมีความสำคัญต่อคนทั้งประเทศด้วยเพราะมีทำนบกั้นน้ำที่ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำสายนี้โดยตรง โดยเป็นแหล่งน้ำกินน้ำใช้ที่สำคัญของคนในประเทศมาตั้งแต่สร้างทำนบเสร็จเมื่อปี 1960 เป็นต้นมา

การเดินทางมา: จากกรุง Luxembourg City นั่งรถไฟมาลงที่เมือง Ettelbruck ประมาณ 30 นาที แล้วต่อรถเมล์สาย 535 ไปอีกราว 30 นาทีเช่นกัน

 

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต