8 สถานที่สุดพิลึกน่ากลัวรอบโลก

แม้วัตถุประสงค์ของคนส่วนมากที่เดินทางไปเที่ยวคือต้องการไปพบเจอประสบการณ์แปลกใหม่ที่เป็นแง่บวกหรือเรื่องความสวยงามมากกว่า แต่ก็ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงไม่ได้ว่ามีผู้คนอีกกลุ่มหนึ่งที่ชื่นชอบบรรยากาศของความน่าสะพรึงกลัว และต้องการเอาชนะความกลัวของตนเองด้วยการไปลิ้มลองความหลอนตามสถานที่ต่างๆ ที่มีเรื่องราวลึกลับให้ร่ำลือ และนี่คือ 10 สถานที่สุดพิลึกน่ากลัวรอบโลกที่ “เที่ยวเอง” คัดเลือกมาให้ได้ลองชมกันซึ่งมีความหลอนหลายระดับตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงปริญญาเอกเลยทีเดียว

Sedlec Ossuary, Kutná Hora, Czech Republic

โบสถ์สุดหลอนที่มีชื่อในภาษาเช็กว่า Kostnice v Sedlci แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขต Sedlec บริเวณชานเมือง Kutná Hora ทางตอนกลางของสาธารณรัฐเช็ก โดยเป็น 1 ใน 12 มรดกโลกของประเทศ ความพิเศษของโบสถ์ดังกล่าวอยู่ที่การนำโครงกระดูกส่วนต่างๆ ของมนุษย์ทั้งหมดกว่า 40,000-70,000 คน มาเป็นเครื่องประดับตกแต่งด้านในโบสถ์ โดยติดอยู่ตามแนวเพดานและกำแพง รวมถึงตั้งโชว์ไว้ตามชั้นรอบโบสถ์ อย่างไรก็ตามแม้จะดูหลอนเพียงใด โบสถ์แห่งนี้กลับกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศ โดยแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากถึงราว 200,000 คน

sedlec-ossuary-kutna-hora

Ćele Kula, Niš, Serbia

สถานที่ขนหัวลุกในดินแดนประเทศ Serbia ที่มีชื่อว่า Ćele Kula หรือ Skull Tower ตั้งอยู่ที่เมือง Niš เมืองใหญ่อันดับสามที่อยู่ทางใต้ของประเทศ หอคอยสุดสยองนี้สร้างขึ้นโดยใช้หัวกะโหลกจริงของนักรบชาวเซิร์บจำนวน 952 กะโหลกเป็นส่วนประกอบหลักตามคำบัญชาของ Sultan Mahmud ที่ 2 แห่งอาณาจักรออตโตมัน ในช่วงสงคราม Čegar เมื่อปี 1809 เพื่อประกาศศักดาความเกรียงไกรของออตโตมันบนเส้นทางที่มุ่งสู่กรุงคอนสแตนติโนเปิลหรือเมืองหลวงแห่งโรมันตะวันออก อีกทั้งยังเป็นการส่งสัญญาณเตือนเมืองอื่นๆ ที่คิดก่อกบฏต่อต้านอาณาจักรออตโตมันอีกด้วย ปัจจุบันได้รับการสงวนไว้เป็นอนุสรณ์รำลึกถึงอดีตอันโหดร้ายโดยยังคงเหลือกะโหลกจริงอยู่อีก 58 กะโหลก รวมถึงกะโหลกของ Stevan Sinđelić ผู้นำการก่อกบฏในครั้งนั้น

cele-kula

Inveraray Castle, Scotland

ปราสาทหลายแห่งใน Scotland ขึ้นชื่อเรื่องความหลอนจากบรรยากาศที่วังเวงและอายุของปราสาทที่มีมาอย่างยาวนาน Inveraray Castle คือหนึ่งในนั้น ปราสาทที่เป็นสมบัติส่วนตัวของ Duke of Argyll แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตเมือง Inveraray ริมชายฝั่งด้านตะวันตกของสก็อตแลนด์ จากประวัติของปราสาทดังกล่าวระบุว่าเมื่อปี 1644 นักเล่นพิณหนุ่มคนโปรดของขุนนางเจ้าของปราสาทได้ถูกแขวนคอในห้องหนึ่ง หลังจากนั้นเป็นต้นมาก็มีคนเห็นเงาลางๆ ของชายหนุ่มกำลังเล่นพิณ พร้อมทั้งเสียงพิณอันโหยหวนลอยมาจากห้องสมุดโดยตลอด ปัจจุบันเปิดให้คนทั่วไปสามารถเข้าไปสัมผัสบรรยากาศภายในที่รวบรวมประวัติศาสตร์และข้าวของเครื่องใช้ของชาวตาร์ตันไว้มากมาย

inveraray-castle

Pripyat amusement park, Ukraine

เดิมทีสวนสนุกแห่งเมืองร้าง Pripyat วางแผนเปิดทำการในวันที่ 1 พฤษภาคม 1986 แต่ 5 วันก่อนเปิดทำการเกิดเหตุการณ์ระเบิดที่โรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ Chernobyl ทำให้พื้นที่บริเวณกว้างรอบโรงปฏิกรณ์เกิดขี้เถ้าปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่บรรยากาศปกคลุมทางตะวันตกของสหภาพโซเวียต ยุโรปตะวันออก ยุโรปตะวันตก ยุโรปเหนือ และได้ถูกทิ้งร้างตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ความน่ากลัวและความลึกลับของสวนสนุกแห่งนี้มีชื่อเสียงมากจนถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ผีมาแล้วหลายเรื่อง

chernobyl-amusement-park

Door to Hell, Turkmenistan

ความน่าสะพรึงกลัวของ Door to Hell บ่อก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ในเขตหมู่บ้าน Derweze หรือ Darvaza ใจกลางทะเลทราย Karakum ในจังหวัด Ahal ทางตอนกลางของประเทศ Turkmenistan ห่างจากเมืองหลวง Ashgabat ไปทางเหนือประมาณ 260 กิโลเมตร บ่อก๊าซขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 70 เมตรแห่งนี้เกิดจากการขุดของทีมวิศวกรชาวโซเวียตที่คาดว่ามีแหล่งน้ำมันดิบอยู่ด้านล่างเมื่อปี 1971 ทำให้เกิดประกายไฟจากแก๊สด้านล่างผุดขึ้นมาตลอดเวลาจนกระทั่งทุกวันนี้ หลุมดังกล่าวตั้งชื่อตามลักษณะของมันที่คล้ายประตูสู่ขุมนรก การเผาไหม้ของมันทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของกำมะถันไปไกลหลายสิบกิโลเมตรรอบบริเวณ

door-to-hell-turkmenistan

Aokigahara forest, Japan

ป่าทึบที่อยู่ใต้ร่มเงาของภูเขาไฟฟูจิแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเนื่องจากเป็นสถานที่ที่ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากเดินทางมาเพื่อฆ่าตัวตาย ในป่าแห่งนี้ยังคงเห็นซากโครงกระดูกหรือเสื้อผ้าของผู้เสียชีวิตให้เห็นเป็นหลักฐานได้ทั่วไป โดยไม่มีใครรู้สาเหตุว่าทำไมต้องมาฆ่าตัวตายที่ป่าแห่งนี้ แนวโน้มการมาฆ่าตัวตายที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องนำป้ายมาติดเตือนสติก่อนจะคิดฆ่าตัวตาย เช่น “ชีวิตมีค่า โปรดคิดอีกครั้ง” หรือ “คิดถึงครอบครัวก่อนจะทำอะไรลงไป”

aokigahara-forest

Akodessewa Fetish Market, Lomé, Togo

ตลาดกลางแจ้งสุดแปลกประหลาดในเมืองหลวงของโตโก ประเทศเล็กๆ ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา ที่รวบรวมบรรดาอุปกรณ์ประกอบพิธีกรรมทำคุณไสยอันลี้ลับไว้มากมายที่สุดในโลก สิ่งของที่มีขายในตลาดนี้คือของที่เชื่อกันว่ามีพลังวิเศษสามารถใช้รักษาแบบวูดูได้ เช่น หัวจระเข้ มือลิงชิมแพนซี งูเห่า และกระดูกต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนผสมหนึ่งที่นำมาปรุงกับสมุนไพร อาทิ ผงแป้งสีดำที่จะถูกนำมาถูบนหน้าอกของคนป่วยเชื่อว่าจะช่วยรักษาอาการอะไรก็ได้ แม้บรรยากาศของตลาดจะคึกคักแต่ก็แฝงด้วยพลังงานลึกลับที่ผู้หลงเข้าไปอาจสัมผัสถึงก็เป็นได้

akodessewa-fetish-market

Capela dos Ossos, Évora, Portugal

Chapel of Bones โบสถ์ที่ตกแต่งด้วยหัวกะโหลกมากมายแห่งเมือง Évora ทางตะวันออกของประเทศโปรตุเกส โบสถ์ดังกล่าวขึ้นชื่อเรื่องความหลอนจากบรรยากาศด้านในที่เต็มไปด้วยหัวกะโหลกและกองกระดูกมนุษย์ซึ่งแทรกอยู่ตามแนวกำแพงทั้งหมด โบสถ์เล็กๆ แห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 โดยตั้งอยู่ติดกับทางเข้าโบสถ์ Igreja de São Francisco หรือ Church of St. Francis โบสถ์สำคัญของเมืองซึ่งด้านหน้ามีป้ายเขียนเพื่อเตือนใจที่แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า “We bones that here are, for yours await”

capela-dos-ossos-evora

เรียบเรียงโดย เที่ยวเอง

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก amazingthaisea.com, painaidii.com