คูลมาก! ทางการสวีเดนใส่ดินแดนทั้งหมดเข้าไปในรายชื่อ Airbnb

Visit Sweden

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทางการประเทศสวีเดนได้สร้างความฮือฮาด้วยการประกาศใส่รายชื่อดินแดนทั้งหมดของประเทศไล่ตั้งแต่ Smygehuk Headland ทางใต้สุด ไปจนถึง Three-Country Cairn ทางเหนือสุด เข้าไปในรายชื่อที่พักของเว็บไซต์ค้นหาและจองที่พักชื่อดังอย่าง Airbnb เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศโดยมุ่งหวังให้นักเดินทางผู้รักอิสระจากทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติในสวีเดนมากยิ่งขึ้น

แนวคิดดังกล่าวมีที่มาจากคอนเซ็ปต์ในภาษาสวีดิชว่า “Allemansrätten” ซึ่งหมายความเป็นภาษาอังกฤษว่า “the freedom to roam” หรืออิสระเสรีภาพที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยซึ่งสอดคล้องกับกฎหมายข้อหนึ่งของประเทศที่ระบุว่าประชาชนมีสิทธิที่จะใช้ประโยชน์ในพื้นที่ของรัฐ นั่นหมายความว่านักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปได้เรื่อยๆ พร้อมใช้ดินแดนตามธรรมชาติที่ไหนก็ได้ในสวีเดนเป็นสถานที่พักค้างคืนโดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่า

“ภายใต้แนวคิดนี้จะทำให้ผู้คนได้ชื่นชมและเพลิดเพลินไปกับความสมบูรณ์ของธรรมชาติในสวีเดน ไม่ว่าจะเป็น ภูเขาสูง ป่าไม้ ทะเลสาบ กลุ่มเกาะ หรือชายฝั่งทะเล พวกเรายินดีต้อนรับทุกคนให้ลองเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยการตั้งแคมป์พักค้างแรมท่ามกลางธรรมชาติอันน่ามหัศจรรย์ของสวีเดน” Jenny Kaiser ผู้จัดการ Visit Sweden ในสหรัฐฯ กล่าว

ในเว็บไซต์ของ Airbnb ยังระบุถึงสิ่งอำนวยความสะดวกของดินแดนธรรมชาติในสวีเดนอย่างน่าสนใจ เช่น บอกว่ามีความร้อนตามธรรมชาติในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม หรือมีสระว่ายน้ำแบบ infinity pool เป็นต้น

Airbnb
Airbnb

“ในพื้นที่ของ Airbnb แห่งใหม่นี้ คุณสามารถตั้งแคมป์ ปิคนิค เก็บผลเบอร์รี่ที่หล่นตามพื้นดิน นอนหลับท่ามกลางหมู่ดาว หรือว่ายน้ำในทะเลสาบได้อย่างอิสระ ตราบใดที่คุณไม่ได้เข้าไปใกล้บ้านเรือนของผู้คน ทำลายธรรมชาติ รบกวนฝูงสัตว์ หรือละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น” Jenny Kaiser กล่าวปิดท้าย

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ sweden.withairbnb.com

Visit Sweden
Visit Sweden
Visit Sweden
Visit Sweden

ที่มา: mashable.com, metro.co.uk, adweek.com