จุดหมายบรรยากาศชนบทสุดน่ารักในเขต Cotswolds แห่งอังกฤษ

Cotswolds England

นับวันกระแสการท่องเที่ยวในบรรยากาศท้องถิ่นที่ให้อารมณ์ย้อนยุคนั้นเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายคนเริ่มเบื่อกับตึกรามบ้านช่องและความเจริญในเมืองใหญ่ ในอังกฤษก็เช่นเดียวกัน ถ้าเริ่มเบื่อกับบรรยากาศเมืองใหญ่อย่าง “ลอนดอน” แล้ว อีกจุดหมายที่ได้รับความนิยมอย่างมากคงหนีไม่พ้น “Cotswold” พื้นที่เนินเขาทางภาคกลางตอนล่างของประเทศซึ่งประกอบไปด้วยถิ่นที่อยู่อาศัยโบราณขนาดเล็กในบรรยากาศชนบทย้อนยุคมากมาย มีที่ไหนที่น่าแวะไปเยี่ยมชมบ้าง มาชมกันครับ

Cirencester

เมืองใหญ่ที่สุดของเขต Cotswold แห่งแคว้น Gloucestershire ทางตะวันตกของประเทศ ห่างจากกรุง London ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 150 กิโลเมตร เมืองที่มีประชากรราว 20,000 คนแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่มแม่น้ำ Churn ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งที่แตกออกมาจากแม่น้ำ Thames โดยในอดีตเคยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าสำคัญของอาณาจักรโรมันที่แผ่ขยายอาณาเขตมาในดินแดนผู้ดี ทำให้ปัจจุบันยังคงหลงเหลือกลิ่นอายบรรยากาศแบบโรมันในเขตเมืองไว้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของ Corinium Museum พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ด้านต่างๆ ในยุคโรมันไว้อย่างครบถ้วน

การเดินทางไป: รถบัสตรงจากกรุงลอนดอนใช้เวลาเดินทางราว 2 ชั่วโมง 20 นาที

Cirencester

Bibury

หมู่บ้านริมฝั่งแม่น้ำ Coln ในเขตมณฑล Gloucestershire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในอังกฤษแห่งนี้โดดเด่นจากทัศนียภาพอันงดงามของกระท่อม Cotswold stone ที่พบเห็นได้มากบนเนินเขา Cotswold ในเขต south midlands ของอังกฤษ เดิมทีแนวกระท่อมบนเนินเขาดังกล่าวสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1380 เพื่อใช้เก็บขนแกะ จนกระทั่งอุตสาหกรรมฝ้ายในอังกฤษเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงศตวรรษ 17 ทำให้กระท่อมเหล่านี้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นสถานที่ผลิตเสื้อผ้าฝ้ายแทน ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้มาเยือน Cotswold

การเดินทางไป: รถบัสจากเมือง Oxford ไปที่ Northleach ใช้เวลา 1 ชั่วโมง แล้วต่อรถบัสไปอีกราว 20 นาที

Bibury

Lower Slaughter

หมู่บ้านในแคว้น Gloucestershire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ห่างจากเมือง Stow-on-the-Wold ไปทาง
ตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 6.4 กิโลเมตร หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ Eye แห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเขต Cotswold โดยโดดเด่นจากสิ่งก่อสร้างด้วยหินที่สามารถพบเห็นได้แทบทุกส่วน ในเขตหมู่บ้านดังกล่าวมีกังหันน้ำที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 19 เพื่อนำมาทำเป็นพลังงานไอน้ำในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม รวมทั้งบ้านเรือนหินโบราณมากมายซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของประเทศจากทางการอังกฤษ

การเดินทางไป: รถไฟจากเมือง Oxford ไปที่ Moreton-in-Marsh ใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วต่อรถบัสไปที่ Bourton-on-the-Water อีกราว 20 นาที

Lower Slaughter

Bourton-on-the-Water

หมู่บ้านในแคว้น Gloucestershire ริมแม่น้ำ Windrush ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ หมู่บ้านที่มีประชากรราว 3,300 คนแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของบ้านเรือนโบราณที่ขนาบข้างด้วยคูคลองจนได้รับการขนานนามให้เป็น “Little Venice of the Cotswold” โดยบ้านเรือนถึง 117 หลังได้รับการขึ้นทะเบียนจากทางการอังกฤษให้เป็นอาคารประวัติศาสตร์

การเดินทางไป: รถไฟจากเมือง Oxford ไปที่ Moreton-in-Marsh แล้วต่อรถบัส ใช้เวลาเดินทางรวมประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที

Bourton-on-the-Water

Castle Combe

หมู่บ้านเล็กๆ ในเขตการปกครอง Wiltshire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ห่างจากเมือง Bath ไปประมาณ 12 ไมล์ หมู่บ้านบรรยากาศชนบทแบบอังกฤษตอนใต้ที่เคยถูกอาณาจักรโรมันปกครองในยุคกลางแห่งนี้โดดเด่นจากบ้านเรือนที่สร้างด้วยหินตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ซึ่งยังคงรักษาไว้อยู่ในสภาพสมบูรณ์จนได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่งดงามที่สุดของเกาะอังกฤษ รวมทั้งตลาดนัดกลางแจ้งที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 เช่นกันซึ่งเป็นเหมือนเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนหมู่บ้านที่มีประชากรเพียงหลักร้อยแห่งนี้

การเดินทางไป: รถบัสจากเมือง Bath ใช้เวลาเดินทางราว 40 นาที

Castle Combe

Burford

เมืองยุคกลางบรรยากาศย้อนยุคริมฝั่งแม่น้ำ Windrush ในเขตการปกครอง West Oxfordshire ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ห่างจากเมือง Oxford ไปทางตะวันตกราว 29 กิโลเมตร เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็น “gateway to the Cotswold” แห่งนี้เป็นศูนย์กลางการค้าในช่วงยุคกลาง ทำให้รายล้อมด้วยบ้านเรือนหินของกลุ่มพ่อค้ามากมายที่ตั้งเรียงรายกันตามแนวเนินเขาอันเป็นเอกลักษณ์

การเดินทางไป: รถบัสจากเมือง Cheltenham ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที

Burford

Painswick

เมืองในเขตการปกครอง Stroud แห่งแคว้น Gloucestershire ทางตะวันตกของประเทศ เมืองประวัติศาสตร์ที่มีอายุเก่าแก่กว่าพันปีแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆ ในเขต Cotswold โดยโดดเด่นจากบ้านเรือนหินโบราณตามสไตล์ ในอดีตเมืองดังกล่าวเป็นหนึ่งในเส้นทางการค้าผ้าขนสัตว์ที่สำคัญทางตอนกลาง แต่ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีชื่อเสียงจากโบสถ์ Saint  Mary ใจกลางเขตเมือง รวมทั้งสวนสไตล์ร็อคโคโคไม่ไกลจากบริเวณโบสถ์นั่นเอง

การเดินทางไป: รถบัสจากเมือง Cheltenham ใช้เวลาเดินทางราว 30 นาที

Painswick