เทคนิคเที่ยวเองให้สนุกเต็มที่..ฟิตเต็มร้อย

แม้ว่าการเที่ยวเองจะทำให้เราเลือกเที่ยวได้ตามใจของตัวเอง เที่ยวในแบบที่เราชอบได้อย่างอิสระ แต่การเที่ยวเองคงจะไม่สะดวกสบายและอาจเกิดการเหน็ดเหนื่อยอ่อนล้าจากการตะลอนเดินทางได้ ไม่เหมือนการไปเที่ยวกับทัวร์ที่จะมีไกด์คอยจัดการเรื่องต่างๆ ให้และบริการพาเราไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ แบบแทบไม่ต้องออกแรงและวางแผนอะไรเองเลย ในเมื่อรู้แบบนี้ เราจึงต้องเตรียมตัวทั้งร่างกายและจิตใจให้พร้อมรับมือกับการเที่ยวเองให้สนุกได้อย่างเต็มที่และมีพลังฟิตเต็มถังตลอดทริป  ซึ่งผมเองทำเป็นประจำ เพียงใช้เทคนิควิธีไม่ยาก 8 ข้อแค่นี้เราก็จะเที่ยวเองได้อย่างคุ้มค่าคุ้มเวลา สนุกฟินกับทุกๆ ทริป

จองตั๋วเครื่องบินอย่างฉลาด

เรื่องเวลาออกเดินทางและเวลาที่เดินทางไปถึงสนามบินของสายการบินต่างๆ รวมทั้งเวลาที่ต้องไปต่อไฟลท์ถือเป็นสิ่งสำคัญหนึ่งที่มีผลต่อความฟิตสดชื่นของร่างกาย เพราะถ้าไฟลท์ออกกลางดึก/เช้าตรู่ หรือต้องไปต่อไฟลท์นานหลายชั่วโมงข้ามคืนที่สนามบิน รวมถึงจำนวนชั่วโมงบินที่น้อยกว่า 7 ชั่วโมง ก็จะส่งผลให้เราไม่ได้นอนพักผ่อนให้เต็มที่แน่นอน เมื่อเดินทางถึงที่หมายอาการอ่อนเพลีย เจ็ตแล็ก หรือวิ้ง ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรเลือกเวลาไฟลท์ที่เราสามารถนอนหลับพักผ่อนได้มากพอสมควร พอไปถึงปุ๊บก็พร้อมเที่ยวต่อได้ทันที

shutterstock_332782070

วางแผนจัดการเส้นทางของทริปให้ดี

ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเที่ยวในแต่ละเมืองหรือการเดินทางระหว่างเมืองก็ควรทำการวางแผนจัด routing ให้ดีเพื่อให้เที่ยวเองได้ง่ายสะดวก ประหยัดทั้งเวลา พลังกายที่ต้องใช้ในการเดินเที่ยว และเงินที่อาจต้องเสียแบบไม่ควรจะเสีย การจัดเส้นทางเที่ยวในเมืองใหญ่ๆ เช่น เมืองหลวง เมืองธุรกิจ ควรซื้อตั๋ววันเหมาใช้รถโดยสารสาธารณะไปเลยจะได้ไม่ต้องเสียแรงเดินเยอะและทำให้มีเวลาเที่ยวมากขึ้นด้วย ส่วนเมืองไม่ใหญ่ที่สามารถเดินเที่ยวได้ก็ควรศึกษาเส้นทางเดินไปยังจุดต่างๆ ไว้ล่วงหน้าจะได้ไม่หลงทางหรือเดินย้อนไปย้อนมา เหนื่อยเปล่าๆ ครับ สำหรับการเดินทางข้ามเมืองให้พยายามออกเดินทางในช่วงเช้า (แต่ไม่เช้าตรู่เกินไป) หรือช่วงสายๆ เพื่อให้ไปถึงที่หมายประมาณบ่ายๆ จะได้เช็คอินและเก็บของไว้ที่ห้องพักได้เลย เสร็จแล้วค่อยออกไปเที่ยวในเมือง หรือถ้าเส้นทางนั้นควรใช้รถไฟ รถบัส หรือเรือข้ามคืนไปถึงเช้าก็ให้เลือกที่นั่งที่สบาย ถ้ามีห้องนอนก็ควรซื้อตั๋วประเภทนี้ไปเลยครับ จะได้พักผ่อนได้เต็มอิ่ม ตื่นเช้ามาก็พร้อมเที่ยวต่อแบบเฟรชๆ

shutterstock_348683138

เลือกชนิดกระเป๋าที่ใช้ในการเดินทางให้เหมาะสม

กระเป๋าเดินทางใบใหญ่และกระเป๋าถือ/สะพายเป็นของที่ทุกคนต้องใช้เวลาไปเที่ยวอยู่แล้ว แต่บางครั้งเราอาจจะเลือกใช้กระเป๋าที่ไม่เหมาะสมกับกำลังและสภาพร่างกายของตัวเอง เช่น การแบกเป้เดินนานๆ จะทำให้ปวดหลังและหัวไหล่ กระเป๋าไม่เหมาะกับสถานที่ที่จะไปและสภาพของทริป เช่น เป็นที่สูงชัน พื้นไม่เรียบ มีความต่างระดับกัน ถ้าใช้กระเป๋าลากก็อาจสร้างความลำบากมากพอสมควร การยกกระเป๋าหนักๆ ขึ้นลงที่สูงๆ หรือบันไดคงไม่สนุกแน่ มันจะตัดกำลังในการเที่ยวไปเยอะเลยทีเดียว

shutterstock_388887898

ใช้รองเท้าคุณภาพดีและเหมาะสมกับตัวเอง

รองเท้าเป็นของใช้สำหรับท่องเที่ยวที่ขาดไม่ได้ การเลือกรองเท้าที่ทนทาน เปียกน้ำได้ แห้งเร็ว และสวมใส่สบาย
ไม่แข็ง ไม่คับหรือหลวมเกินไป ย่อมช่วยให้เราเดินเที่ยวได้อย่างสบาย ปัญหารองเท้ากัด เจ็บเท้า ปวดขา ก็จะเกิดขึ้นน้อยลงหรือไม่เกิดเลย เมื่อร่างกายสมบูรณ์ดี ทริปของเราก็จะราบรื่น เที่ยวสนุก มันส์ได้เต็มที่

shutterstock_61915318

พยายามพักผ่อนบนเครื่องบินให้มากที่สุด

หลายๆ คนคงมีปัญหาในการนอนหลับให้สนิทบนเครื่องบินใช่มั้ย? ถึงแม้ว่าจะนอนไม่ได้ก็ยังดีกว่าไม่ได้นอนเลยครับ อย่างน้อยการได้เอนหลังงีบหลับตาก็พอจะช่วยทำให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้างไม่มากก็น้อย ยิ่งถ้าบินไฟลท์กลางวันไปยุโรปซึ่งจะถึงที่หมายตอนเย็นหรือค่ำในเวลาท้องถิ่นซึ่งตรงกับเวลาดึกหรือเช้ามืดของเมืองไทย ยิ่งควรพยายามหลับบนเครื่องให้ได้มากที่สุด ไม่งั้นอาจจะเกิดอาการมึนปวดหัวเนื่องจากการง่วงมากก็ได้

shutterstock_395017789

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่เสมอ

คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการนั้นจะทำให้ร่างกายของเรา
แข็งแรง เมื่อร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่ายก็จะมีผลต่อความราบรื่นของการเที่ยวเอง หากขณะที่เรากำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่ แล้วดันไม่สบายขึ้นมา นอกจากจะทำให้เที่ยวไม่สนุกแล้ว อาจจะต้องเสียเงินเสียทองและเสียเวลาไปหาหมอรักษาให้หายอีกด้วย

shutterstock_370429847

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายนอกจากจะดีต่อสุขภาพของตัวเองแล้ว ยังช่วยทำให้สภาพร่างกายฟิตสมบูรณ์ในทุกสถานการณ์
เดินเที่ยวได้ไม่มีหมด เหนื่อยน้อย มีพลังในการเที่ยวมากเป็นพิเศษ เราก็ใช้วิธีการวิ่ง 4-5 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 6-7 กิโลเมตร มีระเบียบวินัย ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าความอ่อนล้าและปวดเมื่อยจะไม่มาเยือนตลอดช่วงเวลาของการเที่ยวเองชัวร์ครับ

shutterstock_374215948

รับประทานอาหารเสริมเป็นประจำ

เพราะการเที่ยวเองต้องใช้พลังเยอะพอสมควร เราเลยต้องมีตัวช่วยนอกเหนือจากการรับประทานอาหารในแต่ละวันให้ครบ 5 หมู่และเลือกอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ฟิตเต็มร้อย ไม่เหนื่อยเพลียง่ายเกินไปในแต่ละทริป หนึ่งในอาหารเสริมที่เราเลือกรับประทานเป็นประจำคือ Banner Protein ชนิดแคปซูลที่มีอะมิโนแอซิด 18 ชนิดซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วและนำไปใช้เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เทคนิคผมคือกิน 2 เม็ดก่อนนอนทุกวัน จะช่วยให้ทุกเช้าที่ตื่นมาพร้อมเต็มร้อยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะทริปเล็กหรือใหญ่แค่ไหนครับ

Banner Protein

เมื่อเราพร้อมทั้งกายและใจ เรื่องเที่ยวเองก็จะสนุกเต็มที่..ฟิตเต็มร้อย ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดูนะครับ