ประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศเป็นที่สุดในแต่ละด้าน

เวลาเดินทางไปเที่ยวไหน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอันดับแรกๆ คงหนีไม่พ้นสภาพภูมิอากาศของประเทศที่เราจะไป เพราะมันส่งผลโดยตรงต่อการเตรียมพร้อมเรื่องเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ตัวช่วยเสริมต่างๆ โดยนอกจากตำแหน่งที่ตั้งของแต่ละประเทศแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อสภาพภูมิอากาศในแต่ละพื้นที่ก็คือสภาพภูมิประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ภูเขาสูง เนินเขา ที่ราบ ทะเลทราย ทุ่งหญ้า และฟยอร์ด เป็นต้น

ดังนั้นลองมาดูกันว่ามีประเทศใดบ้างที่เรียกว่า “มีความเป็นที่สุด” ของภูมิประเทศในแต่ละแง่มุม เผื่ออยากไปสัมผัสหรือเพื่อเตรียมพร้อมในทริปต่อไปให้ดียิ่งขึ้น

อุณหภูมิเฉลี่ยดีที่สุด: Ecuador

ประเทศเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ที่มีเส้นศูนย์สูตรผ่ากลางประเทศ ด้วยที่ตั้งเช่นนี้อากาศน่าจะร้อนแบบสุดๆ แต่กลับกลายเป็นว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของประเทศอยู่ในระดับเย็นสบาย นั่นเป็นเพราะตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาแอนดีสนั่นเอง และด้วยความที่อยู่บนแนวเส้นศูนย์สูตรจึงทำให้ได้รับแสงแดดในปริมาณมากอีกด้วย

แดดจัดมากที่สุด: Arizona, USA

เนื่องจากสหรัฐฯ เป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาลมากจึงต้องขอจำกัดพื้นที่เหลือเพียงแค่รัฐอริโซนา ในเขตรัฐทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศแห่งนี้มีพื้นที่ส่วนมากเป็นทะเลทรายอันแห้งแล้งและเวิ้งว้างทำให้ได้รับแสงแดดโดยตรง จากสถิติของ Guinness World Records ระบุว่าเมือง Yuma ในรัฐ Arizona เป็นสถานที่ซึ่งได้รับแสงแดดในปริมาณมากที่สุดในโลก โดยเฉลี่ยมากถึง 11 ชั่วโมงต่อวัน คิดเป็นมากกว่า 4,000 ชั่วโมงต่อปี

ฝนตกน้อยที่สุด: Namibia

ประเทศขนาดใหญ่ทางมุมตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกาแห่งนี้ได้ชื่อว่ามีปริมาณฝนตกเฉลี่ยน้อยที่สุดในโลก
โดยเมืองท่าสำคัญอย่าง Swakopmund มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยต่อปีไม่ถึง 1 นิ้ว ถ้าใครอยากสัมผัสความแห้งแล้งของทะเลทรายนามิบก็สามารถมาที่ประเทศนี้ได้

ความชื้นเฉลี่ยดีที่สุด: Cyprus

ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิอากาศชี้ว่าความชื้นสัมพัทธ์ส่งผลต่อสภาพภูมิอากาศในพื้นที่นั้นถึงกว่าร้อยละ 50 และประเทศเกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางใต้ของตุรกีแห่งนี้ก็เป็นดินแดนที่มีความชื้นสัมพัทธ์ในระดับดีที่สุด แม้เนื้ออากาศจะค่อนไปทางร้อนแต่ความชื้นระดับที่เหมาะสมจากลมทะเลก็ทำให้รู้สึกเย็นสบายหายใจคล่องมากขึ้น

หิมะดีที่สุด: Japan

ถ้าคุณเป็นผู้ชื่นชอบบรรยากาศความหนาวเย็น สนุกสนานกับหิมะโปรยปราย และหลงใหลการเล่นสกี ดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัยคือประเทศที่เหมาะสมที่สุด ด้วยทำเลที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเกาะ ทำให้มีแนวภูเขาเป็นแกนกลางประเทศ โดยความสูงของภูเขาก็อยู่ในระดับไม่สูงและไม่เตี้ยจนเกินไปบวกกับความใกล้กับทางตะวันออกไกลของไซบีเรียจึงได้รับอิทธิพลความหนาวเย็นส่งมาโดยตรง

ร้อนชื้นมากที่สุด: Brazil

แน่นอนว่าดินแดนแซมบ้าเป็นที่รู้จักจากผืนป่าดงดิบขนาดใหญ่ที่สุดในโลกบริเวณเขตลุ่มน้ำอเมซอน นั่นทำให้ประเทศนี้กลายเป็นสถานที่ซึ่งมีภูมิอากาศแบบร้อนชื้นที่อากาศเต็มไปด้วยไอน้ำมากที่สุดในโลก โดยทั้งประเทศครอบคลุมไปด้วยพื้นที่ป่าดงดิบมากถึง 1,844,402 ตารางไมล์

ลมแรงน้อยที่สุด: Democratic Republic of Congo

อีกประเทศที่เป็นเขตป่าดงดิบขนาดใหญ่ทางตอนกลางของทวีปแอฟริกา ดีอาร์คองโกหรืออดีตประเทศซาอีร์ได้ชื่อว่ามีความเร็วลมเฉลี่ยต่ำที่สุดในโลก จึงอาจเรียกได้ว่ามีความสงบเงียบ(ของอากาศ)ที่ไม่เหมือนที่ใด

ท้องฟ้ามีดวงดาวมากที่สุด: Canary Islands, Spain

กลุ่มเกาะในมหาสมุทรแอตแลนติกนอกชายฝั่งทางตะวันตกของทวีปแอฟริกาซึ่งเป็นดินแดนในปกครองของประเทศสเปนแห่งนี้มีชื่อเสียงจากทัศนียภาพอันงดงามของภูเขาไฟ แนวชายฝั่งสูงชัน และชายหาดสะอาด ทั้งยังเป็นที่รู้จักจากยอดเขา Roque de los Muchachose ในเขตอุทยานแห่งชาติ Caldera de Taburiente ซึ่งเป็นจุดตั้งกล้องเทเลสโคปดูดาวที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก

อากาศบริสุทธิ์ที่สุด: Iceland

หนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่กำลังมาแรงที่สุดในขณะนี้ ประเทศเกาะในเขตอาร์คติกได้รับการยกย่องว่าเป็นดินแดนที่มีอากาศบริสุทธิ์ที่สุดในโลก ด้วยความที่มีประชากรเบาบาง พื้นที่ป่าไม้มาก ธรรมชาติสมบูรณ์ และมีกฎหมายควบคุมการปล่อยมลภาวะทางอากาศที่เข้มงวด จึงทำให้สามารถสูดอากาศให้ชุ่มปอดได้อย่างแน่นอน

ที่มา: www.purewow.com