หมู่บ้านสุดงดงามริมชายฝั่งอิตาลีที่หลายคนอาจยังไม่รู้จัก

ขึ้นชื่อว่าประเทศ “อิตาลี” เชื่อว่าเป็นจุดหมายปลายทางในฝันของใครหลายคนโดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาเที่ยวทวีปยุโรปครั้งแรกๆ ในดินแดนรองเท้าบู๊ทแห่งนี้นับว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแนวตามความสนใจและชื่นชอบของแต่ละคน โดยหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นบรรยากาศสุดแจ่มของเมืองริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งจากกระแสการ “เที่ยวเอง” ของชาวไทยที่มากขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้หลายเมืองหรือหมู่บ้านเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เช่น Cinque Terre หรือ 5 หมู่บ้านสุดสวยริมชายฝั่งอิตาเลียนริเวียร่า รวมถึง Capri และ Sorrento ทางตอนใต้ เป็นต้น

บทความนี้จึงขอนำเสนอเมืองหรือหมู่บ้านริมทะเลอื่นๆ ที่คิดว่าหลายคนอาจยังไม่รู้จักเพื่อเป็นทางเลือกแปลกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบความจำเจ

Portofino

ชายฝั่งอิตาเลียนริเวียร่ามีเมืองหรือหมู่บ้านเล็กๆ ที่น่าสนใจมากมาย Portofino ก็เป็นหนึ่งในนั้น หมู่บ้านชาวประมงในจังหวัด Genoa ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแห่งนี้เป็นชุมทางสำคัญของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเลาะชายฝั่งตอนบนของอิตาลี เขตเมืองมีลักษณะเป็นอ่าวทำให้มีท่าเรือเล็กๆ อยู่ตรงกลางหมู่บ้านที่มีบ้านเรือนเน้นสีสันสดใสตามสไตล์อิตาเลียนริเวียร่า ถัดจากเขตเมืองไปไม่ไกลมีชายหาด Paraggi ที่เป็นสถานที่พักผ่อนและชมโลมาที่อาศัยอยู่บริเวณอ่าว Tigullian ได้เป็นอย่างดี หมู่บ้านนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเมืองริมทะเลรอบท่าเรือที่ Tokyo Disney Sea ในเขตเมือง Chiba ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้ง Universal Orlando Resort ในสหรัฐฯ ก็ได้ไอเดียจากหมู่บ้านนี้ในการสร้างรีสอร์ทสุดหรูเช่นกัน

การเดินทาง: วิธีการที่สะดวกที่สุดคือการเช่ารถขับ โดยเมืองใหญ่อยู่ใกล้ ได้แก่ Genoa และ La Spezia

Portofino

Corricella

หมู่บ้านบรรยากาศสุดโรแมนติกในชุมชน Procida เขตจังหวัด Naples แคว้น Campania ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ หมู่บ้านที่มีการตั้งรกรากมาตั้งแต่ยุคกรีกโบราณแห่งนี้ตั้งอยู่บนกลุ่มเกาะ Flegrean ระหว่างแหลม Miseno กับเกาะ Ischia โดยเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวในฐานะหมู่บ้านแบบฉบับอิตาลีตอนใต้ซึ่งนิยมสร้างบ้านสีพาสเทลสดใสตามแนวระดับของหน้าผาที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟ หมู่บ้านที่มีรายได้หลักจากอุตสาหกรรมเดินเรือและต่อเรือแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเลยทีเดียว

การเดินทาง: เรือเฟอร์รี่จากเมือง Naples (Napoli) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

Corricella

Vieste

เมืองและชุมชนในเขตจังหวัด Foggia แห่งแคว้น Puglia ริมชายฝั่งทะเล Adriatic ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ Italy เมืองที่ในอดีตมักถูกโจมตีโดยกองทัพโจรสลัดแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณปลายแหลมสุดที่มีลักษณะเป็นโค้งอ่าวแบบปิด ทำให้มีส่วนที่เป็นชายหาดซึ่งสามารถอาบแดดและเล่นน้ำทะเลได้ โดยชาดหาดของเมืองนี้เคยได้รับรางวัลชายหาดบริสุทธิ์จากมูลนิธิด้านสิ่งแวดล้อมของอิตาลี เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้วเมืองดังกล่าวได้รับการพัฒนาให้เป็นเมืองรีสอร์ทสำหรับพักผ่อนช่วงหน้าร้อนทำให้วิถีชีวิตและอาชีพของชาวเมืองเปลี่ยนจากการทำประมงและการเกษตร มาเป็นการให้บริการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

การเดินทาง: รถบัสจากเมือง Foggia ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง 45 นาที

Vieste

Porto Santo Stefano

เมืองท่าในเขตการปกครอง Monte Argentario แห่งจังหวัด Grosseto ในแคว้น Tuscany ทางตะวันตกของประเทศ ห่างจากกรุงโรมไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 150 กิโลเมตร เมืองที่มีบทบาทสำคัญทางการค้าในช่วงยุคกลางแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา Argentario ซึ่งลาดลงสู่ชายฝั่ง โดยมีลักษณะเป็นโค้งอ่าวที่เหมาะสมในการสร้างท่าเรือ จุดเด่นอีกอย่างของเมืองดังกล่าวคือบ้านเรือนสีสันโทนร้อนตามสไตล์เมืองริมชายฝั่งตะวันตกของอิตาลี นอกจากนี้ยังมีการจัดงาน Palio Marinaro ซึ่งเป็นเทศกาลแข่งขันพายเรือท้องถิ่นที่เรียกว่า gozzo ระหว่าง 4 เขตของเมืองในระยะความยาว 4,000 เมตร โดยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนสิงหาคม

การเดินทาง: รถไฟจาก Rome ไปที่สถานี Orbetello Scalo FS ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที แล้วต่อรถบัสไปอีกราว 30 นาที

Porto Santo Stefano

Scilla

เมืองในจังหวัด Reggio Calabria แห่งแคว้น Calabria ทางตอนใต้สุดของประเทศ Italy ห่างจากเมือง Reggio ประมาณ 22 กิโลเมตร เมืองที่เคยได้รับความเสียหายครั้งใหญ่จากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี 1783 แห่งนี้ตั้งอยู่ริมช่องแคบ Messina ฝั่งตรงข้ามกับเกาะซิซิลี โดยมีชื่อเสียงจากการเป็นเมืองพักผ่อนที่มีชายหาดอันงดงามที่ไม่มีฤดูน้ำแห้ง เมืองดังกล่าวเต็มไปด้วยโรงแรมและร้านอาหารที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวตามสไตล์เมืองริมชายฝั่ง โดยด้านบนเหนือเขตเมืองเป็นที่ตั้งของ Ruffo Castle ป้อมปราการโบราณที่สร้างโดย Dukes of Calabria

การเดินทาง: รถไฟจากเมือง Reggio Calabria ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

Scilla

Porto Ercole

เมืองในเขตการปกครอง Monte Argentario แห่งจังหวัด Grosseto ในแคว้น Tuscany ทางตะวันตกของประเทศ ห่างจากเมือง Grosseto และ Orbetello ประมาณ 40 และ 7 กิโลเมตร ตามลำดับ เมืองที่ถูกเอ่ยถึงครั้งแรกตั้งแต่ปี 1296 แห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ราบแคบๆ ริมชายฝั่งที่ด้านหลังเป็นแนวหน้าผาสูงซึ่งด้านบนเป็นที่ตั้งของป้อมปราการโบราณนามว่า Forte Filippo โดยโดดเด่นด้วยบ้านเรือนสีสันสดใสตามแบบฉบับเมืองริมชายฝั่งอิตาเลียนริเวียร่า เมืองดังกล่าวประกอบด้วยท่าเรือ 2 แห่ง ได้แก่ Porto Vecchio ในเขตเมืองเก่า และ Cala Galera บริเวณชายฝั่งทางเหนือของเมือง

การเดินทาง: รถไฟจาก Rome ไปที่สถานี Orbetello-Monte Arg. ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที แล้วต่อแท็กซี่ไปอีกราว 10 กิโลเมตร

Porto Ercole

Sestri Levante

เมืองริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในเขตจังหวัด Genoa แห่งแคว้น Liguria ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ห่างจากเมือง Genoa ไปทางใต้ราว 56 กิโลเมตร ในขณะที่เมืองริมชายฝั่งอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียง อาทิ Portofino หรือบรรดา Cinque Terre ทั้ง 5 แห่ง ต่างเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวอย่างแพร่หลาย เมืองชาวประมงที่มีความงดงามไม่แพ้กันแห่งนี้กลับเพิ่งเริ่มได้รับความสนใจในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวเมื่อไม่นานมานี้ โดยเสน่ห์สำคัญของเมืองดังกล่าวคือบ้านเรือนสีสันสดใสตามสไตล์อิตาเลียนริเวียร่าที่โค้งขนานไปกับชายหาดขาวสะอาดตาอันเงียบสงบนั่นเอง

การเดินทาง: รถไฟจากเมือง Genoa (Genova) ใช้เวลาประมาณ 50 นาที

Sestri Levante

*ห้ามคัดลอกหรือดัดแปลงข้อมูลและรูปภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาต