เชียงใหม่เจ้า | ver.หน้าฝนชุ่มฉ่ำ เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ – Tieweng x TAT

ไปเที่ยวเชียงใหม่มานับครั้งไม่ถ้วน แต่ครั้งนี้ต่างจากเดิมแบบสุดขั้ว เที่ยวเองและททท. จะพาไปสูดอากาศดีๆ กับวิวสีเขียวสองข้างทาง สถานที่ท่องเที่ยวสุด unseen ตบท้ายด้วยการไปเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวเหนือที่หมู่บ้านต้นแบบด้านสุขภาพกันแบบฟินๆ งานนี้ครบรสทีเดียวค่ะ
สำหรับใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์ใหม่ขอแนะนำเลย เที่ยวหน้าฝนแบบสุขสุดหัวใจเลยล่ะ ไปชมภาพบรรยากาศกัน!

DSCF5482

เช้าวันศุกร์ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เรามุ่งหน้าไปสู่จังหวัดเชียงใหม่ด้วยสายการบินไทยสไมล์ เพียงแค่เริ่มต้นก็ประทับใจกับการบริการของแอร์ฯ ไทยสไมล์ ที่ให้บริการอย่างดี ยิ้มแย้มแจ่มใส น่ารักมากๆ

เมื่อถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่ เรามุ่งหน้าเดินทางต่อไปยังอ.แม่แตงทันที เพื่อไปทำภาระกิจแรก นั่นก็คือ การล่องเรือและล่องแพยางที่แม่น้ำแม่แตง หรือที่เรียกว่า “แก่งกื้ด” 

ตลอดการเดินทางเราได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่ห้อมล้อมไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ สดชื่น สบายตามากๆ ระหว่างทางเราได้ผ่านปางช้างแม่แตง และพบกับภาพที่น่าตื่นตานั่นก็คือการนั่งเกวียนซึ่งได้อารมณ์ความวินเทจผสมกับมนต์เสน่ห์ของล้านนาจริงๆ มีนักท่องเที่ยวเพียบเลยแม้จะเป็นวันธรรมดาก็ตาม

DSCF5377

เมื่อมาถึงแม่แตงกิจกรรมเด่นที่พลาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ การล่องแก่งที่ “แก่งกื๊ด” แค่ยืนชมจากสะพานชมวิวก็ตื่นเต้นแล้ว แถมได้เห็นวิวทิวทัศน์ของต้นไม้สีเขียวตลอดสองข้างทาง และนี่จะการล่องแก่งครั้งแรกของเราอีกด้วย

น้ำในแม่น้ำเป็นสีเหลืองเข้มเนื่องจากช่วงนี้อยู่ในฤดูฝนน้ำจึงไหลเชี่ยวเป็นพิเศษ จะน่าสนุกขนาดไหนไปดูบรรยากาศโดยรวมกันค่ะ

DSCF5421-2 DSCF5418-3 DSCF5430 DSCF5435

น้ำเชี่ยวมาก ดูด้วยสายตาก็อันตรายอยู่เหมือนกันนะเนี่ย แต่เอาน่า..มาทั้งทีขอดูลองซักตั้ง! วันนี้ ระดับความโหดอยู่ที่ระดับ 3 พี่กัปตันบอกว่าโหดใช้ได้เลยทีเดียว แต่คลายกังวลไปได้บ้างเพราะจะมีกัปตันประจำเรือไปด้วยทุกลำ

DSCF5444-2 DSCF5450

หลังจากได้ลองเล่นแล้ว อยากจะบอกว่ามันส์มากกกกกก เป็นกิจกรรมที่พลาดไม่ได้จริงๆ ยิ่งถ้ามากับแก็งค์เพื่อนจะเป็นอะไรที่สนุกสุดๆ ใครชอบความท้าทายแนะนำเลยว่าต้องมา! อย่างไรก็ตามควรทำตามคำแนะนำของกัปตัน (หรือผู้ควบคุมบนเรือ) อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของชีวิตค่ะ

รวมถึงสิ่งของมีค่าก็ไม่ควรเอาติดตัวไปเพราะกัปตันบอกว่า ไม่ว่าจะเป็น GoPro ไอโฟน หรือกล้องถ่ายรูป จมหายกันมาเยอะแล้ว จะไปเจออีกทีก็ฤดูน้ำแห้งนู่นแหละ ทางที่ดีเก็บไว้บนฝั่งจะดีกว่า หลังจากเล่นเสร็จก็อาบน้ำแต่งตัวพร้อมมุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทางต่อไปแล้วค่ะ!

DSCF5470

ภารกิจที่ 2 นอนชมวิวชิลล์ริมน้ำที่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล หรือเรียกสั้นๆ ว่า “เขื่อนแม่งัด” แม้จะเป็นวันที่ฟ้าครึ้มฝนทำท่าจะตกหนักแต่วิวก็ยังสวยและสงบมาก อากาศเย็นสบายเหมาะแก่การพักผ่อนจริงๆ

วันนี้เราเลือกพักที่ “แพ Mountain Float ภูเขาลอยน้ำ” ก่อนจะนั่งเรือไปยังแพต้องมีการขนคนและขนของด้วยรถกระบะโดยเฉพาะเพราะทางค่อนข้างลาดชัน

DSCF5498 DSCF5517

เรานั่งเรือหางยาวมาที่ภูเขาลอยน้ำเพียงไม่กี่นาทีก็ได้เห็นวิวที่พักกับฉากภูเขาสีเขียวแบบนี้เลย โอย..แค่เริ่มต้นก็ปลื้มใจแล้ว

DSCF5768

วันนี้เราพักที่ “แพซันชายน์ – Sunshine House Boat” แพขนาดกลางที่มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ มีห้องนั่งเล่นพร้อมอุปกรณ์ความบันเทิง เช่น โทรทัศน์ เครื่องเล่นคาราโอเกะ ตู้เย็น โต๊ะทานอาหารขนาดใหญ่ เก้าอี้แบบเอนสำหรับนั่งชมวิว และเตาบาร์บีคิว แพหลังนี้ราคา 12,000 บาท สำหรับ 6 คน ทุกห้องนอนสามารถเพิ่มเตียงเสริมได้ สูงสุด 9 คน และมีค่าใช้จ่ายสำหรับ extra persons 1,200 บาท/คน และสามารถแยกเช่าห้องเดียวได้ด้วยนะคะ หากใครจะมากลุ่มเล็กๆ และหากใครต้องการแพขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับได้มากถึง 20 คน/หลัง ก็ขอแนะนำเป็น “แพพนา” ค่ะ

การตกแต่งของที่นี่เลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติแทบทั้งสิ้น หน้าต่างและประตูสามารถเปิดโล่งรับลมชมวิวอย่างเต็มที่เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ไปสำรวจห้องนอนกันดีกว่า..

DSCF5574

ห้องนอนเล็กมีหน้าต่างกระจกใสสำหรับชมวิวตอนกลางวันและตอนกลางคืน ผ่อนคลายสุดๆ

DSCF5535

DSCF5544

ห้องนอนขนาดใหญ่ที่แพซันชายน์สามารถเปิดประตูและหน้าต่างได้แบบเต็มที่และมีห้องน้ำในตัว
ไปดูส่วนของห้องน้ำกันบ้าง..

DSCF5546

ห้องน้ำกว้างมาก มีโซนอาบน้ำ outdoor ได้บรรยากาศสุดๆ ประตูไม้ไผ่ด้านหน้าสามารถเปิดรับลมชมวิวในขณะใช้ห้องน้ำได้อีกด้วย ชอบเป็นพิเศษค่ะอะเมซิ่งมาก!

DSCF5550 DSCF5558

มาชมบรรยากาศของเขื่อนแม่งัดยามเย็นกันบ้าง..ที่ภูเขาลอยน้ำมีอุปกรณ์ที่ใช้เล่นกิจกรรมทางน้ำเพียบเลยล่ะ ทั้งเรือคายัค โต๊ะลอยน้ำ (ชอบเป็นพิเศษเพราะสามารถนั่งทานอาหาร ลอยน้ำไปด้วยนั่งคุยกันเพลินๆ รับลมชมวิวที่เขื่อน) และเครื่องเล่นอื่นๆ อีกมากมายรับรองว่าไม่มีเบื่อค่ะ

DSCF5631

ถึงเวลาของบาร์บีคิวแล้ว! กลิ่นซี่โคร่งย่างหอมคลุ้งไปทั่วบ้านเลยทีเดียว ก่อนเข้ามายังเขื่อนได้แวะซื้อของสดมาทำทานเพิ่มด้วยค่ะ ขอชมพนักงานของภูเขาลอยน้ำที่ให้บริการอย่างดี แถมอาหารอร่อยถูกปาก ต้องการอะไรเต็มใจบริการ ประทับใจมากค่ะ

DSCF5651

DSCF5644

DSCF5665

บรรยากาศดี วิวสวยแบบนี้..นั่งมองนานแค่ไหนก็ไม่มีเบื่อ แต่ยุงกัด (ฮา)

DSCF5667 DSCF5625-4

ตกดึกก็ทานอาหารร่วมกันที่โซนนั่งเล่น นั่งดูทีวีเชียร์กีฬา ร้องคาราโอเกะ หรือใครอยากจะนอนดูดาวก็ได้ทั้งนั้น จะมากับเพื่อนก็ชิลล์ จะมากับแฟนก็โรแมนติก สำหรับวันแรกขอลากันไปด้วยภาพนี้ แล้วพบกันเช้าวันรุ่งขึ้นกับภาระกิจต่อไปค่ะ

DSCF5670

Today, you’re aollowed to be lazy .. ตื่นเช้ามาก็เจอวิวนี้.. ผลจากฝนตกทั้งคืนจึงไม่ได้นอนแบบเปิดประตูรับลมเย็นๆ พอเช้ามาฟ้าก็ครึ้มบรรยากาศชวนขี้เกียจมากจริงๆ เที่ยวหน้าฝนก็ต้องทำใจนิดนึงค่ะ

DSCF5683

พอช่วงฟ้าเริ่มสดใส แสงอาทิตย์สาดส่องกระทบกับน้ำในเขื่อน แถมมีฉากหลังเป็นทิวเขาสีเขียวและสีน้ำเงินตัดสลับกัน โอ้ย..สวยงามจริงๆ ขอฮัมเพลง..ไปพลางๆ “อยู่ต่อเลยได้ไหม อย่าปล่อยให้ตัวฉันไป ~ “

DSCF5708

ที่ภูเขาลอยน้ำตกแต่งสวยงาม สบายตาทุกมุมจริงๆ คงไม่ต้องอธิบายมาก ดูเองด้วยภาพแล้วกันเนอะ ได้เวลาสำหรับอาหารเช้าแล้ว เราจะเดินไปยังแพห้องอาหารกัน

DSCF5720

ระหว่างทางขอถ่ายภาพซักแชะก็แล้วกัน! สาวๆ ต้องชอบที่นี่มากแน่นอนเพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มีมุมสวยให้ถ่ายรูปได้ตลอด แถมอากาศก็ดี๊ดี

DSCF5761

ถึงแล้ว .. ห้องอาหารกลางน้ำมีอาหารให้เลือกเพียบเลย ทั้งเมนู American Breakfast สลัด นมสด คอนเฟล็กข้าวต้ม ข้าวผัด ชา กาแฟ ขนมปัง น้ำผลไม้ ฯลฯ กินจนพุงกางเลยทีเดียว

DSCF5744DSCF5749 DSCF5728

DSCF5747

DSCF5742

หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จก็ต้องโบกมือลา “ภูเขาลอยน้ำ” ซะแล้ว.. ถ้าใครกำลังแพลนจะมาเที่ยวเขื่อนแม่งัด ขอแนะนำที่นี่เลย ประทับใจทุกอย่าง ที่พัก การบริการ ความสะอาด กิจกรรมทางน้ำ อาหาร ชูป้ายไฟแบบไม่หน้าม้าจากใจจริงเลย ราคาคุ้มค่ากับความทรงจำแน่นอน

ภารกิจที่ 3 ชมสถาปัตยกรรมไทยผสมล้านนาประยุกต์ที่ “วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน” ใหญ่โต งดงาม อลังการงานสร้างจริงๆ ชาวพุทธต้องประทับใจอย่างแน่นอนหากได้มาเยือน

DSCF5792

DSCF5796 DSCF5794

DSCF5797 DSCF5806

จุดหมายปลายทางที่ 4 ที่ Proud to Present อีกแห่งหนึ่งนั่นก็คือ “โครงการหลวงม่อนเงาะ” ที่กว่าจะขับรถไปถึง ถนนหนทางยังไม่ได้ลาดยางทำให้ทุลักทุเลกันพอสมควรค่ะ ประกอบกับฝนตกถนนเปียกและอันตรายมาก ทางที่ดีควรใช้บริการรถโดยสารที่ชำนาญทางเพื่อความปลอดภัย

เมื่อเราได้มาถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะก็ได้เห็นวิวสีเขียวเต็มตา ถึงแม้จะถ่ายออกมาไม่สวยเท่าตาเห็นเลยก็ตาม สบายทั้งตา สบายทั้งใจเลยล่ะ

DSCF5821

ที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะฯ มีทั้งข้อมูลความรู้ทางการเกษตรและส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ มี
บ้านพักให้บริการทั้งของศูนย์เองและของชาวบ้าน โดยชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่เป็นชาวเมืองและชาวม้ง แต่เดิมมีอาชีพปลูกฝิ่น แต่ปัจจุบันทดแทนด้วยการทำไร่และการเกษตร ซึ่งการเพาะปลูกที่สำคัญของที่นี่คือ ฟักทองญี่ปุ่น เห็ด กะหล่ำ ผักหวาน ผักตั้งโอ๋ วานิลลา ชาจีน องุ่น เสาวรส อโวคาโด กาแฟพันธุ์อาราบิกา และอีกมากมายนับไม่ถ้วนเลยล่ะ

โครงการหลวงม่อนเงาะมีความตั้งใจอยากให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตร โดยทุกอย่างเป็นการสร้างอาชีพให้กับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยเองก็จะได้รับความรู้ สัมผัสวิถีชีวิต สูดอากาศบริสุทธิ์ และช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน เรียกได้ว่ามาที่เดียวสิ่งที่ได้กลับมาคุ้มค่ามากจริงๆ 

หลังจากได้รับข้อมูลและความรู้มามากมาย ท้องก็เริ่มหิว..เราไปหาอะไรทานกันซักหน่อยดีกว่า อาหารที่ศูนย์มีจัดเป็นขันโตกแบบชาวเหนือ อาหารก็มีทั้งข้าวเหนียว น้ำพริกผักลวก ไข่ต้ม ไก่ทอด หมูทอด ห่อด้วยใบตอง จกข้าวเหนียวจิ้มน้ำพริกกันบนดอย อิ่มอร่อย แถมได้บรรยากาศสุดๆ

DSCF5824

หลังจากที่เราอิ่มท้องกันแล้วก็มุ่งหน้าไปทำภารกิจต่อไปนั่นก็คือขึ้นไป “จุดชมวิวดอยม่อนเงาะ” ระหว่างทางเราก็ได้เดินผ่านหมู่บ้าน เห็นความเรียบง่ายและเสน่ห์ของท้องถิ่นที่หาไม่ได้จากในเมือง ไม่มีตึกสูง รถติด ไร้ความวุ่นวาย เพราะที่นี่เงียบสงบและอากาศดีมาก 

DSCF5846

ระหว่างทางพบสองยายหลานนั่งเล่นอยู่หน้าบ้าน ทีแรกเข้าไปทักทายคุณยายถามว่าหลานสาวชื่ออะไร คุณยายบอกจำชื่อหลานไม่ได้ อาจเป็นเพราะคนแปลกหน้ามาเยือนเลยเกิดอาหารหลงๆ ลืมๆ นิดนึง (ฮา)

DSCF5836

DSCF5844

เดินต่อไปถึงทางแยกเพื่อไปยังจุดกางเต๊นท์ที่ดอยม่อนเงาะและจุดชมวิวดอยม่อนเงาะ ฝนกำลังตกปรอยๆ ใครที่อยากจะมาอย่าลืมสวมเสื้อผ้าที่มิดชิดและรองเท้าสำหรับเดินขึ้นเขาด้วยนะคะ 

DSCF5849

DSCF5864

Let’s Go! มุ่งหน้าสู่จุดชมวิวดอยม่อนเงาะ อากาศเย็น บรรยากาศดีมาก

DSCF5869-2 DSCF5879

เสียดายที่ขึ้นไปช่วงเวลาที่ฟ้ามืดหนักมาก ฝนเริ่มตกเป็นเม็ด จึงอดได้ภาพสวยๆ กลับมาฝาก แต่อยากให้ทุกคนมาสัมผัสด้วยตัวเอง คำว่า “ภาพไม่สวยเท่าเห็นด้วยตาเปล่า” ก็คงจะจริง

ที่โครงการหลวงม่อนเงาะ ป่าเขาและธรรมชาติยังคงอุดมสมบูรณ์และเงียบสงบมาก ใจจริงก็อยากให้เป็นแบบนี้ไปนานๆ กลัวคนจะแห่กันมาเยอะแล้วทำให้ธรรมชาติเสื่อมโทรมลง อย่างไรก็ดีช่วยกันรักษาบ้านของเราด้วยนะคะ

DSCF5910

13691051_10153610960390178_3633289098653328366_o

DSCF5884-2

หลังจากภาพนี้ อยากให้จินตนาการฝนตกหนักมาก เราต้องเร่งฝีเท้ากลับลงไปยังจุดเริ่มต้นเพื่อที่จะขึ้นรถกลับไปยังศูนย์พัฒนาโครงการหลวงในตอนแรก ถนนหนทางทุลักทุเลมากแต่เป็นประสบการณ์ที่มันส์มากเช่นกัน

ฝนตกหนักมากจนทำให้ไม่ได้ไปชมจุดอื่นๆ ของโครงการหลวงม่อนเงาะแห่งนี้ น่าเสียดายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นไร่ปลูกฟักทองญี่ปุ่น สวนองุ่น ไร่ชา ฟาร์มเห็ด

ส่วนใครที่อยากมาสัมผัสที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร มีโฮมสเตย์ให้เลือกหลายแห่ง ทั้งของชาวบ้านเองและเอกชน รวมถึงโปรแกรมท่องเที่ยวที่จะเปิดโลกทัศน์ของคุณให้กลับไปสู่ธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิต และสูดอากาศบริสุทธิ์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ดีทีเดียวค่ะ

ถึงเวลากลับเข้าตัวเมืองเชียงใหม่กันแล้ว คืนนี้เราจะไปนอนเตียงนุ่มๆ พักผ่อนกันที่โรงแรมใบหยกเจ้า – Baiyoke Ciao เปิดห้องมาก็เป็นแบบนี้ กว้างขวาง มีส่วนของห้องครัวและห้องน้ำแยกกันชัดเจน สะดวกสบายมากๆ แถมตั้งอยู่ที่ถนนนิมมานเหมินทร์ หมดภาระกิจวันนี้พรุ่งนี้ไปลุยกันต่อค่ะ

DSCF5923

เช้าวันใหม่.. ภารกิจที่ 5 ตื่นมาตักบาตรตั้งแต่เช้ามืด รับบุญแบบอากาศดีๆ ที่บริเวณอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ทางขึ้นดอย
สุเทพ มีของสำหรับใส่บาตรจัดชุดวางขาย ใครที่กังวลว่าไม่ได้เตรียมอะไรมาหายห่วงได้เลย เตรียมเพียงแค่เงินและใจไปก็พอ

DSCF5994

DSCF5928 DSCF5974ภารกิจที่ 6 เราจะพาไปเยือนที่ “Raming Tea House Siam Celadon” ตั้งอยู่บริเวณถนนท่าแพ บ้านโบราณท่ามกลางสวนสวยที่ตกแต่งให้เป็นร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึก จิบชายามบ่ายได้บรรยากาศวินเทจ สาวๆ ต้องชอบแน่นอน

DSCF6031

มีโซนเครื่องประดับ มุมโปรดของสาวๆ รวมถึงโซนของใช้และของตกแต่งบ้านก็มีให้เลือกเพียบ

DSCF6017 DSCF6010-2 DSCF6011

งดงามวิจิตรสุดๆ ซื้อไปเป็นของฝากให้ผู้หลักผู้ใหญ่รับรองว่าต้องประทับใจค่ะ

DSCF6012

DSCF6025

ส่วนของคาเฟ่มีเมนูให้เลือกมากมาย ทั้งของคาว ของหวาน เครื่องดื่มร้อน/เย็น ที่พลาดไม่ได้คือ จิบชาระมิงค์ signature ของที่นี่ หลังจากจิบชาแล้วก็มีภารกิจต่อไปที่อยากจะนำเสนอทุกท่าน ไปลุยกันเลย!

DSCF6042

มาถึงแล้วกับภารกิจที่ 7 เราพาไปบุก “บ้านไร่กองขิง” หมู่บ้านต้นแบบสุขภาพ สำหรับคนเมืองที่โหยหาความเป็นท้องถิ่นดั้งเดิมคงต้องหาโอกาสไปเยี่ยมเยือนหมู่บ้านต่างๆ เพราะแต่ละที่ก็มีเอกลักษณ์และความโดดเด่นที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่มีเหมือนกันนั่นก็คือความเป็นท้องถิ่นจริงแท้แน่นอน

DSCF6058

ชุมชนบ้านไร่กองขิงตั้งอยู่ที่ หมู่ 3 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชุมชนต้นแบบด้านสุขภาพ ที่เน้นการพัฒนาตนเองและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว โดยชาวชุมชนต่างก็ร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งในวันนี้เราจะได้มีโอกาสได้ “ย่ำขาง” ภูมิปัญญาดีๆ ของชาวบ้าน

DSCF6075

“ย่ำขาง” เป็นวิธีรักษาอาการเจ็บปวดทางร่างกาย ภูมิปัญญาในการดูแลสุขภาพของชาวล้านนา โดยจะใช้เท้าชุบน้ำยาสมุนไพร ได้แก่ น้ำปูเลย หรือไพล ที่นำมาบดแล้วผสมกับน้ำในสัดส่วนที่เหมาะสม และน้ำมันงาสกัดบริสุทธิ์ แล้วย่ำบนขาง (คันไถในสมัยโบราณ) ที่เผาไฟร้อนจนเป็นสีแดง จากนั้นจึงใช้เท้าย่ำบนร่างกายของผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวด กดด้วยความร้อนจะช่วยฟื้นฟูให้อาการเจ็บปวดดีขึ้น

ส่วนตัวได้มีโอกาสลองเอง ทีแรกแม้จะตกใจกับเปลวไฟที่ลุกขณะคุณลุงเอาเท้าชุบน้ำสมุนไพรแล้วนาบบนเตา แถมความร้อนในสัมผัสแรก ก็กล้าๆ กลัวๆ อยู่เหมือนกันค่ะ แต่เมื่อเริ่มปรับตัวได้แล้วก็รู้สึกสบายตัวขึ้นมากๆ เหมือนได้ประกอบร่างใหม่เลยทีล่ะ

DSCF6071 DSCF6085

มาทั้งที นวดย่ำขางเสร็จแล้วขอไปนวดแผนไทยต่ออีกหน่อย ราคาเพียงแค่ 120 บาท/ชั่วโมงเท่านั้น นวดน้ำมัน 200 บาท คุณป้านวดดีมาก นวดเข้าเส้นผ่อนคลายสบายสุดๆ แทบไม่อยากลุกเลย อุดหนุนภูมิปัญญาไทยนี่สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับเลยนะค

DSCF6091

ต่อด้วยกิจกรรมการพับใบเตย เห็นพับสวยๆ แบบนี้ไม่ยากเลยค่ะ แถมนำไปใช้ดับกลิ่นได้จริง นิยมใช้วางในรถ ในห้องครัว หรือตามตู้เสื้อผ้าและห้องน้ำ หอมฟุ้งไปทั่วเลยแถมไม่มีอันตรายจากสารเคมีอีกด้วย

DSCF6051

นวดสบายตัวแล้ว ขอมาจัดอาหารเหนือส่งท้ายกันซักหน่อย .. “ข้าวซอยไก่” หอมหวานตามต้นตำรับข้าวซอยเชียงใหม่ อิ่มอร่อย แถมได้จิบน้ำดอกอัญชัญเติมพลังความสดชื่นอีกด้วย

DSCF6099

สุขใจจริงๆ สำหรับทริปนี้ ได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่อย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน ทำให้รู้ว่าเชียงใหม่มีอะไรให้พบเจออีกมาก ทุกภารกิจ ทุกสถานที่รับรองว่าจะเป็นที่เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับทุกคนเช่นกัน ควรค่าแก่การไปสัมผัสจริงๆ ค่ะ

DSCF5870

ขอขอบคุณทีมงานของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ชวนเที่ยวเองไปเปิดประสบการณ์ดีๆ แบบนี้ที่เชียงใหม่ เมืองไทยของเรามีดีไม่แพ้ใคร ยิ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบนี้ด้วยแล้วยิ่งน่าประทับใจและควรค่าต่อการส่งเสริมจริงๆ ไปเที่ยวเมืองไทยกัน แล้วพบกันใหม่ทริปมีเรื่องมาเล่าดีๆ มาให้ชาวเที่ยวเองอีกแน่นอนค่ะ 🙂

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

แก่งกื้ด เชียงใหม่Mountain Float – ภูเขาลอยน้ำ เขื่อนแม่งัด |  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ | Raming Tea House Siam Celadon | บ้านไร่กองขิง | โรงแรมใบหยกเจ้า นิมมานฯ

 

Special Thanks: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ถ่ายภาพ/เขียนโดย :  Th’gallery K. | Kulthida Srino

 

*ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือทำซ้ำ ก่อนได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด *