9 ประสบการณ์สุดแจ่มในปารีสที่ควรสัมผัสสักครั้ง

อย่างที่รู้กันดีว่าจุดหมายปลายทางยอดนิยมของคนทั่วโลกอย่างกรุง “ปารีส” เมืองหลวงของฝรั่งเศสนั้นมีเสน่ห์ดึงดูดมากมายหลายอย่าง แต่ละคนเดินทางมาโดยมีเป้าหมายและความต้องการต่างกัน บางคนชอบช้อปปิ้ง บางคนชอบแฟชั่น บางคนชอบชมตึกรามบ้านช่อง บางคนอยากดูวัฒนธรรมวิถีชีวิตผู้คน แต่ถ้าคุณอยากสัมผัสความรู้สึกแปลกใหม่ที่ทั้งหรูหราและมีสไตล์ในแบบเฉพาะของปารีส หรือไปในสถานที่ซึ่งทั้งมีชื่อเสียงและไม่มีชื่อเสียงมากนัก นี่คือ 9 ประสบการณ์ที่เราเพิ่งได้ไปสัมผัสมาด้วยตัวเอง

ชื่นชมความอลังของ Panthéon

วิหารสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอคลาสสิกที่ดูจากภายนอกคล้ายกับวิหาร Pantheon ที่กรุงโรม วิหารป็องเตองสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 หลังจากคำอธิษฐานของพระองค์ที่ขอให้หายจากการประชวรเป็นจริง โดยหลังจากยุคปฏิวัติฝรั่งเศส สถานที่นี้กลายเป็นที่ฝังศพของบุคคลสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศมากมาย ไมว่าจะเป็น Voltaire, Jean-Jacques Rousseau, Victor Hugo, Alexandre Dumas เป็นต้น Panthéon จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของกรุงปารีสและประเทศฝรั่งเศสที่ควรค่าแก่การมาเยือน

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.paris-pantheon.fr

ชมวิวรอบเมืองแบบเก๋ๆ มีสไตล์ด้วยรถเปิดประทุนย้อนยุค

4 roues sous 1 parapluie (กั๊ตเทรอะ รูส์ ซูส์ เอิง ปาราปลุย) ซึ่งแปลว่า 4 ล้อ ใต้ 1 ร่ม ถือเป็นเทรนด์การเที่ยวชมกรุงปารีสแบบใหม่ด้วยการใช้บริการรถสไตล์ฝรั่งเศสย้อนยุคอย่าง 2CV ของค่ายซีตรองซึ่งมีคนขับรถให้พร้อม รถเปิดประทุนเก๋ๆ นี้จะขับพาไปรอบเมืองเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศบ้านเมืองพร้อมแวะชมตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมายแบบเท่ๆ ดูดีมีสไตล์อีกแล้วครับท่าน  ราคาแบบ 1 ชั่วโมง 30 นาที เริ่มต้นที่ 60 ยูโร

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.4roues-sous-1parapluie.com

ชม Can-Can Dance ที่ Moulin Rouge

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักโรงละครคาบาเร่ต์ในย่าน Montmartre ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1988 โดย Joseph Oller แห่งนี้กันดีอยู่แล้วจากภาพยนตร์ชื่อดังที่ออกฉายเมื่อปี 2001 โดยจุดเด่นของที่นี่คือกังหันสีแดงบนหลังคา มูแล็งรูจโด่งดังจากการเป็นแหล่งต้นกำเนิดก็อง-ก็อง แดนซ์ คือการเต้นที่ผู้เต้นจะสวมใส่ชุดกระโปรงยาวๆ คลุมส้นสูง ผู้เต้นจะยกกระโปรงขึ้นและเตะขาสูงๆ เพื่อยั่วยวนผู้ชม นอกจากนั้นยังมีการแสดงวาบหวามอีกมากมาย แต่ปัจจุบันได้ลดการแสดงเหลือแค่ Feerie ซึ่งแบ่งเป็น 4 องค์ บรรเลงดนตรี 69 เพลงเพื่อใช้ในการแสดง ไม่ว่าจะเป็น มายากล เต้นรำ กายกรรมโลดโผน และโชว์ตลก โดยด้านในยังคงกลิ่นอายของฝรั่งเศสยุคศตวรรษ 20 ได้อย่างครบถ้วน สำหรับ Dinner Show ต้องจองล่วงหน้า ราคาเริ่มต้นที่ 175 ยูโร

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.moulinrouge.fr

ดื่มด่ำความวิจิตรด้านใน Château de Versailles

พระราชวังหลวงในเขตเมือง Versailles ชานเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปารีส ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปี 1979 และเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคปัจจุบัน พระราชวังแวร์ซายส์ชื่อก้องโลกแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 โดยใช้เงินในการก่อสร้างทั้งหมดถึง 500 ล้านฟรังก์ และคนงานกว่า 30,000 คน องค์ประกอบหลักเป็นหินอ่อนสีขาว

ความพิเศษของครั้งนี้คือการได้เข้าขมห้องพิเศษต่างๆ ที่ตามปกติไม่เปิดให้เข้าชม อาทิ ห้องบรรทม ห้องเสวย และห้องสำราญ โดยล้วนมีเครื่องประดับหรูหราตระการตาและภาพเขียนที่มีชื่อเสียงประดับอยู่ตามผนังห้อง ต้อมยอมรับว่าสมแล้วที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นที่รวบรวมเอกลักษณ์แห่งศิลปกรรมของฝรั่งเศสที่แสดงถึงความศิวิไลซ์ที่แท้จริง

สำหรับค่าเข้าชมมีหลายแบบ เช่น  Passport ราคา 20 ยูโร ส่วนแบบ Palace Ticket ราคา 18 ยูโร ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าชมฟรี

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.chateauversailles.fr

เดินเล่นเสพย์ศิลป์ย่าน Montmartre

ย่านสำคัญทางเหนือของเมืองที่อยู่บนเนินเขาสูง 130 เมตร มงต์มัคร์เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวปารีเซียงมาช้านาน และยังเป็นจุดกำเนิดผลงานด้านศิลปะของศิลปินมากมาย แน่นอนว่าไฮไลต์อยู่ที่ Sacré-Cœur (ซาเครเกอร์ค) มหาวิหารแห่งพระหฤทัยที่สร้างขึ้นในสถาปัตยกรรมสไตล์ไบแซนไทน์ซึ่งเปี่ยมด้วยมนต์ขลัง โดยด้านในโบสถ์มีภาพโมเสกที่ใหญ่ที่สุดโลก จากจุดนี้สามารถมองไปเห็นวิวเมืองปารีสได้ในมุมกว้างจึงกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยม นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นไร่องุ่นสำหรับทำไวน์ที่หลายคนอาจยังไม่รู้อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.montmartre-guide.com

ดูอารยธรรมรอบโลกที่ Musée du quai Branly

พิพิธภัณฑ์ชื่อเต็มๆ ว่า Musée du quai Branly – Jacques Chirac (มูเซ่ ดู เก บร็องลี่ย์ – ฌาคส์ ชีราค) แห่งนี้เพิ่งเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2006 ถ้าคุณหลงใหลในประวัติศาสตร์และชอบเรื่องราวของอารยธรรมโลกแล้ว ที่นี่จัดว่าเป็นสวรรค์เลยทีเดียวเพราะด้านในรวบรวมผลงานศิลปะและโบราณวัตถุที่แสดงถึงความสูงส่งทางอารยธรรมจากทวีปแอฟริกา เอเชีย โอเชียเนีย และอเมริกา ไว้กว่า 450,000 ชิ้น ค่าเข้าชมเริ่มต้นที่ 10 ยูโร

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.quaibranly.fr

ดินเนอร์สุดหรูไปตามแม่น้ำแซนกับ Bateaux Parisiens

ประสบการณ์สุดโรแมนติกที่เป็นความใฝ่ฝันของหลายคนคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ดื่มด่ำบรรยากาศอาหารมื้อพิเศษบนเรือกระจกใสบาโตซ์ ปารีเซียง ที่ล่องไปตามแม่น้ำแซนเป็นเวลา 2 ชั่วโมงครึ่งพร้อมกับเสิร์ฟอาหารตามคอร์สที่สามารถเลือกล่วงหน้าได้ ลองจินตนาการว่ามันจะดีแค่ไหนถ้าได้รับประทานอาหารตำรับฝรั่งเศสขนานแท้พร้อมกับชมวิวสถาปัตยกรรมสุดงดงามของปารีสตลอดสองข้างของแม่น้ำแซน  ราคาสำหรับดินเนอร์คอร์สเริ่มต้นที่ 99 ยูโร

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.bateauxparisiens.com

เปลี่ยนบรรยากาศมาพักผ่อนนอกเมืองที่ Abbaye des Vaux de Cernay

Vaux-de-Cernay Abbey สำนักบวชโวซ์ เดอ แซร์คเน่ย์ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1118 บริเวณชุมชน Cernay-la-Ville ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงปารีส พื้นที่โดยรอบร่มรื่นด้วยสวนขนาดใหญ่ที่เป็นส่วนหนึ่งของเขตป่า Rambouillet จึงเป็นสถานที่ที่ชาวปารีเซียงนิยมหลีกหนีความวุ่นวายในเขตเมืองหลวงออกมาพักผ่อนหย่อนใจปิกนิกกลางแจ้งกัน ปัจจุบันอาคารบางส่วนได้รับการปรับเปลี่ยนเป็นโรงแรมและร้านอาหารที่เน้นบรรยากาศหรูหราแบบฝรั่งเศสดั้งเดิม รวมทั้งเป็นสถานที่ลงจอดเฮลิคอปเตอร์ Helipass เพื่อรับประทานอาหารกลางวันท่ามกลางบรรยากาศสุดสบาย

ช้อปปิ้งเดินชมการตกแต่งในห้าง Galeries Lafayette

ถ้าเป็นสายช้อปยังไงก็ต้องรู้จักห้างสรรพสินค้าสุดหรูที่รวบรวมร้านขายสินค้าแบรนด์เนมชั้นนำไว้มากมายนับ 2,500 แบรนด์อย่าง กัลเลอรีส์ ลาฟาแยตต์ แน่นอน นับตั้งแต่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1894 ห้างสรรพสินค้าที่โดดเด่นจากสถาปัตยกรรมสไตล์อาร์ตนูโวนี้ก็กลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของเมืองที่แทบทุกคนต้องเคยมาเยือน โดยด้านในมีการประดับตกแต่งแปรเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แน่นอนว่าช่วงคริสต์มาสต้องเลิศหรูอลังการกว่าเทศกาลไหนๆ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ haussmann.galerieslafayette.com

ต้องขอขอบพระคุณ “การท่องเที่ยวปารีส” และ “World Surprise Travel” สำหรับทริปสุด exclusive ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของ World Surprise Travel อยู่แล้ว ทำให้เข้าใจว่าปารีสไปกี่ครั้งก็ไม่พอจริงๆ ถ้าอยากดีไซน์ทริปสุด exclusive ของตัวเองตามรสนิยมและความชอบ ให้ความรู้สึกไม่ต่างจากการไปเที่ยวเอง ยังไงลองดูรายละเอียดได้ที่ www.worldsurprise.com

*Special Thanks to Paris Tourisme and World Surprise Travel