8 ประเทศ “เที่ยวเอง” ง่ายๆ ที่นักเที่ยวมือใหม่ไปได้สบาย

ถ้าใครกำลังวางแผนออกไปเดินทาง “เที่ยวเอง” แบบง่ายๆ เป็นครั้งแรก เราขอแนะนำ 8 ประเทศสำหรับมือใหม่หัดขับที่รับรองได้ว่าแต่ละประเทศที่นำมาเสนอนั้นมีจุดเด่น มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้ไปค้นหา มีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ให้ได้ไปลองมากมาย ที่สำคัญคือแต่ละประเทศนั้นราคาไม่แพงเกินกำลัง ยิ่งถ้าหากได้จองที่พักและตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด ก็จะยิ่งทำให้เซฟเงินในกระเป๋ามากขึ้นไปอีก มีที่ไหนบ้างมาชมกันครับ

จองที่พักและตั๋วเครื่องบิน จาก Traveloka เช็คราคา หรือค้นหาโปรโมชั่นได้ที่นี่

สิงคโปร์

เชื่อได้เลยว่าเป็นประเทศที่หลายคนมองไว้เป็นตัวเลือกแรกๆ อยู่แล้ว เพราะสิงคโปร์เป็นประเทศเล็กๆ ที่มีความปลอดภัยสูงมาก เดินทางได้ง่ายด้วย MRT แถมยังมีความทันสมัยและเจริญมาก แต่ความทันสมัยนั้นก็มาพร้อมกับธรรมชาติที่อยู่ด้วยกันได้อย่างลงตัว ทำให้ได้เห็นทั้งตึกสูง อาคารรูปร่างแปลกตา แต่ในขณะเดียวกันท่ามกลางตึกสูงเหล่านั้นก็มีสวนพฤกษศาสตร์ขนาดยักษ์อย่าง Garden by the bay ให้ได้ชื่นชมเช่นกัน หรือใครอยากจะไปดื่มด่ำกับวัฒนธรรมของผู้คนในสิงคโปร์ก็สามารถเลือกไปเดินย่าน China Town ไหว้พระที่วัดพระเขี้ยวแก้ว หรือจะไปชมวัฒนธรรมอินเดีย ทานอาหารอินเดียแท้ๆ กันที่ Little India ก็ได้เช่นเดียวกัน เรียกได้เที่ยวได้หลากหลายรูปแบบจริงๆ

ฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นดินแดนที่น่าสนใจอีกแห่งซึ่งไปครั้งเดียวไม่เคยพอเพราะมีกิจกรรมให้เลือกทำเยอะมาก ทั้งเที่ยวสวนสนุกระดับโลกอย่างดิสนีย์แลนด์ นั่งรถรางขึ้นไปชมวิวมุมสูงที่ Victoria Peak เดินช็อปปิ้งกันที่ถนนช็อปปิ้งชื่อดังอย่างถนนแคนตัน หรือจะไปเอาท์เลทที่ City Gate ก็มีแบรนด์ดังๆ ลดราคาอยู่กันเป็นประจำ แถมที่พลาดไม่ได้ก็คือการไปไหว้พระขอพรนั่นเอง โดยฮ่องกงมีวัดศักดิ์สิทธิ์ให้ไปไหว้ขอพรอยู่มากมาย ทั้งเรื่องความรัก เรื่องเงิน เรื่องลูก สามารถไปไหว้กันได้ตามความต้องการของแต่ละคน นอกจากนั้นหากใครคิดว่าอาหารระดับมิชลินสตาร์จะต้องราคาแพงก็อยากให้ลองไปฮ่องกงกันดูก่อนเพราะอาหารระดับมิชลินสตาร์ที่ฮ่องกงนั้นมีมากมายเต็มเมือง แถมมีตั้งแต่ร้านข้างทางยันภัตตาคารหรูๆ กันเลย

ไต้หวัน

ช่วงนี้ไต้หวันกำลังมาแรงหลังเปิดฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวไทย ว่าแต่ไต้หวันมีอะไร? คำตอบก็คือมีเยอะมาก ไต้หวันเป็นอีกหนึ่งดินแดนน่าเที่ยวที่เที่ยวง่ายสุดๆ อยากจะไปชมหมู่บ้านโคมแดงจิ่วเฟิ่นที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงก็มีรถสาธารณะไปถึง อยากจะไปเที่ยวทางรถไฟผิงซีก็สามารถนั่งรถไฟไปได้ เรียกได้ว่าง่ายดาย สะดวกสบายสุดๆ แถมอาหารพื้นเมืองไต้หวันยังมีให้เลือกทานหลายอย่าง ซึ่งคนไทยสามารถทานได้อย่างสบายๆ ตามตลาดนัดกลางคืนก็มีให้เลือกทานเยอะ เช่น ตลาดกลางคืน Shilin อิ่มท้องแล้วหากใครอยากจะลองไปขึ้นตึกที่เคยสูงที่สุดในโลกอย่าง Taipei 101 ก็สามารถซื้อตั๋วขึ้นไปชมวิวรับลมสบายๆ กันได้เลย

ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น ประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายจนไปรอบเดียวไม่มีทางไปได้ครบ เพราะแต่ละเมืองที่ญี่ปุ่นก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป เมืองยอดนิยมคงหนีไม่พ้นเมืองหลวงอย่างโตเกียวที่สามารถไปเดินเล่นช็อปปิ้งที่ฮาราจุกุ ชินจูกุ หรือจะไปเดินข้ามถนน แชะภาพเก๋ๆ ที่ 5 แยกชิบูย่าก็น่าสนใจไม่น้อย ถ้าใครอยากจะแวะไปทักทายฟูจิซังก็สามารถไปได้ง่ายๆ จากตัวเมือง อีกเมืองยอดฮิตก็คือโอซาก้าที่หลายคนต่างก็แวะไปเพื่อไปถ่ายรูปกับป้ายโฆษณากูลิโกะที่นัมบะ ไปเที่ยวเมืองพ่อมดแม่มดแฮร์รี่พอตเตอร์ แถมยังสามารถไปเที่ยวเมืองใกล้เคียงอย่างเกียวโต นารา และโกเบได้อีกด้วย เดินทางก็ง่ายด้วยรถไฟแถมไวและสะดวกสบายสุดๆ

เกาหลีใต้

ส่วนนักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากจะออกไปตามล่าหารักแท้กับอปปาและความโรแมนติกก็ต้องที่เกาหลีใต้เลย ยิ่งถ้าหากไปเดินเล่นช็อปปิ้งย่านฮงแด หน้ามหาวิทยาลัยฮงอิกที่มีวัยรุ่น นักศึกษา นักท่องเที่ยวมาเดินเล่นกัน รับรองได้เลยว่าจะพบเจอหัวใจที่เคยหล่นหายไปแน่นอน หรือหากใครเป็นสายวัฒนธรรมก็ต้องไปเดินเล่นหมู่บ้านวัฒนธรรมนัมซาน ฮันอก แล้วไปใส่ชุดฮันบกถ่ายรูปลงอินสตาแกรมให้เพื่อนๆ อิจฉากันที่พระราชวังเคียงบกกุง แถมที่พลาดไม่ได้ก็คือการไปทานอาหารเกาหลีที่เห็นกันบ่อยๆ ในซีรี่ส์อย่างหมูสามชั้นย่างนั่นเอง แค่พูดก็ได้กลิ่นหอมลอยมาเลย

เวียดนาม

มาดูประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ ที่ไปกันได้ง่ายๆ แถมยังมีสถานที่น่าสนใจเพียบอย่างเวียดนามกันบ้าง ประเทศนี้เหมาะมากสำหรับคนที่อยากจะเดินทางแบ็คแพ็คเพราะราคาถูกเว่อร์ ทั้งตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และอาหารการกิน สามารถเลือกได้ว่าจะไปเที่ยวเวียดนามเหนือ ฮานอย ซาปา ฮาลองเบย์ ฮาลองบก ไปชมธรรมชาติอันสวยงามอย่างนาขั้นบันได ชมเกาะหินปูนท่ามกลางอ่าวสีฟ้าเขียวอันสวยงาม หรือจะไปเที่ยวเวียดนามใต้ โฮจิมินห์ ดาลัด ดานัง และที่พลาดไม่ได้ก็คือมุยเน่ ใครว่าอยากไปเที่ยวทะเลทรายต้องไปไกลถึงตะวันออกกลาง ที่เวียดนามใกล้ๆ ก็มีทะเลทรายขาวอันสวยงามให้ได้ไปแชะภาพสวยๆ เหมือนกัน

ลาว

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าลาวก็เป็นอีกประเทศที่แบ็คแพ็คไปเที่ยวง่าย เพราะภาษานั้นใกล้เคียงกับบ้านเรา สามารถพูดคุยสื่อสารเป็นภาษาไทยได้ จุดท่องเที่ยวน่าสนใจก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวชมประตูไซที่เวียงจันทน์ศิลปะแบบล้านช้างที่ได้รับแรงบรรดาลใจจากประตูชัยของฝรั่งเศส นับเป็นศิลปะที่สวยงามลงตัวมากๆ แล้วไปเที่ยวชมความสงบของหลวงพระบาง ไหว้พระวัดเชียงทอง ต่อด้วยช็อปปิ้งตลาดมืด หรือตลาดนัดตอนกลางคืนซึ่งสามารถหาของฝากราคาถูก หรืองานแฮนด์เมดน่ารักๆ ได้จากที่นี่นั่นเอง

มาเลเซีย

ประเทศสุดท้ายที่อยากแนะนำคือมาเลเซีย ไปชมตึกปิโตรนาส ตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลกที่ตั้งตระหง่านเด่นชัดอยู่กลางกัวลาลัมเปอร์ หรือจะแวะไปชมพระราชวังอิสตานา เนการา พระราชวังที่โดดเด่นด้วยรูปทรงโดมสีทองบนเนินเขาสีเขียวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพระราชวังที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก หรือจะลองไปเที่ยวปีนัง เกาะเล็กๆ ในช่องแคบมะละกาที่สวยงามโรแมนติก หากไปปีนังต้องไม่ลืมไปถ่ายรูปที่ Street Art ย่านจอร์จทาวน์ ขึ้นปีนังฮิลล์ไปชมวิวมุมสูง และที่สำคัญคืออย่าลืมแวะไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่วัดเก๊กล๊อกซี วัดสถาปัตยกรรมจีนอันสวยงามกลางเมืองปีนัง

 

แต่ละประเทศที่หยิบยกมานี้บอกเลยว่าเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการ “เที่ยวเอง” ครั้งแรกมากๆ ในบางประเทศนั้นบางช่วงตั๋วเครื่องบินราคาถูกกว่าไปเที่ยวต่างจังหวัดเสียอีก รับรองว่าใช้เงินไม่มากก็สามารถไปต่างประเทศได้แล้ว ลองคลิกไปที่ Traveloka เว็บไซต์ที่ให้บริการจองตั๋วเครื่องบินและที่พักว่าในงบประมาณที่มี สามารถจองตั๋วเครื่องบินแล้วไปเที่ยวที่ไหนกันได้บ้าง

จองกับ Traveloka ถูกและง่ายแน่นอน ไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตก็สามารถจองได้ เพราะช่องทางการจ่ายเงินนั้นมีให้เลือกหลากหลาย แถมใครจองผ่านแอปพลิเคชั่น ก็มักจะมีรหัสส่วนลดออกมาให้ได้ใช้กันอยู่บ่อยๆ อีกด้วย