สวรรค์ของนักปั่น! โคเปนเฮเกนขึ้นแท่นเมืองที่มีจักรยานมากกว่ารถยนต์

นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่เขตเมืองชั้นในของกรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของประเทศเดนมาร์ก มีจำนวนจักรยานมากกว่ารถยนต์ที่วิ่งบนท้องถนน เนื่องจากประชาชนส่วนมากที่อาศัยอยู่ในเมืองนิยมใช้จักรยานในการสัญจรเพราะสะดวก รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน

ทางการเมืองโคเปนเฮเกนเริ่มต้นเก็บสถิติจำนวนจักรยานและรถยนต์มาตั้งแต่ปี 1970 โดยในปีนั้นยังมีจักรยาน 100,071 คัน ส่วนรถยนต์มีมากถึง 351,133 คัน โดยในทุกๆ ปี แนวโน้มการเพิ่มของจำนวนจักรยานนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ไม่เคยมีปีใดที่จำนวนจักรยานมีมากกว่ารถยนต์ จนกระทั่งในปี 2016 นี้ จากการสำรวจล่าสุดเผยว่ามีจักรยานมากถึง 265,700 คัน ขณะที่รถยนต์ลดลงมาเหลือ 252,600 คัน โดยนับเฉพาะปีนี้มีจำนวนจักรยานเพิ่มขึ้นถึง 35,080 คัน จึงนับเป็นเมืองแรกในประวัติศาสตร์ที่มีจำนวนจักรยานมากกว่ารถยนต์

“ชาวเมืองส่วนมากมองว่าจักรยานเป็นวิธีการเดินทางที่ง่าย รวดเร็ว และสะดวกที่สุดในเขตเมือง” Morten Kabell ผู้
รับผิดชอบงานด้านสิ่งแวดล้อมกล่าวถึงเหตุผลที่ชาวเมืองโคเปนเฮเกนนิยมใช้จักรยาน

ทั้งนี้ ทางการเมืองโคเปนเฮเกนได้ดำเนินงานเพื่อส่งเสริมการใช้จักรยานมาอย่างยาวนานต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น การสร้างเลนสำหรับจักรยานครอบคลุมทั่วเขตเมือง การสร้างช่องทางด่วนจักรยาน รวมทั้งสะพานต่างๆ สำหรับจักรยาน และยังกำหนดเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายลดปริมาณคาร์บอนในเขตเมืองให้เป็นศูนย์ภายในปี 2025 อีกด้วย

stroget

ที่มา: travelandleisure.com