“ดูบรอฟนิค” เตรียมออกมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าไปในเขตเมืองเก่า

“ดูบรอฟนิค” (Dubrovnik) เมืองป้อมปราการริมชายฝั่งทะเลอเดรียติกทางตอนใต้สุดของประเทศโครเอเชียนับเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่กำลังมาแรงที่สุดในโลกในช่วงหลายปีให้หลัง โดยเฉพาะภายหลังถูกใช้เป็นฉากในซีรี่ส์ชื่อดังอย่าง Game of Thrones ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าสู่เขตเมืองเก่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

แม้ว่าการเติบโตในแง่การท่องเที่ยวจะนำมาซึ่งรายได้มหาศาลให้กับชาวเมืองและทางการ แต่ก็อาจต้องเสี่ยงต่อสภาพแวดล้อมที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปหรือได้รับความเสียหายจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากจนเกินไปโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น

ด้วยเหตุนี้ นาย Andro Vlahušić นายกเทศมนตรีเมืองดูบรอฟนิคจึงได้มีแนวคิดลดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าสู่เขตเมืองเก่าซึ่งเป็นพื้นที่มรดกโลกขององค์การยูเนสโกด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ที่ประตูเมืองทั้ง 5 แห่งเพื่อนับจำนวนคนที่อยู่ในเขตเมืองเก่าในแต่ละวัน

ข้อมูลจากยูเนสโกระบุว่าไม่ควรมีจำนวนผู้คนเกินกว่า 8,000 คนอยู่ในเขตเมืองเก่าในเวลาเดียวกันเพราะอาจส่งผล
กระทบต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ ดังนั้นทางการเมืองจึงกำหนดนโยบายดังกล่าวว่าหากจำนวนนักท่องเที่ยวที่อยู่ในแนวกำแพงเมืองของเขตเมืองเก่าไม่เกิน 6,000 คนจะยังสามารถเข้าได้ตามปกติ แต่ถ้าถึง 6,000 คนเมื่อใดก็อาจต้องรอต่อคิวเพื่อเข้าไปด้านใน แต่ถ้ามีนักท่องเที่ยวถึง 8,000 คนแล้ว เจ้าหน้าที่ตามประตูเมืองทั้ง 5 ก็จะไม่อนุญาตให้เข้าไปจนกว่าจะได้รับอนุญาต เว้นแต่มี Dubrovnik City Card หรือลงทะเบียนแจ้งวันที่จะเดินทางมาถึงล่วงหน้าก็จะได้รับสิทธิพิเศษให้เข้าเมืองได้

“เมื่อนักท่องเที่ยวอยู่ในเขตเมืองเก่าหนาแน่นจนเกินไป เราจำเป็นต้องมีมาตรการบางอย่างเพื่อให้ไม่เกิดความรู้สึกแออัดและเพื่อป้องกันความเสียหายของเขตเมืองเก่าอันทรงคุณค่าอีกด้วย” นาย Andro Vlahušić กล่าว

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่ามาตรการดังกล่าวเตรียมนำมาใช้เร็วๆ นี้ โดยปีที่แล้วตัวเลขนักท่องเที่ยวที่มาเยือนดูบรอฟนิคพุ่งสูงเป็นประวัติกาลถึงมากกว่า 1 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้

Dubrovnik

Dubrovnik

ที่มา: cntraveler.com