เปิดลิ้นรับรส! ร้านอาหารไทยโบราณสุดฮิปแห่งใหม่ย่านพระนคร “เออ – Err Urban Rustic Thai”

photo credit : Th'gallery K.

_SCF9146

เออ – Err Urban Rustic Thai ร้านอาหารไทยแห่งใหม่ย่านพระนครผสมผสานเมนูจากตำราอาหารโบราณสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนไทยและชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดี จนได้รับการขนานนามจาก Tyler Brûlé บรรณาธิการนิตยสารโมโนเคิลและผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อสารมวลชนและการโฆษณาชื่อดังระดับโลกว่าเป็นร้านอาหารไทยในสไตล์ “Thai Izakaya – ไทยอิซากาย่า”

_SCF9160

3.4

_SCF9111

ทุกเมนูของที่นี่เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ เชฟโบ – ดวงพร ทรงวิศวะ และ เชฟดีแลน โจนส์ (Dylan Jones) เหมาะกับสไตล์ของร้านที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเองและสนุกสนาน จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน “เออ”

5.1

การตกแต่งร้านได้รีโนเวตตึกแถวย่านเมืองเก่าให้กลายเป็นร้านอาหารบรรยากาศไทยๆ แต่มีลูกเล่นสไตล์โมเดิร์นวินเทจ โดยใช้อิฐและปูนเปลือยบนกำแพง รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทั้งการเลือกใช้โต๊ะ เก้าอี้ไม้ จานชามสังกะสี
ช้อนส้อมแบบย้อนยุค ผสานกับเพลงเพราะๆ หลากหลายสไตล์ เหมาะสำหรับนัดทานข้าวกับเหล่าเพื่อนฝูง เพื่อนชาวต่างชาติที่อยากลิ้มลองอาหารไทย หรือจะพาครอบครัวมาทานอาหารรสชาติใหม่ๆ แถมอร่อยถูกใจทุกเพศทุกวัยก็น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ

_SCF91145

ไม่พูดพร่ำทำเพลง ไปดูเมนูกันเลยดีกว่าค่ะ!

_SCF9121

_SCF9123

เมนูอาหารมีให้เลือกเยอะแถมน่าสนใจแทบทุกเมนูเลย รักพี่เสียดายน้อง แต่ก็ต้องเลือกเนอะ นี่เลยเมนูแรกที่เลือก จัดมาทานเล่นๆ เปิดลิ้นรับรสซักหน่อย เม็ดแตงโมอบใบมะกรูด – Met Taing Mor ราคา 85 บาท! ได้ชิมคำแรกก็รู้สึกแปลกใจค่ะ เพราะไม่เคยทานเม็ดแตงโมที่หอมอร่อย ได้รสชาติของใบมะกรูด เปรี้ยวนิดๆ เค็มหน่อยๆ ทานไม่หยุดเลยล่ะ เลือกเสิร์ฟคู่กับผักดองรวมเสียบไม้ – Pak Dong Ruam ราคา 65 บาท ที่ทำให้ลืมผักดองที่เคยทานมาทั้งหมด ให้รสหวานกำลังดี กลิ่นดี คงเป็นเพราะทางร้านหมักเองด้วย จึงทำให้รสชาติดีแบบที่ไม่เคยทานมาก่อน เหมาะที่จะทานเป็นกับแกล้มหรือทานเป็นออเดิร์ฟค่ะ

_SCF9179

_SCF9167

เมนูต่อไปภูมิใจนำเสนอมากๆ จิ้นหมูส้มเมือง – Neam ราคา 195 บาท รสชาติกลมกล่อม เปรี้ยวครบรส เด็ดมาก! ทานคู่กับผักที่เสิร์ฟเคียงมาด้วยเข้ากันสุดๆ แนะนำเลยว่าถ้าได้ไปชิมต้องไม่พลาดเมนูนี้!

_SCF9204

_SCF9212

อีกเมนูที่โดนใจไม่แพ้กันก็คือ หนังไก่ทอดน้ำปลาชั้น 1 และศรีราชาทำเอง – Nang Gai Tort ราคา 150 บาท อยากจะชิมว่าซอสศรีราชาที่ทำเองจะรสชาติเป็นอย่างไร หนังไก่ที่เลาะอย่างพิถีพิถันเพื่อเป็นรูปทรงของตัวไก่ แล้วทอดให้หนังกรอบกำลังดี ไม่มันมาก เหยาะซอสศรีราชาโฮมเมด รสชาติเปรี้ยวนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ ลงไป รสชาติดีทีเดียว

_SCF9217 _SCF9221 _SCF9234

มาดูหน้าตาเมนูหลักของเรากันบ้าง หมูสับกับมะเขือยาวแบบจีนราดไข่ตุ๋น – Ma Kreua Yao ราคา 185 บาท จานนี้ดูเผินๆ ผสมกับกลิ่นที่ได้ หน้าตาละม้ายคล้ายน้ำพริกอ่องของทางภาคเหนือมากๆ มีลูกเล่นเพิ่มเติมคือไข่ตุ๋นนุ่มๆแบบญี่ปุ่น กับมะเขือยาวผัดหมูสับ ให้รสหวานนำ พอตักราดบนข้าวหอมมะลิร้อนๆ เอาเข้าปากคำแรกก็รู้สึก อืมมมม…ดีงามจริงๆ

_SCF9248 _SCF9269 _SCF9258

เมนูเด็ดอีกจานนึงคือ หอยแมงภู่ผัดน้ำพริกเผา – Pad Hoi Prik Poa ราคา 360 บาท หอยตัวใหญ่ เนื้อแน่นชวนรับประทานสุดๆ เครื่องพริกเผาเข้มข้นทำเอง แถมที่นี่เลือกใช้หอยแมงภู่ปากดำนำเข้าจากออสเตรเลีย ทำให้รสชาติดีกว่าหอยแมลงภู่ปกติ

_SCF9319 _SCF9298 _SCF9322 _SCF9396

มาถึงเมนูสุดท้ายของเรา แกงคั่วซี่โครงหมูใต้ – Geng Krau Sii Krong Moo ราคา 350 บาท เลือกเสิร์ฟมาคู่กับขนมจีนเพราะคิดว่าต้องเข้ากันแน่ๆ เมื่อได้ชิมแล้วก็ติดใจค่ะ เพราะพริกแกงเข้มข้น หอม อร่อย และรสชาติของหน่อไม้ก็อร่อยสุดๆ แต่ติดนิดนึงอยากให้ซี่่โครงเปื่อยกว่านี้อีกนิด จะยกให้เป็นแกงคั่วที่เพอร์เฟ็คเลยล่ะ

_SCF9355 _SCF9366ทานไปเยอะขนาดนั้นก็เริ่มแน่นท้องค่ะ ไปเดินดูบรรยากาศรอบๆ ร้านกันดีกว่า วันนี้มาตอนกลางวัน ลูกค้าเลยมีไม่กี่โต๊ะ ถ่ายภาพได้หนำใจเลยล่ะ มีมุมสำหรับนั่งดริ๊งค์แบบชิลล์ๆ ตอนกลางคืนบรรยากาศต้องครึกครื้นและผ่อนคลายสุดๆ

_SCF9336 _SCF9343 _SCF9346

มาชิมเครื่องดื่มกันบ้าง เดอะ เออ (The ‘Err’) ราคา 180 บาท ปกติเป็นคนชอบน้ำเสาวรสค่ะ เลยเลือกมาชิมซะหน่อย รสชาติแปลกใหม่มาก เหมาะกับชื่อจริงๆ

_SCF9452 _SCF9446

แก้วนี้ไอเดียดีทีเดียว จีเอ็มทินี่ – GMtini ราคา 180 บาท เสิร์ฟมาคู่กับป๊อปคอร์นโฮมเมดที่มีรสชาติเผ็ดนิดๆ ประทับใจสุดๆ แต่รสชาติของจีเอ็มทินี่แก้วนี้ยังไม่ถูกปากเท่าที่ควร เพราะรสแรงมาก อาจไม่เหมาะกับลิ้นอ่อนหัดอย่างเรา ฮ่าๆ!

_SCF9431

_SCF9114 _SCF9428

เรียกได้ว่าเป็นร้านน้องใหม่ไฟแรงเฟ่อ! จริงๆ เพราะนอกจากการตกแต่งบรรยากาศโดยรวมจะชวนให้เข้าไปนั่งชิลล์ๆ กับเหล่าเพื่อนฝูงแล้ว ยังสามารถเป็นร้านที่รองรับแขกบ้านแขกเมืองได้ดีอีกด้วย หากมีเพื่อนชาวต่างชาติอยากลองชิมอาหารไทยที่ถูกปากฝรั่ง แถมยังอยู่ใกล้ๆ แม่น้ำเจ้าพระยา ก็สามารถไปชมวิวได้อีกด้วย รสชาติอร่อยและเปิดประสบการณ์ใหม่หลายเมนูทีเดียวค่ะ เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเบื่อเมนูเดิมๆ ร้านเดิมๆ เที่ยวเองอยากแนะนำร้าน “เออ” เป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ต้องไปลอง

ที่ตั้ง : 394/35 ถนนมหาราช ท่าเตียน พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
เบอร์ติดต่อ : 0 2622 2291
วันและเวลาเปิดให้บริการ : อังคาร-อาทิตย์ 11.00-21.00 น.
การเดินทาง : Come And Go
www.errbkk.com

แล้วพบกันในบทความหน้านะคะ เที่ยวเองจะไปค้นหาร้านเด็ดๆ โดนๆ มานำเสนออีกแน่นอน!

_SCF9158

 

ภาพถ่าย / เขียนโดย :  Th’gallery K. | Kulthida Srino

Special Thanks : Kongphob Chairattanangkul

*ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือทำซ้ำ ก่อนได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด *