เที่ยวสหราชอาณาจักร เมืองสวยในบรรยากาศคลาสสิคที่ต้องไปเก็บความประทับใจ

เมื่อเร็วๆ นี้ “เที่ยวเอง” ได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์ในแง่มุมการท่องเที่ยว “สหราชอาณาจักร” กับเว็บไซต์ผู้ให้บริการค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่าชั้นนำของโลกอย่าง Skyscanner ภายใต้โครงการ Best Time to Book ซึ่งช่วยเผยให้รู้เกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองตั๋วเครื่องบินไปยังประเทศยอดนิยมของคนไทย และจัดทำคู่มือท่องเที่ยวไปยังแต่ละประเทศ

พวกเราได้ให้ข้อมูลสำหรับทำคู่มือเที่ยวสหราชอาณาจักรหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “อังกฤษ” ในโอกาสนี้ จึงขอหยิบยกบทสัมภาษณ์ของพวกเรามานำเสนอกันสักหน่อยว่าที่นี่มีอะไรน่าเที่ยวบ้างและต้องเตรียมตัวไปเที่ยวเองอย่างไร มาดูกันเลยครับ

Skyscanner: ท็อปเมืองที่ประทับใจที่สุด?

“ที่อังกฤษมีหลายเมืองที่น่าประทับใจ แต่ให้เลือกเมืองที่น่าประทับใจที่สุด ผมจะเลือก 3 เมืองนี้”

ลอนดอน (London) เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวและการศึกษา ซึ่งเต็มเปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ตามฉบับเมืองผู้ดี
ของแท้ โดยมีสถานที่สวยงามหลายแห่ง เช่น พระราชวังบั๊กกิ้งแฮม (Buckingham Palace) หอคอยแห่งลอนดอน (Tower of London) ชิงช้าลอนดอนอาย (London Eye) โบสถ์เวสต์มินสเตอร์ (Westminster Abbey) จตุรัสทราฟัลก้าร์ (Trafalgar Square) รวมไปถึงแหล่งช้อปปิ้งต่างๆ

Tower Bridge, London

London

บาธ (Bath)  เมืองเก่าบนเนินเขาในหุบเขาที่มีทั้งความขลังและความคลาสสิค มีสถานที่โบราณสวยๆ อย่างเช่น
โรมันบาธ (Roman Bath) โรงอาบน้ำแร่โบราณตามแบบสถาปัตยกรรมโรมัน นอกจากนี้ยังมีวิหาร โรงละคร พิพิธภัณฑ์ และวิวแม่น้ำสวยๆ ให้ไปเที่ยวชมอีกมากมาย เมืองแห่งนี้ได้รับเลือกเป็นเมืองมรดกโลกอีกด้วย

Bath

เอดินบะระ (Edinburgh“ช่วงตอนเย็นไปชมวิวปราสาทเอดินบะระ (Edinburgh Castle) ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาสูงกลางเมืองจะสวยมากๆ เหมือนอยู่ในความฝัน” เอดินบะระอยู่ในแคว้นสก็อตแลนด์ เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ได้รับเลือกเป็นเมืองมรดกโลก เป็นเมืองเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาที่มีระดับลดหลั่นกันลงมารอบๆ เมือง ทำให้มีภูมิประเทศที่สวยงามจับใจ

Edinburgh

Skyscanner: ท็อปจุดท่องเที่ยวยอดนิยมที่ประทับใจที่สุด?

“เสน่ห์ของอังกฤษคือบ้านเมืองสวยงาม สะอาด และมีมาตรฐานความปลอดภัย มีสถานที่เที่ยวที่ผมชอบหลายที่”

แม่น้ำไทน์ (River Tyne) “บรรยากาศที่ริมแม่น้ำไทน์ตอนเย็นๆ สวยมากเหมือนไปเที่ยวซิดนีย์” จุดท่องเที่ยวนี้อยู่ที่เมืองนิวคาสเซิล (Newcastle) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ทางตอนเหนือของอังกฤษ มีสะพานเกทเฮดมิลเลนเนียม (Gateshead Millennium Bridge) รูปทรงสวยแปลกตาพาดผ่านแม่น้ำ ส่วนตัวเมืองรอบๆ ก็ดูสวยงาม

Newcastle

แม่น้ำแคม (River Cam) อยู่ในเมืองเคมบริดจ์ (Cambridge) ทางตะวันออกของอังกฤษ เป็นแม่น้ำแคบๆ บรรยากาศกึ่งชนบท แต่วิวริมแม่น้ำสวยมาก จะมาชมวิวถ่ายรูปเก๋ๆ มาพายเรือเล่น หรือจะมานั่งพักผ่อนริมน้ำชมบรรยากาศดีๆ ก็ได้

Cambridge

ถนนอ๊อกซฟอร์ด (Oxford Street) ย่านช้อปปิ้งสุดมันส์ใจกลางกรุงลอนดอน (London) ที่เต็มไปด้วยร้านช็อป
แบรนด์เนมอังกฤษมากมาย ราคาสินค้าที่นี่ค่อนข้างถูกกว่าที่เมืองไทย เช่น Topshop, Topman, Paul Smith, Zara, Fred Perry, Ted Baker ที่นี่จะมีช่วงเซลใหญ่ๆ อยู่สองช่วงคือ ช่วงหน้าร้อนประมาณกลางมิถุนายน และช่วงหน้าหนาวประมาณปลายธันวาคมถึงมกราคม

1 London

Skyscanner: ท็อปจุดท่องเที่ยวแนวอันซีนที่ประทับใจที่สุด?

“คอตส์โวลด์ (Cotswolds) เป็นพื้นที่ทุ่งหญ้าทางตะวันตกของอังกฤษซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามที่สุด มีหลายที่ที่น่าสนใจที่ควรเช่ารถขับไปเที่ยวดู” 

เบอร์ตัน ออน เดอะ วอเตอร์ (Bourton on the Water) หมู่บ้านเล็กๆ เงียบสงบและน่ารักในชนบทที่น่ามาพักผ่อน หมู่บ้านแห่งนี้มีแม่น้ำวินด์รัช (Windrush) แม่น้ำเล็กๆ ใสสะอาดไหลผ่านกลางหมู่บ้าน มีสะพานเก่าแก่ สนามหญ้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านชา ร้านขายของที่ระลึกน่ารักๆ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ดูสวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติ

Bourton on Water

คาสเซิลคอมบ์ (Castle Combe) เมืองเล็กๆ ที่ว่ากันว่าน่ารักที่สุดในคอตส์โวลด์ มีมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 14 มีทั้งปราสาท สวนอังกฤษสวยๆ พิพิธภัณฑ์ บ้านโบราณ โบสถ์ ร้านชาและร้านค้าที่สร้างด้วยหิน น่าไปเดินเที่ยวชมเมืองและถ่ายรูปบรรยากาศสวยๆ ส่วนมากนักท่องเที่ยวชอบขับรถมาเที่ยวกันที่นี่

Castle Combe

ไบเบอร์รี่ (Bibury) เมืองย้อนยุคสุดฮิปออกแนววินเทจที่มีทั้งความเก่าและความน่ารัก ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน สวน แม่น้ำ สะพานหิน ร้านค้า ทุกอย่างดูเล็กไปหมด ไฮไลท์ของที่นี่คือกระท่อมหินโบราณหลังเล็กๆ ที่เรียงรายต่อๆ กันไปที่เรียกว่า Arlington Row ซึ่งยังคงใช้อยู่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน ดูไปดูมาคล้ายหมู่บ้านในยุคอัศวิน

Bibury1

Skyscanner: ท็อปกิจกรรมที่แนะนำต้องลอง?

“จริตของคนไทยกับคนอังกฤษคล้ายๆ กัน มีหลายกิจกรรมที่คนไทยน่าจะชอบ”

ดูฟุตบอลหรือทัวร์สนามฟุตบอลแอนฟิลด์ (Anfield) สนามฟุตบอลของสโมสรลิเวอร์พูล คนที่อยากไปดูการแข่งขันฟุตบอลสามารถซื้อตั๋วทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ทางการของสโมสรได้แต่ถ้าเป็นสมาชิกจะมีสิทธิ์ซื้อก่อน ซึ่งบางทีตั๋วอาจเต็มก่อนได้ คนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกควรซื้อล่วงหน้านานๆ หรือถ้าจะไปทัวร์ชมสนามฟุตบอลก็สามารถไปซื้อตั๋วที่หน้าสนามได้เลย แต่ก็ควรซื้อออนไลน์ไปล่วงหน้า โดยมีจุดที่ต้องไปชมคือ สนามฟุตบอล ห้องแถลงข่าว ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้านักกีฬา และจุดประตูทางออกเข้าสู่สนามแข่งขันที่มีป้ายสโมสรลิเวอร์พูลติดอยู่

Liverpool

ชิมเสต็กอร่อยที่ร้าน Flat Iron ซึ่งใช้เนื้อเกรดดีมาก เสิร์ฟบนเขียงไม้พร้อมมีดปังตอเล็กๆ พร้อมสลัดสุดพิเศษของทางร้าน ในบรรยากาศสุดเก๋ทั้งการตกแต่งร้านและการตกแต่งอาหารที่เอามาเสิร์ฟ ที่สำคัญราคาไม่แพงแต่ต้องต่อคิวเข้าไปกิน มีอยู่ 2 สาขาอยู่ในลอนดอนคือที่ถนน Beak และถนน Denmark

flat-iron-restaurant

ชมวิวเมืองลอนดอนบนดาดฟ้าและทานอาหารที่ร้าน Duck & Waffle ร้านอาหารจะอยู่บนชั้น 40 ซึ่งเป็นดาดฟ้าของของตึก Heron Tower ควรมาลองทานเป็ดกับวาฟเฟิลซึ่งเป็นอาหารที่อร่อยและมีชื่อเสียงของที่นี่พร้อมกับชมวิวเมืองลอนดอนสวยๆ จากมุมสูง อย่าลืมจองโต๊ะล่วงหน้าและแต่งกายให้สุภาพ

duck-n-waffle-restaurant

Skyscanner: ทิปส์เด็ดสำหรับวางแผนไปเที่ยว?

“ไปเที่ยวอังกฤษได้ทุกฤดูโดยเฉพาะช่วงเมษายนถึงพฤษภาคมกำลังดีไม่หนาวไม่ร้อนเกินไป จัดทริปไปเที่ยวเองก็ได้ ประมาณ 7-10 วันก็กำลังพอดี ควรแพลนเวลาเที่ยวลอนดอน 4-6 วัน ส่วนวันที่เหลือก็ไปเที่ยวเมืองอื่นๆ”

ใช้ Britrail Pass ตั๋วรถไฟแบบเดินทางไม่จำกัดใช้ได้ทั้งในอังกฤษ เวลส์ สก็อตแลนด์ และไอร์แลนด์ ใช้สะดวกและคุ้มค่าเหมาะกับการวางแผนเที่ยวหลายๆ เมืองที่มีการเดินทางแบบต่อเนื่อง บัตรมีหลายแบบให้เลือกหลายประเภทหลายราคา ก่อนขึ้นรถไฟอย่าลืม Activate ตั๋วกับที่เคาน์เตอร์สถานีรถไฟด้วย

ดาวน์โหลด Application ที่จำเป็นไว้ใช้ มีหลายแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้การเที่ยวอังกฤษสะดวกสบายมากขึ้น เช่น Citymapper ช่วยหาสถานที่ หาร้านเช่าจักรยาน บอกสายรถไฟใต้ดิน บอกสายรถไฟไปต่างเมือง  Time Out London และ Yelp ช่วยแนะนำร้านอาหารต่างๆ และมีรีวิวร้านอาหารที่เชื่อถือได้

เช่ารถขับเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด การจราจรที่อังกฤษขับไม่ยากและรถก็ไม่ค่อยติด รถยนต์มีพวงมาลัยอยู่ด้านขวาเหมือนรถในเมืองไทย แต่ควรใช้ GPS ช่วยด้วย ส่วนใบขับขี่ก็สามารถทำใบขับขี่สากลจากเมืองไทยไปใช้ที่อังกฤษได้ ถ้าไปเที่ยวเอง 3-4 คนก็เช่ารถขับดีกว่า สิ่งที่ควรระวังคือเรื่องการขับรถเร็วเกินกำหนดและเรื่องค่าที่จอดรถเพราะในเมืองใหญ่อย่างลอนดอนมักจะเสียค่าจอดแพงแต่ในเมืองเล็กๆ จะจอดฟรีได้

apg-1016-bttb-th-social-assets-uk-784x290--v2-xy

Skyscanner: สิ่งที่ควรรู้/สิ่งที่ควรทำในระหว่างเดินทาง?

“ส่วนตัวแล้วแนะนำให้เดินทางไฟลท์เช้าไปถึงอังกฤษตอนดึกแล้วเข้าที่พักนอนพักผ่อนเลย พอตื่นมาเที่ยวจะได้ไม่เหนื่อยมากและพอจะปรับเวลาได้”

การเตรียมตัวสำหรับอากาศแปรปรวน ที่อังกฤษมีลมแรงและมีฝนตกแบบไม่รู้ตัว ควรเตรียมเสื้อกันฝนและผ้าพันคอไปด้วย สำหรับร่ม แนะนำให้ไปซื้อที่อังกฤษเลยเพราะร่มที่ขายที่นั่นจะทนทานกว่าของบ้านเรา ส่วนยาสามัญที่จำเป็นก็ควรเตรียมไปเองจากเมืองไทยจะดีกว่า และควรเตรียมรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าที่ใส่สบายไปด้วยเพราะอาจมีบางวันหรือบางเมืองที่ต้องเดินเยอะมาก

ควรลองทานอาหารสุขภาพ อย่างเช่นพวกผักผลไม้ของท้องถิ่นจะสดและสะอาดปลอดภัยเพราะที่นี่นิยมทานแบบ
ออร์แกนิค นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารเพื่อสุขภาพให้ลองเลือกทานด้วย โดยที่นี่จะใช้เงินปอนด์อย่างเดียว ใช้บัตรเครดิตก็ได้แต่อาจโดนชาร์จเพิ่มนิดหน่อย

การเดินทางในเมืองใหญ่อย่างเช่นในลอนดอน ควรใช้การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถเมล์หรือรถไฟใต้ดินจะสะดวกและประหยัดกว่าการใช้แท็กซี่ซึ่งแพงมาก

ที่มา: บทสัมภาษณ์ Tieweng ที่เว็บท่องเที่ยวของ Skyscanner